Tủ đông giảm tải cho tủ lạnh

16/07/2009 10:09:00

 

Nhu cầu gia đình chỉ nên chọn loại tủ đông dưới 200 lít. Ảnh: A.V

Tủ đông lạnh thực phẩm là những loại tủ làm lạnh với công suất lớn có thể đưa nhiệt độ lạnh xuống mức âm 180C. Nếu so với tủ lạnh thì tủ đông có nhiều không gian hơn để lưu trữ đông lạnh thực phẩm với thời gian lâu hơn, khả năng tiêu thụ điện từ 0,75 – 1,65kW/h tuỳ theo dung tích lạnh.

Trên thị trường tủ đông dân dụng chuyên dùng cho gia đình, nhà hàng thường có dung tích từ 128 – 500 lít, chiều cao từ 80 – 100cm, giá từ 2,5 – 8 triệu đồng/cái, với các thương hiệu như Sanyo, Alaska, Sanaky…

Thiết kế phổ biến của tủ đông là hai cửa trượt bằng kiếng nằm phía trên. Có loại trang bị thêm hai cánh cửa lật mở theo dạng cánh bướm. Với các loại cửa trượt ngang còn được trang bị thêm loại khoá cài cửa kiếng, hoặc loại cánh bướm sẽ có ổ khoá đặt bên thân tủ để hạn chế đóng mở tủ.

Bên trong tủ đông, các hãng sản xuất tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng mà có những thiết kế phù hợp như loại hai ngăn: một ngăn làm lạnh cực độ và ngăn làm mát hoặc thiết kế những khay đựng phân loại thực phẩm trên – dưới, cũng có khi bên trong tủ đông được chia cấp bậc thang hai nấc. Ngoài ra tủ đông có thể được gắn thêm bánh xe, lỗ thoát nước để thuận tiện di chuyển hoặc làm vệ sinh trong nhà.

Ông Võ Duy An, quản lý showroom điện lạnh Alaska, đường Võ Văn Tần cho biết: “Người dùng mua tủ đông có thể kéo dài thời gian lưu thực phẩm tuỳ loại từ 3 – 6 tháng. Tủ đông thường được đặt ở hai công suất từ 0 – 50C dành cho bảo quản thực phẩm và công suất cao từ âm 18 đến âm 100C dùng cho thực phẩm chế biến như hải sản. Về mức tiêu thụ điện, nếu đặt tủ đông ở nhiệt độ bảo quản thực phẩm sẽ tiết kiệm hơn công suất cao vì máy vận hành đều, tiết kiệm điện”.

Phạm Hữu Tâm, kỹ sư nhiệt lạnh trường đại học Công nghiệp khuyên: “Để một tủ đông hoạt động hiệu quả và tiết kiệm thì không nên đóng mở cửa tủ liên tục khiến lượng nhiệt thất thoát nhiều. Bởi mỗi lần mở cửa máy nén và quạt gió của tủ đông lại phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ về mức đã quy định và sẽ tiêu tốn nhiều điện năng”. Mặc khác, khi đặt thực phẩm bảo quản trong tủ đông cần phải có những hiểu biết nhất định về thời gian lưu giữ tối đa của mỗi loại.

Do các loại tủ đông đều có quá trình đông lạnh, đóng tuyết nên nếu sử dụng lâu dài cần phải thực hiện xả đông, làm vệ sinh tủ để khử mùi, khử khuẩn lâu ngày bám trong tủ. Bình quân từ 3 – 6 tháng tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Nếu không xả đông, lâu ngày có thể làm ảnh hưởng đến công suất hoạt động của máy, khiến tủ đông không thể duy trì nhiệt độ theo mức quy định được, vừa tốn điện vừa dễ hư hỏng tủ.

Theo SGTT

Nguồn: Pico