Vẫn loạn web sex


23/02/2009 05:37:00

Loạn web sex và sex "núp bóng"

Tháng 11.2008, website đồi trụy núp dưới vỏ bọc "Diễn đàn giáo dục thanh thiếu niên đời sống tình dục lành mạnh" mocxi bị đánh sập. Cơ quan pháp luật đã bắt giam 15 thành viên của diễn đàn này. Tuy nhiên với "làng giải trí sex", vắng mocxi thì "chợ vẫn đông". Ngay sau scandal mocxi bị đánh sập, phóng viên Báo Lao Động đã thực hiện cuộc khảo sát lâu dài đối với vấn đề này.

Dễ dàng nhận thấy, hầu hết những websex đều có giao diện bằng tiếng Việt, phục vụ người Việt. Cũng qua những khảo sát này thì có thể khẳng định là số đông người Việt đã tham gia tải phim và ảnh sex lên mạng. Trong số này, có rất nhiều phim và ảnh sex do người Việt cố tình hoặc vô tình thực hiện. Cá biệt cũng có rất nhiều phụ nữ bị chụp hoặc quay lén hình ảnh hở ngực, "lộ hàng" khi đang tắm, thay quần áo, thậm chí là cả cảnh sinh hoạt vợ chồng...

Một thử nghiệm đơn giản là thông qua những website tìm kiếm, bất kỳ ai cũng có thể tìm ra vô số những websex đang hoạt động. Xét trên mọi tiêu chí, những websex không khác gì mocxi, thậm chí còn "nặng" hơn mocxi. Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý học, xã hội học thì điều cực kỳ nguy hiểm là trên tất cả những websex này đều có diễn đàn, điều kiện cho phép người truy cập bình luận, upload và download, trao đổi hình ảnh, phim, số điện thoại... với nhau. Đây chính là những "mắt xích" liên kết và ngày càng mở rộng số lượng người truy cập, thành viên và cả "kho dữ liệu sex" cho các websex.

Điều đáng báo động là thời gian gần đây, nhiều website được cho là lành mạnh và xác định tiêu chuẩn lành mạnh song lại cho sex và những yếu tố gần với sex núp bóng. Qua khảo sát, hiện tượng này đang diễn ra rất phổ biến. Tại website t(xx)n.vn, quản trị website này tuyên bố: "Không chịu trách nhiệm về bản quyền của những nội dung được đăng tải trên đây!". Chính vì thế, những hình ảnh gần với sex tha hồ được đăng tải. Còn những lời bình luận thì cũng thoải mái dung tục, thô bỉ.

Cần dẹp loạn

Với những gì đang diễn biến hiện nay, hệ lụy của websex đang và sẽ là quá nhiều. Cụ thể về góc độ kinh tế, sẽ có một số lượng tiền khổng lồ chi phí cho kết nối Internet quốc tế chảy ra nước ngoài. Đấy là chưa kể đến việc nhiều cá nhân phải bỏ tiền qua thẻ thanh toán để trở thành thành viên xem phim ảnh ở "cấp 3".

Tuy nhiên, những tác động tiêu cực này không thể sánh bằng những tiêu cực xã hội. Vấn đề cũ nhưng luôn nóng đó là tỉ lệ vi phạm pháp luật sau khi xem phim ảnh sex đang có xu hướng tăng cao. Đặc biệt, hệ lụy gia tăng hơn thế là sự "kết nối" và "đầu độc cộng đồng". Ngoài ra trên những websex này, nhiều DN trong nước đã coi đây là nơi quảng cáo lý tưởng vì số lượng người truy cập luôn rất cao.

Từ những tác hại đã nhìn thấy, việc dẹp loạn websex và chấn chỉnh những hoạt động mang tính núp bóng đã đến lúc cần đặt ra và thực hiện kịp thời. Vấn đề là liệu có dẹp được không? Các chuyên gia CNTT cho rằng dù khó, nhưng không phải là không làm được.

Thực tế VN đã có đủ hành lanh pháp lý cho vấn đề này như các luật, Nghị định; thậm chí là những quy định rất nghiêm ngặt, cụ thể về việc xử phạt khi truy cập, upload và donwload sex... Vấn đề mấu chốt hiện nay là tùy thuộc vào hành động có quyết liệt, có mạnh tay của xã hội và các cơ quan chức năng. Đây cũng chính là trách nhiệm xã hội cấp bách hiện nay.

DIGILIFE

Nguồn: