Tivi 4k và những điều nên biết


01/01/1900 12:00:00

Trên thị trường tivi hiện nay, ngoài các loại tivi có độ phân giải như HD và Full HD, thì nay còn có xu hướng mới là sử dụng tivi 4k. Chính vì thế, bài viết sẽ trình bày những thế mạnh và yếu điểm của chiếc tivi 4k này để người tiêu dùng có thể biết liệu chiếc tivi này có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

 tivi 4k lựa chọn tốt cho mọi nhà

Ưu điểm của tivi 4k

- Độ phân giải cao cho hình ảnh cực kì chi tiết

So với các độ phân giải phổ biến hiện nay trên tivi như Full HD và HD thì độ phân giải 4K đạt được những ưu điểm vượt trội hơn về độ nét, đặc biệt khi xem trên màn hình lớn. Ví dụ, tivi HD trên 50 inch, hình ảnh hiện lên xuất hiện những khuyết điểm như hình bị nhòe, nét bị mất khiến bạn không cảm thấy hình ảnh thật nữa, tivi Full HD trên 80 inch có hiện tượng xuất hiện các điểm ảnh là các ô vuông li ti trên màn hình. Với một chiếc tivi 4K, số điểm ảnh tivi sở hữu sẽ đạt đến 8,3 triệu điểm ảnh, dù tivi có kích thước cực lớn thì các điểm ảnh này cũng sẽ đủ để rải kín cả màn hình và khiến hình ảnh liền mạch, từ đó đạt độ nét vượt trội hơn.

mua tivi Online tại Pico

- Tốc độ khung hình cao cho hình ảnh mượt mà hơn

Cuộc cách mạng UHD không phải chỉ là tăng số điểm ảnh (độ phân giải) lên gấp 4 lần không thôi, nó còn là sự thay đổi về các yếu tố khác, tốc độ khung hình cao hơn, độ tương phản động và màu sắc mở rộng. Và không giống như tăng độ phân giải, tốc độ khung hình cao (HFR) có thể nhận biết được khi xem ở khoảng cách và kích cỡ màn hình khác nhau.
Bạn có thể sẽ nói rằng độ chi tiết giữa TV 4k và FHD chỉ có thể phân biệt được nếu ta xem TV ở khoảng cách gần nhưng hình ảnh mượt mà thì ở khoảng cách xa hơn 3m thì ta vẫn có thể cảm thấy được, ngay cả với những TV 4K có kích thước dưới 65 inch.

- Tạo cảm giác tuyệt vời khi chơi game

tivi 4k chơi game thỏa sức
Đối với các game thủ, chơi game trên một màn hình lớn, có độ phân giải cao, tốc độ khung hình cao là một niềm mơ ước. Với sự phát triển của chuẩn HDMI 2.0 cộng với card đồ họa mạnh hỗ trợ 4K thì việc chơi game trên TV 4K sẽ trở thành một điều kỳ diệu.

Nhược điểm của tivi 4k

- Chương trình giải trí, phim ảnh và hình hành có độ nét 4k còn khan hiếm

Tuy nhiên, có một điểm bất lợi cho loại ti vi 4k này là các phim ảnh, hình ảnh, chương trình giải trí có độ nét 4K trên thị trường hiện nay thực sự khan hiếm. Các chương trình truyền hình hầu hết mang tín hiệu ở độ phân giải HD là cao nhất, các chương trình giải trí hay phim ảnh thì Full HD.

- Giá thành còn rất cao

Các dòng Tivi 4K được áp dụng những công nghệ hiển thị tiên tiến sắc nét, nên giá mua của những chiếc tivi 4K này có phần đắt hơn so với một số dòng TV thông thường khác. Ví dụ như, một chiếc tivi LG giá rẻ nhất cũng có giá lên tới hơn 12 triệu đồng. Hoặc chiếc tivi Samsung UE55F9000, một chiếc tivi 4k được đánh giá khá cao cũng có giá trên trên trời, hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp hiển thị hình ảnh giá của những chiếc Tivi 4K ngày càng có xu hướng giảm xuống đáp ứng nhiều nhu cầu của nhiều người dùng thuộc tầng lớp khác nhau.

- Không phù hợp với không gian chật hẹp 

tivi 4k giá rẻ

Biết rằng kích thước lớn của tivi 4k sẽ giúp bạn thoải mái tận hưởng một cách trọn vẹn những chương trình giải trí và phim ảnh. Thế nhưng, kích thước ấy đôi khi cũng gây bất tiện vô cùng nếu gia đình bạn không đủ không gian để chứa nó. Nếu đã quyết định mua chiếc tivi này thì nó sẽ khiến bạn đau đầu về cách bài trí và chọn nơi để phù hợp trong căn phòng.

>>>Xem thêm: Tại sao nên lựa chọn Tivi 4k thay vì Tivi HD?

Kết luận
Một chiếc Tivi 4K hiện tại có giá khá đắt nhưng điều đó cũng đáng với những gì mà nó mang lại cũng như triển vọng cho những năm sử dụng tiếp theo của bạn đối với thiết bị được coi là không thể thiếu trong phòng khách của mỗi gia đình này. Trong khi công nghệ OLED là bước tiến khác vượt bậc và nó cũng có mức giá vượt quá khả năng của đa số người dùng thì TV 4K có lẽ là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn nâng tầm chiếc TV của mình.

Nguồn: Pico