Vẫn cất rau củ, trái cây trong tủ lạnh kiểu này bảo sao nhanh hư, biến chất


09/05/2022 12:00:00

Nhiều người có thói quen bảo quản trái cây, rau củ trong tủ lạnh để tươi lâu. Nhưng một số cách bảo quản không đúng khiến trái cây, rau củ dễ bị hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Không phân loại rau củ

 

Vẫn cất rau củ, trái cây trong tủ lạnh kiểu này bảo sao nhanh hư, biến chất - 1
 

 

Không phân loại rau mà để tất cả vào tủ lạnh thì khi một loại rau bị hư sẽ dẫn đến các loại rau khác cũng bị hư theo hoặc mất chất dinh dưỡng.

Hơn nữa, các loại trái cây như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (chất kích thích quá trình chín của hoa quả) nên nếu đặt những thực phẩm này gần với các loại rau quả khác thì chúng sẽ bị hư một cách nhanh chóng.

Do đó, để đảm bảo cho sức khoẻ, bảo quản rau củ trong tủ lạnh nên để riêng từng loại rau vào những túi khác nhau để bảo quản.

Cho tất cả vào tủ lạnh

Không phải loại trái cây, rau củ nào cũng cần bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại nếu để vào tủ lạnh có thể làm chúng mất ngon. Cà chua là một ví dụ.

Cà chua khi chín sẽ có nhiều nước và bột. Hầu hết cà chua khi mua từ chợ, siêu thị về vẫn chưa chín hẳn. Nếu cho vào tủ lạnh thì hơi lạnh sẽ ngăn cà chua chín, theo The Healthy.

Vẫn cất rau củ, trái cây trong tủ lạnh kiểu này bảo sao nhanh hư, biến chất - 3

Một trường hợp khác là dưa hấu. Dưa hấu đặt vào tủ lạnh sẽ dễ bị mất các chất chống ô xy hóa và một số dưỡng chất khác. Hành tây có thể bị mềm, thậm chí có nấm mốc nếu để lâu trong tủ lạnh, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), theo The Healthy.

Rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Khi rửa, nước sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ khiến chúng nhanh hỏng. Bởi vậy, sau khi mua về bạn nên để nguyên rau củ và không rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế hoặc ăn sống.

Vẫn cất rau củ, trái cây trong tủ lạnh kiểu này bảo sao nhanh hư, biến chất - 4

Để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều người thường mua rất nhiều đồ và tích trữ trong tủ lạnh rất lâu, nhất là vào dịp tết. Hãy nhớ rằng, tùy từng loại rau củ mà thời gian bảo quản khác nhau.

Ví dụ, rau xà lách có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 10 ngày, nhưng măng tây, bắp cải, các loại nấm chỉ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày.

Khi bảo quản các loại thực phẩm này, nên lưu ý thời gian, tránh để quên khiến rau quả bị hư, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, gây mất vệ sinh cho tủ lạnh.

Nguồn: Sưu tầm