Thị trường TV nhiều khuyến mại sau Tết

30/01/2012 16:40:00

Hầu như tất cả các siêu thị điện máy trong nước sau kỳ nghỉ lễ đều chọn ngày mùng 6 Tết để mở hàng và bước vào một năm kinh doanh mới. Bên cạnh việc mở cửa sớm trước khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều chương trình khuyến mại nhân dịp đầu năm lại được tung ra với quy mô và chất lượng không thua kém dịp Tết. Lì xì giảm giá từ vài trăm tới cả triệu đồng cho sản phẩm, tặng thêm quà đầu năm cho từng loại sản phẩm hay cho bất kỳ khách mua hàng... là chương trình được một số nơi áp dụng trong dịp này. Trong đó TV màn hình phẳng vẫn là mặt hàng chủ đạo của các chương trình khuyến mại dịp sau Tết.

Tại siêu thị điện máy Media Mart (Hà Nội), số lượng TV nhận được ưu đãi lớn trong chương trình lì xì đầu năm lên tới gần 15 model, gồm cả dòng giá rẻ như LCD, Plasma cho tới các dòng LED, 3D và Smart TV cao cấp. Tùy vào kích thước màn hình, giá bán và model sản phẩm mà mức giảm được thông báo từ một cho tới 2 triệu đồng, đi kèm quà tặng là máy ảnh kỹ thuật số trị giá 2 triệu đồng hoặc bộ bát đĩa sứ. Bên cạnh đó các model LCD và LED 3D tùy vào từng kích thước cũng được giảm từ 500 nghìn cho tới 2 triệu đồng.

Các siêu thị điện máy khác như Pico (Hà Nội) hay Nguyễn Kim (TP HCM) cũng đua nhau tung ra các chương trình ưu đãi không thua kém dành cho mặt hàng TV dành cho dịp sau Tết này. Điều này khiến cho thị trường TV trong nước sau Tết nhận được nhiều khuyến mại không thua kém thậm chí còn nhỉnh hơn cả dịp trước Tết về số lượng model lẫn giá trị ưu đãi.

 

Model Samsung LCD 40 inch 40D503 hay Plasma 3D 43D490 được Pico treo giá lần lượt 8,99 và 11,9 triệu đồng. Giá bán ngang với nửa tháng trước được siêu thị này tặng thêm các phiếu mua hàng trị giá 250 nghìn đồng hay một triệu đồng. "Tuy nhiên nếu tính thêm cả điện thoại di động trị giá gần 500.000 đồng kèm sim tỷ phú được tặng thêm, giá của hai model này đã thấp hơn dịp trước Tết", bác Xuân Thanh (Lãng Yên, Hà Nội) một khách hàng sau khi tham khảo tờ quảng cáo chia sẻ.

 

Tuy nhiên các chương trình ưu đãi và khuyến mại trên hầu hết đều diễn ra trong thời ngắn, có thể vài ngày hoặc tối đa là một tuần sau Tết và kết thúc trước rằm tháng Giêng chứ không kéo dài tới nửa tháng hay một tháng như dịp trước Tết.

Như với siêu thị Nguyễn Kim, hệ thống này đưa ra chương trình tặng quà cho các mẫu TV màn hình phẳng bất kể LCD, LED hay Plasma từ 40 inch trở lên đều được tặng thêm quà như nồi cơm điện hay ấm siêu tốc, nhưng chỉ áp dụng cho dịp đầu năm sau Tết tức từ mùng 6 cho tới mùng 10 Tết (từ 28/1 cho tới 1/2). Hay như chương trình tặng 4.000 điện thoại di động của Pico cũng chỉ kéo dài trong 4 ngày mùng 6,7,8 và 9 Tết. Bên cạnh đó, không giống như trước Tết, chương trình khuyến mại đầu năm không phải siêu thị điện máy nào cũng áp dụng mà tùy thuộc vào từng nơi.

 

Ông Trịnh Đức Tuấn, Phó Tổng giám đốc siêu thị điện máy Pico (Hà Nội) cho biết, việc mặt hàng TV thời điểm sau Tết có những model giá thậm chí còn thấp hơn trước Tết là bởi các chương trình ưu đãi đầu năm riêng của siêu thị. Bên cạnh các chương trình tặng quà và ưu đãi được các nhà phân phối giữ giống như trước Tết thì tùy vào từng siêu thị, trung tâm sẽ có thêm chương trình tặng thêm quà hay lì xì đầu năm. Tuy nhiên, tùy theo quy mô cũng như chính sách mà có nơi áp dụng chương trình đầu năm chứ không phải toàn thị trường.

 

Ông Trịnh Đức Tuấn cũng cho biết, các chương trình khuyến mại hay giảm giá mặt hàng TV dịp đầu năm sau Tết không có nhiều ý nghĩa về mặt phát triển doanh số giống như dịp trước Tết, thay vào đó mang mục đích chính là tặng lộc đầu xuân hay đem lại may mắn năm mới giống phong tục lì xì cổ truyền.

 

Cũng theo chia sẻ của đại diện Pico, nhìn chung thị trường TV Tết năm nay đã không gặp phải hiện tượng cháy hàng như những năm trước khi các nơi bán đều có sự dự trữ tốt. Hiện tượng hiếm hàng xuất hiện chỉ ở một vài model LCD 40 inch giá thấp thương hiệu Sony. Nếu so với Tết năm ngoái, sức mua TV mới tại Hà Nội và TP HCM trong dịp Tết Nhâm Thìn năm nay tương đương năm ngoái, tuy doanh số nói chung của cả năm có sự tăng trưởng khoảng 30%, ông Tuấn chia sẻ.

Nguồn: Tuấn Anh - Sohoa.net