Sốt hàng điện máy trước Tết


20/02/2009 10:12:00

Tuy giá cả không giảm hơn từ vài tháng nay, nhưng lượng tiêu thụ LCD và dàn máy nghe nhạc tăng đột biến từ cuối tuần vừa rồi. Nhà sản xuất và siêu thị điện máy bất ngờ, nhiều nơi không phản ứng kịp dẫn đến tình trạng cháy hàng.

Từ cuối tuần trước, các trung tâm điện máy Hà Nội như Nguyễn Kim, Mediamart, Pico Plaza, từng hàng dài người nối tiếp nhau chờ gửi xe. Nhân viên nhộn nhịp khuân hàng, chuyển tivi, đầu đĩa... từ kho ra kệ và từ siêu thị ra xe chở hàng.

Tại Nguyễn Kim (Hà Nội), rất nhiều kệ hàng đã trống trơn. Còn ở điện máy Việt Long, một dãy kệ vốn trưng bày 12 LCD, giờ chỉ còn 2 chiếc. Pico Plaza hôm thứ năm vẫn còn đầy ắp hàng hóa, nhưng cho đến trưa hôm nay cả một khu vực để dàn máy nghe nhạc Samsung không còn một chiếc nào. Bình thường hàng được lấy từ kho ra giao cho khách, nhưng giờ kho cũng hết mà nhiều khách hàng nằng nặc mua ngay nên siêu thị đành phải gỡ hàng trưng bày xuống bán.

Bác Sâm ở Cầu Giấy gọi điện đặt dàn máy Sony của điện máy Việt Long nhưng siêu thị hẹn đi rồi hẹn lại đến 1 ngày sau mới chở đến nhà. Khách hàng cũng đành thông cảm, vì mấy ngày nay siêu thị nào cũng cháy hàng dù đã chạy hết công suất.

Chị Tuyết Mai (Mỹ Đình) mới mua một chiếc LCD 32 inch cuối tuần trước trị giá hơn 11 triệu và tuần này lại mua thêm một dàn máy nghe nhạc chuẩn HD "cho đủ bộ". Dù kinh tế kém hơn trước nhưng chị vẫn phải sắm sửa cho đầy đủ để đón Tết.

Anh Thành Đạt, phụ trách PR tại Pico Plaza, Hà Nội cho biết mặt hàng sốt nóng mấy ngày nay là LCD 32 inch. Siêu thị điện máy Việt Long cũng xác nhận LCD 32 inch và 37 inch đang bán rất chạy. Nhất là tivi 37 inch có lúc không còn hàng trong kho để bán. Các nhân viên của Việt Long mấy ngày nay làm việc hết công suất. Anh Thắng, một nhân viên ở đây cho biết có hôm anh ở lại đến 11, 12h đêm mới xong việc. Còn khu vực trưng bày các mặt hàng khác như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng khá im hơi lặng tiếng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, siêu thị điện máy Thiên Hòa cũng có nhiều kệ tivi LCD đang chờ hàng từ nhà sản xuất. Khá nhiều mẫu hàng bán chạy của các thương hiệu như Samsung, Panasonic, Toshiba đều không cung ứng kịp cho khách hàng. Ông Nguyễn Minh Thư, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Thiên Hòa cho biết: "Vài chiếc vừa được lấy về là được bán ngay trong ngày".

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh, quận 3 đang cần tìm một chiếc tivi LCD 32 inch để xem trong dịp Tết. Chị đến các trung tâm điện máy thì được báo là đã hết mẫu hàng mình cần mua. Chị qua một vài siêu thị khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Theo ông Lê Vũ Vương, bộ phận tiếp thị tại hệ thống siêu thị điện máy Chợ Lớn thành phố Hồ Chí Minh: "Một số mẫu hàng TV LCD đang gặp tình trạng hết hàng. Chúng tôi phải hẹn khách trở lại vào hai ngày sau".

Hầu hết các siêu thị đều chung quan điểm cho rằng nguyên nhân khan hiếm hàng là do nhà sản xuất không lường trước được nhu cầu thị trường. Mấy tuần trước Tết dương lịch, do chờ giá giảm thêm hoặc kinh tế khó khăn nên nhiều người tiêu dùng còn khá thờ ơ. Đây cũng là lý do nhiều siêu thị điện máy hiện không kịp trở tay. Sốt các mặt hàng cao cấp với mức giá trên 10 triệu đồng khiến nhiều người phải nghĩ lại về sức mua trong thời điểm này.

Theo anh Thành Đạt ở Pico, thời điểm gần Tết là lúc nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Tuy kinh tế khó khăn nhưng thực ra lượng tiền dự trữ trong dân vẫn còn khá, đủ để sắm sửa chi tiêu trong dịp này. Hơn nữa, theo anh, nhiều người đổ xô đến siêu thị vì cho rằng giá đã giảm hơn so với trước thời điểm 1/1/2009.

Nhiều mặt hàng đã giảm khoảng 20-30 % so với tuần trước. Nhiều sản phẩm được tặng kèm khi mua hàng tại các siêu thị điện máy Chợ Lớn, Phan Khang, Ideas... như bàn ủi, quạt điện, máy massage...

Riêng tại Thiên Hòa có chương trình "Đổi cũ sở hữu mới" với khá nhiều sản phẩm nghe nhìn. Ví dụ mua TV LCD Samsung 42 inch có giá bán lẻ 13,4 triệu đồng người tiêu dùng có thể đem về một thiết bị mới với số tiền 12,8 triệu đồng, TV phẳng LG 29 inch có giá 3,5 triệu được tặng kèm sản phẩm giá 2,8 triệu đồng...

Nhiều hãng sản xuất TV LCD cũng đưa ra nhiều khuyến mãi cho dịp cuối năm. Trong đó, Sharp tặng kèm lò nướng vi ba nồi cơm điện, tivi phẳng 21 inch khi mua TV LCD của hãng này có kích cỡ từ 32 đến 52 inch.

Theo ông Nguyễn Minh Thư tại Thiên Hòa, các hãng không ngờ rằng sức mua LCD cuối năm lên khá cao trong thời điểm kinh tế khó khăn như thế này. Điều này dẫn đến guồn hàng sản xuất không kịp cung ứng. Các khâu vận chuyển từ nhà máy ra thị trường bị chậm cũng làm một số mẫu tivi LCD vắng mặt một vài ngày.

Cùng chung quan điểm đó, anh Thành Đạt cho biết Pico Plaza đã đặt hàng để đón đầu nhu cầu Tết nhưng mấy tuần nay nhà sản xuất chỉ đáp ứng được 50 đến 60% lượng đơn đặt hàng của siêu thị. Doanh số bán ra hàng ngày mấy hôm nay của Pico Plaza tăng gấp đôi so với tháng trước.

Tuy nhiên, theo anh Hải Bằng, phụ trách tiếp thị tại Nguyễn Kim, mặc dù tuần này lượng khách hàng tăng lên so với vài tuần trước, nhưng tình hình kinh doanh nói chung vẫn kém hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: