So Sánh Loa Wifi Kiêm Trợ Lý Ảo Google Home vs Amazon Echo


06/10/2016 10:04:00

Để cạnh tranh trực tiếp với loa Amazon Echo của Amazon, Google đã cho ra mắt sản phẩm loa wifi kiêm trợ lý ảo thông minh Google Home. Theo thông tin chính thức thì sản phẩm này sẽ có giá chỉ $129 rẻ hơn nhiều so với mức giá $179 của Amazon Echo. Sau đây chúng ta sẽ so sánh 2 chiếc loa thông minh này:

Google Home và Amazon Echo

Google Home và Amazon Echo là gì?

Google Home là một chiếc loa wifi kiêm chức năng trung tâm điều khiển nhà thông minh, tích hợp trợ lý ảo cá nhân cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói với thiết bị. Bạn có thể sử dụng nó như thiết bị phát và stream các nội dung giải trí, phim nhạc từ các dịch vụ trực tuyến. Được tích hợp trợ lý cá nhân Google Assistant kết với tài khoản Google của người dùng, Google Home sẽ theo dõi lịch làm việc mỗi ngày, đưa ra thông tin nhắc nhở, cập nhật tình hình thời tiết, giao thông trước khi người dùng ra khỏi nhà.

Amazon Echo là một chiếc loa điều khiển bằng giọng nói. Nó cũng được tích hợp trợ lý ảo cá nhân gọi là Alexa, hỗ trợ thực hiện một số tác vụ cho người dùng và điều khiển nhiều hệ thống khác trong nhà. Chi tiết hơn thì Alexa cũng có thể chơi nhạc, cung cấp thông tin, đọc tin tức, báo tình hình thời tiết, kiểm soát nhà thông minh, nghe đọc sách và mua hàng trên Amazon bằng một vài lệnh giọng nói.

Google Home có kích thước nhỏ hơn Amazon Echo

Google Home

Google Home có kích thước khá nhỏ gọn, hình trụ tròn. Loa có thể được tháo ra thành 2 phần, phần chân đế bên dưới có thể được thay thế trong 2 vật liệu khác nhau (vải hoặc kim loại) và 6 lựa chọn màu sắc khác nhau. Trên phần đỉnh loa là khu vực cảm ứng với 4 đèn LED, cho phép người dùng điều chỉnh âm lượng. Kích thước của Amazon Echo cao hơn, lớn hơn và cũng đơn giản hơn. Và tương tự như Google Home, Echo cũng có một phần đèn viền cho phép người dùng điều khiển âm lượng.

Về loa bên trong thì cả Home và Echo đều là loa đa hướng. Home được trang bị bộ 3 loa hướng mặt ra bên ngoài để tạo ra âm thanh ra xung quanh. Trong khi đó, Echo sử dụng 2 loa đặt nằm ngang cũng nhằm phát âm thanh ra không gian xung quanh loa.

Về nối, cả Echo và Home đều là loa Wifi nhưng chỉ có Echo có bluetooth. Cả 2 đều được trang bị trợ lý ảo nhận lệnh bằng giọng nói nên tất nhiên sẽ cùng có microphone. Amazon Echo có 7 loa nằm ở mặt trên nhằm thu giọng của người dùng ở các khoảng cách khác nhau. Đổi lại, Google cho biết Home được trang bị chỉ 2 microphone nhưng sử dụng thuật toán đặc biệt nhằm định hướng và tối ưu hóa âm thanh thu được từ người dùng.

Amazon Echo hiện hỗ trợ nhiều dịch vụ hơn Google Home

Amazon Echo

Về tính năng thì Google Home cũng có khá nhiều tương đồng với Echo. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi và loa thông minh sẽ trả lời. Cơ bản là vậy. Ngoài ra thì chúng ta còn có thể đưa ra các yêu cầu khác như chơi nhạc của một ca sĩ nào đó, phát một bộ phim cụ thể trong Netflix,... Là một sản phẩm của Google nên Home cũng có thể được dùng để điều khiển các thiết bị có hỗ trợ Cast trong nhà. Nếu xưa giờ bạn dùng nhiều sản phẩm của Google thì Home sẽ thật sự biến thành trung tâm điều khiển toàn bộ hệ sinh thái trong nhà bạn. Đồng thời, Home hiện hỗ trợ điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác như Nest Thermostat, SmartThings, Philips, IFTTT và hãng cho biết sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Về các dịch vụ stream thì nó hỗ trợ Youtube Music, Google Play Music, Spotify, Pandora, Tunein và IHeart Radio.

Về phía Echo thì Alexa hỗ trợ gần như tận răng tất cả các dịch vụ do Amazon. Ra đời từ lâu nên Amazon cũng có đã có nhiều hãng đối tác để phát triển dịch vụ mà Echo hỗ trợ. Họ gọi một chức năng hỗ trợ đó là "Skills" và hiện Alexa đã có hơn 100 skill, từ việc gọi Uber cho tới đặt Pizza. Home của Google ra đời sau nên hiện vẫn chưa hỗ trợ nhiều dịch vụ, mới có 13 dịch vụ cơ bản và đa phần đều đến từ chính Google. Tất nhiên, hãng cũng hứa là sẽ có thêm nhiều dịch vụ khác trong tương lai.

Nguồn: Tinh Tế