Nên mua máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang

Người đăng: Siêu thị Pico
25/12/2023
Nếu đang có ý định mua máy giặt cho gia đình, hẳn nhiều người sẽ đang lăn tăn có nên mua loại lồng ngang hiện đại hay lồng đứng quen thuộc và rẻ tiền hơn?

Bên cạnh giá thành, mỗi loại máy giặt đều có những đặc điểm riêng, vì vậy bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng để từ đó chọn ra cho mình loại phù hợp cho gia đình.

 

Máy giặt lồng đứng

 

Còn được gọi là máy giặt cửa trên, máy giặt lồng đứng có thiết kế cửa bỏ quần áo nằm phía trên. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý có một đĩa quay dưới đáy lồng giặt tạo ra dòng nước ngược giúp giặt sạch quần áo.

 

Nên mua máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang - 1

 

Với nguyên lý hoạt động của mình, những máy giặt lồng đứng thường có thiết kế nhỏ gọn nên rất phù hợp cho các gia đình có diện tích chật hẹp. Thao tác mở nắp thuận tiện, trong khi bảng điều khiển dễ sử dụng và đặc biệt là có thể bỏ thêm quần áo vào trong quá trình máy đang giặt.

Hai yếu tố khác đáng chú ý của máy giặt lồng đứng là giá bán hợp lý khi so sánh với loại lồng ngang, trong khi lượng điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn. Chính vì những lý do này, máy giặt lồng đứng sẽ là lựa chọn tốt cho những gia đình có diện tích nhỏ, ít sử dụng máy giặt trong sinh hoạt, dùng cho nhu cầu cơ bản và muốn tiết kiệm điện năng.

 

Nên mua máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang - 2

 

 

Tuy nhiên, nếu mua máy giặt lồng đứng người dùng cũng cần nắm bắt một số nhược điểm khi sử dụng nó, đó là quần áo thường bị xoắn vào nhau và dễ bị hỏng do cơ chế hoạt động. Quần áo cũng dễ bị giãn khi giặt nhiều lần, tốn nhiều nước, ẩm sau khi vắt, không có nhiều chế độ giặt khác nhau, máy dễ rung và lắc khi vắt.

 

Máy giặt lồng ngang

​​​​​​​

Hay còn gọi là máy giặt cửa trước, máy giặt lồng ngang có thiết kế cửa ở phía trước, được cấu tạo trục quay ly tâm, lồng giặt nằm ngang nên giúp quần áo được đều và sạch hơn.

Chi phí cao hơn nhưng thực tế những chiếc máy giặt lồng ngang có rất nhiều ưu điểm mà nhiều người có thể quan tâm khi chọn mua, đặc biệt nếu so sánh với máy giặt lồng đứng. Dưới đây là một số ưu điểm rõ ràng nhất ở máy giặt lồng ngang:

Nên mua máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang - 3

 

- Tính thẩm mỹ cao, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và rất được ưa chuộng.

- Hầu hết máy giặt cửa trước đều được trang bị công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng, vận hành êm ái và đảm bảo sự bền bỉ. Máy cũng tiết kiệm nước gấp 3 lần so với máy giặt lồng đứng.

- Điểm ưu việt nhất của dòng máy giặt này là giữ được độ bền của quần áo lâu hơn, quần áo trong quá trình giặt ít bị xoắn vào nhau, tránh bị giãn và biến dạng quần áo như máy giặt lồng đứng.

- Cơ chế quay của máy giặt lồng ngang có thể đạt tới 1400 vòng/phút, gần gấp đôi so với hầu hết các máy giặt lồng đứng giúp quần áo được làm khô nhanh chóng.

- Ngoài các chế độ giặt thông thường, máy giặt lồng ngang còn có nhiều chế độ tùy chỉnh, chức năng giặt sấy khác nhau như giặt ngâm, giặt màn cho rèm cửa. Hiệu quả giặt cũng cao hơn so với máy giặt lồng đứng.

Dựa vào những ưu điểm nói trên, máy giặt lồng ngang phù hợp với những gia đình có vị trí rộng rãi, thuận tiện cho việc đóng/mở cửa. Ngoài ra nó còn phù hợp với những gia đình thường xuyên giặt máy, muốn tiết kiệm điện nước và đầu tư dài hạn.

 

Nên mua máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang - 4

 

Tuy nhiên, như đã nói, máy giặt lồng ngang thường có giá thành cao và tốn kém. Đây cũng là lý do khiến nó chưa thực sự phổ biến trong các hộ gia đình, đặc biệt là ở Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, máy giặt lồng ngang cũng không thể cho thêm quần áo vào trong quá trình giặt giống như máy giặt lồng đứng. Và cuối cùng, lượng điện năng tiêu hao từ máy giặt lồng ngang sẽ tốn kém hơn.

Nhìn chung, mỗi loại máy giặt đều có những ưu nhược điểm phù hợp với từng gia đình. Trước khi mua, người dùng nên tính toán nhu cầu gia đình, vấn đề tài chính, quy mô sử dụng,… để có lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, máy giặt có bền, sử dụng lâu dài hay không một phần là do cách người dùng sử dụng nó hàng ngày.