Smartphone: Tâm điểm của Triển lãm di động thế giới MWC


23/02/2009 04:56:00
(Ảnh:gadgetsonthego)

Ngành công nghiệp điện thoại di động năm 2009 đang có xu hướng thu nhỏ lại. Dấu hiệu này thể hiện ở các con số doanh thu sụt giảm và cắt giảm sản xuất. Thị trường điện thoại di động giảm xuống khoảng 10%, tuy nhiên trong những năm tới đây điện thoại thông minh vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Các nhà sản xuất chính sẽ đưa ra rất nhiều mẫu điện thoại thông minh mới để đáp ứng nhu cầu này.

Rất nhiều khách hàng hiện vẫn đang chờ đợi các loại điện thoại sử dụng nền tảng mã nguồn mở Androird của Google bởi người dùng hiện vẫn chưa được nhìn tận mắt một loại điện thoại nào khác sử dụng phần mềm này ngoài T-Mobile G1. Với hàng loạt chiếc điện thoại Android sẽ ra đời trong năm 2009, MWC chính là nơi trình diễn thích hợp nhất với các loại điện thoại này.

HTC cho biết họ sẽ ra mắt chiếc điện thoại gần giống G1 nhưng sở hữu bàn phím trượt và giao diện cảm ứng. Huawei, Lenovo, and Sony Ericsson cũng sẽ trình diễn các loại điện thoại sử dụng hệ điều hành này.

Motorola cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ cho ra đời một loại điện thoại sử dụng phần mềm Android với rất nhiều tính năng mạng xã hội ưu việt.

Samsung từng cho biết họ sẽ trình diễn tại triển lãm ít nhất là một loại điện thoại thông minh sử dụng phần mềm Android, nhưng thời gian gần đây hãng này cho biết họ sẽ hoãn lại đễn nửa cuối năm nay. Hiện, Samsung đang tập trung vào sản xuất các loại như Ultra Touch, Acme i8910 và tân trang lại giao diện người dùng TouchWiz.

Các hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc trình diễn khá sôi động tại MWC năm nay. Nokia chắc chắn sẽ hé lộ một vài loại điện thoại mới. Hãng bán lẻ Expansys đã giới thiệu chi tiết của chiếc điện thoại thông minh E75.  E75 là một thiết bị Symbian với bàn phím trượt có hỗ trợ GPS, Wi-Fi, 3G và một camera 3,2 megapixel. Trong triển lãm này, Nokia cũng sẽ giới thiệu chiếc N97 màn hình cảm ứng.

Palm sẽ tiếp tục quay trở lại giới thiệu chiếc điện thoại thông minh Pre và nền tảng webOS.

Người dùng cũng sẽ chứng kiến sự ra mắt của một số loại điện thoại Blackberry mới của RIM. Tên tuổi Apple sẽ không trình làng thiết bị mới nào, nhưng họ cũng sẽ góp mặt bằng các ứng dụng được các nhà phát triển phát minh trên App Store.

Triển lãm năm nay cũng có sự góp mặt của các tên tuổi mới trên thị trường điện thoại thông minh. Trong số này có Garmin-Asus với hai thiết bị có tính năng GPSS như Nuvifone G60 và M20, sử dụng hệ điều hành Window Mobile. Nhà sản xuất máy tính hàng đầu Acer cũng bước chân vào lãnh địa điện thoại di động với các thiết bị mới. Triển lãm cũng sẽ là lần trình diễn đầu tiên một nền tảng của Dell với việc ra mắt một loại điện thoại mới theo lời đồn trong thời gian qua.

Trong năm qua, ngoài iPhone có rất nhiều điện thoại di động được bán với Window Mobile, tuy nhiên sự đồng thuận trong việc sử dụng nền tảng di động này của Microsoft vẫn cần một sự đổi mới.

Trong dịp này, Microsoft sẽ trình làng phiên bản Windows Mobile 6.5. Đây là phần mềm rất tiện lợi cho người sử dụng màn hình cảm ứng. Nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới cũng sẽ giới thiệu dịch vụ My Phone. Đây là dịch vụ sẽ đồng bộ hoá không dây các dữ liệu giữa các thiết bị Windows Mobile và lưu trữ đám mây.

MWC sẽ được khai mạc tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 17/02/2009.

MT
Theo informationweek

Nguồn: