So sánh nồi chiên không dầu Philips và Lock&Lock: Sản phẩm nào phù hợp với gia đình bạn nhất?


17/05/2022 12:00:00

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nồi chiên không dầu đa dạng về mẫu mã, giá thành, công suất, chủng loại. Hãy cùng Điện máy PICO tìm hiểu dòng sản phẩm này của 2 thương hiệu Philips và Lock&Lock nhé và làm một phép so sánh nhỏ về dòng hai sản phẩm này.

1. Nồi chiên không dầu Philips

Thương hiệu Philips

Thương hiệu Philips được thành lập năm 1891 tại Amsterdam, Hà Lan. Đây là tập đoàn điện tử và đồ gia dụng nổi tiếng ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Thương hiệu này có mặt ở Việt Nam vào những năm 1993, đến nay gần 30 năm.

Sản phẩm của Philips luôn được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tin dùng và lựa chọn. Là một thương hiệu hoạt động với lịch sử hình thành trên 100 năm, Philips cung cấp cho thị trường tiêu dùng nhiều mặt hàng đa dạng với chất lượng tốt như nồi cơm điện, bàn ủi,... và đặc biệt là sản phẩm nồi chiên không dầu. Nồi chiên không dầu Philips được trang bị nhiều công nghệ làm nóng khác nhau như: Rapid Air, TurboStar và Twin TurboStar.

Trụ sở Philips tại Amsterdam

Trụ sở Philips tại Amsterdam

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

 Cấu tạo của một nồi chiên không dầu Philips cơ bản gồm có phần vỏ, phần thân trên và phần thân dưới.

Cấu tạo Nồi chiên không dầu Philips HD9200/90 2.4 lít

Cấu tạo Nồi chiên không dầu Philips HD9200/90 2.4 lít

- Cấu tạo phần vỏ: Là phần bao bọc bên ngoài thường được làm từ nhựa có tác dụng cách nhiệt, cách điện để giữ an toàn cho người dùng trong quá trình nồi hoạt động.

Trên phần vỏ có các nút điều chỉnh nhiệt độ và thời gian, 2 loại nút này có thể là núm vặn cơ học hoặc phím điều khiển với màn hình kèm theo, dùng để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu nướng thực phẩm. Thời gian nấu có thể lựa chọn tối đa khoảng 60 phút và nhiệt độ tối đa thông thường khoảng 200 độ C.

Nồi chiên không dầu Philips HD9220/20 2.4 lít

Nồi chiên không dầu Philips HD9220/20 2.4 lít

- Cấu tạo phần thân trên: Gồm thanh nhiệt và quạt.

  • Thanh nhiệt (dây mayso): Đây là bộ phận chính có chức năng sản sinh ra nhiệt, đốt nóng không khí bên trong nồi.
  • Quạt: Có chức năng giúp cho luồng không khí được làm nóng bởi dây mayso lưu chuyển khắp bên trong nồi, làm cho không khí nóng lưu chuyển nhanh, theo hướng làm chín thực phẩm bên trong.

- Cấu tạo phần thân dưới: Gồm 3 bộ phận là khay chứa đầu, rổ chiên và tay cầm.

  • Khay chứa dầu: Dùng để chứa lượng dầu thừa tiết ra từ thức ăn trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu. Đáy khay thường được thiết kế với một lớp gờ có hình giống chong chóng giúp phân bổ nguồn nhiệt lưu đều hơn.
  • Rổ chiên: Được đặt bên trong khay, đa phần được làm từ kim loại và tráng một hoặc nhiều lớp chống dính giúp cho thực phẩm không bị dính vào thành rổ.

Nồi chiên không dầu Philips HD9216 2.4 lít

 

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu Philips

Nồi chiên không dầu Philips sử dụng sức nóng không khí để chiên các loại thực phẩm thay vì dùng dầu mỡ như cách chiên truyền thống.

Bộ phận thanh nhiệt (dây mayso) tạo ra nhiệt truyền theo 2 hướng:Hướng thứ nhất luồng nhiệt đi thẳng trực tiếp đến mặt trên thực phẩm, hướng còn lại được quạt đẩy dọc theo 2 bên xuống đáy nồi rồi phản xạ ngược lại giúp làm chín mặt dưới thực phẩm.

Đây được gọi là công nghệ Rapid Air, với công nghệ này thực phẩm được làm chín đều cả hai mặt mà người nấu không cần phải trở mặt thức ăn như cách nấu truyền thống.

Nồi chiên không dầu Philips HD9252/90 2.4 lít

Philips là thương hiệu đầu tiên ứng dụng công nghệ này trên nồi chiên không dầu từ năm 2010. Công nghệ Rapid Air còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan. Một số mẫu nồi chiên không dầu Philips được cải tiến lên công nghệ TurboStar hoặc Twin TurboStar.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu Philips có thiết kế khá gọn gàng, tay cầm chắc chắn cùng nhiều màu sắc khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng từ khách hàng.

Ngoài ra, Philips luôn cải tiến công nghệ sử dụng trên các dòng sản phẩm mới của mình. Khi sử dụng nồi chiên không dầu Philips, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thiết bị được trang bị chế độ tự ngắt khi quá trình nấu hoàn thành.

Nồi chiên không dầu Philips HD9650 3.5 lít

Nhược điểm

Giá thành sản phẩm Philips khá cao so với các mẫu cùng phân khúc. Một số dòng sản phẩm nồi chiên không dầu của Philips có rổ chiên không tháo rời được, vì vậy khá bất tiện trong quá trình vệ sinh sau khi sử dụng.

2. Nồi chiên không dầu Lock&Lock

Thương hiệu Lock&Lock

Tiền thân của Lock&Lock là công ty phân phối Kukjin thành lập năm 1978 có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Năm 2003 công ty đổi tên thành Lock&Lock Co., Ltd. Từ đây, Lock&Lock được biết đến như một công ty kinh doanh sản phẩm gia dụng.

Từ khi thành lập đến nay, Lock&Lock cung cấp sản phẩm tới 119 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sản phẩm của Lock & Lock rất đa dạng từ hộp đựng thực phẩm, dụng cụ nấu ăn, cốc và bình đựng nước..., đến nồi chiên không dầu.

Nhà máy Lock&Lock tại Vũng Tàu

Nhà máy Lock&Lock tại Vũng Tàu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo nồi chiên không dầu Lock&Lock cũng bao gồm 3 bộ phận chính: Phần vỏ, phần thân trên và phần thân dưới.

Điểm đặc biệt của nồi chiên thương hiệu này là có các khe nhỏ ở xung quanh thành rổ chiên với mục đích lưu chuyển không khí nóng trong nồi. Thiết kế này giúp cho thời gian nấu chín nhanh hơn và thực phẩm sẽ chín đều hơn. Tuy nhiên, khi nướng các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, lượng mỡ chảy xuống khay chứa dầu nếu bạn kéo rổ chiên ra không cẩn thận thì dầu sẽ tràn ra ngoài gây mất vệ sinh.

Nồi chiên không dầu Lock&Lock EJF383 5.5L

Nồi chiên không dầu Lock&Lock EJF383 5.5L

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Nồi chiên không dầu Philips được thiết kế chủ yếu với gam màu đen và trắng trung tính, sang trọng, tinh tế và dễ dàng phối hợp với không gian nhà bếp khác nhau. Ngoài ra, mẫu mã của nồi chiên không dầu của Philips cũng rất đa dạng, phù hợp với phần lớn người tiêu dụng Việt.

Nồi chiên không dầu Lock&lock EJF142 3.5 lít

Nhược điểm

Lớp chống dính ở các sản phẩm nồi chiên không dầu Lock&Lock hơi mỏng nên dễ dẫn đến hiện tượng bong tróc sau thời gian sử dụng khoảng từ 2 - 5 tháng. Điều này có thể tác động đến chất lượng món ăn và đặc biệt là sức khỏe người sử dụng.

3. So sánh nồi chiên không dầu Philips và Lock&Lock

  Philips Lock&Lock
Thương hiệu Hà Lan Hàn Quốc
Sản xuất tại Trung Quốc Trung Quốc
Công nghệ sử dụng Công nghệ Rapid Air, TurboStar, Twin TurboStar Công nghệ Rapid Air
Công suất 1400W - 2225W 1400W - 1800W
Tầm giá 2tr6 - 8tr5 1tr8 - 5tr5
Bảo hành 2 năm 1 năm

Cả 2 thương hiệu này đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì vậy, bạn có cân nhắc một số yếu tố như: Tài chính, nhu cầu sử dụng,... để có thể lựa chọn cho gia đình sản phẩm phù hợp nhất.

Ví dụ, nếu bạn không quá quan tâm đến vấn đề giá cả và quan tâm đặc biệt đến chất lượng hay chế độ bảo hành của nồi chiên không dầu thì bạn có thể lựa chọn thương hiệu Philips. Ngược lại, nếu bạn có một ngân sách hạn chế, và có thể sử dụng sản phẩm với chất lượng tầm trung thì bạn có thể lựa chọn thương hiệu Lock&Lock.

Nguồn: Pico