Tại sao tủ lạnh lại hay ra mồ hôi?


06/04/2021 12:00:00
Hiện tượng những hạt nước đọng lại xung quanh thành tủ và ướt hết cả phần phía trên là hiện tượng thường gặp ở một số gia đình. Đây được xác định là tình trạng tủ lạnh bị đọng hơi nước hay gọi cách khác là đổ mồ hôi- một hiện tượng rất bình thường của tủ lạnh. Bạn không cần quá lo lắng.
Cùng Pico giải đáp thắc mắc và tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này nhé!
1.     Do thời tiết nồm ẩm

Nếu gặp phải hiện tượng cả ba mặt phía trước, hai bên và cả phần trên đầu tủ lạnh cũng có đọng nước thì điều này cho biết rằng tủ lạnh của bạn đang chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nồm. Trong tình huống này bạn không cần phải sửa chữa gì cả, chỉ cần thường xuyên lau chùi tủ lạnh để không khí trong tủ được thông thoáng và không gây ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong.


Lưu ý: khi bạn mở cửa tủ lạnh thường xuyên hoặc trong thời gian dài cũng có thể gây ra hiện tượng đọng sương này. Trong những ngày nồm ẩm Miền Bắc bạn nên bạn chế mở tủ lạnh nhé.

2.     Tủ lạnh chưa đóng


Trong quá trình đóng mở tủ lạnh sẽ có những thành viên quên đóng cửa tủ, điều này làm cho không khí lạnh thoát ra ngoài khiến tủ lạnh đổ mồ hôi.  Vì thế khi thấy như vậy bạn nên kiểm tra lại thật kỹ, đóng cửa tủ cho kín để tránh tình trạng cửa chưa đóng kín, làm thoát hơi lạnh và dẫn đến tốn điện cho gia đình của bạn.

3.     Gioăng tủ mất độ đàn hồi

Ngoài nguyên nhân bạn quên đóng cửa kín tủ lạnh thì gioăng tủ sử dụng lâu ngày có thể bị mất độ đàn hồi. Khi đóng cửa tủ, dù chặt nhưng vẫn không kín được nên hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và gây nên tình trạng đọng hơi nước bên ngoài.

 

Để khắc phục vấn đề này bạn thoát gioăng tủ lạnh ra ngâm vào nước nóng hoặc dùng máy sấy tóc để làm giãn nở gioăng tránh tình trạng thoát khí lạnh ra ngoài.

4.     Xốp cách nhiệt bị hỏng

Một nguyên nhân làm tủ lạnh ra mồ hôi khác đó chính là xốp cách nhiệt bị hỏng. Lớp xốp này bị hỏng dẫn đến tình trạng khí lạnh thoát ra tấm cách nhiệt của tủ gây nên hiện tượng đọng hơi nước.

Với vấn đề này bạn nên gọi kỹ thuật viên đến nhà để xem xét và sửa chữa lại tủ lạnh cho bạn ngay để tránh tình trạng hao phí điện năng.

5.     Khay nước bị nứt cũng có thể làm tủ lạnh bị chảy nước


Khay nước bên trong tủ lạnh bị đứt gây nên tình trạng bị rò rỉ nước ra bên ngoài. Khi gặp tình huống này bạn nên kiểm tra thật kỹ khay nước và gọi ngay kỹ thuật viên của hãng đến xem xét kiểm tra và sửa chữa lại cho tủ lạnh của bạn.

Vậy nếu tủ lạnh nhà bạn không hề có vấn đề kỹ thuật mà vẫn bị chảy mồ hôi, thì bạn đừng quá lo lắng bởi vì khả năng cao là do tiết trời nồm dạo gần đây mà thôi.

Nguồn: Sưu tầm