Siêu thị khuyến mãi lúc nửa đêm


06/01/2012 09:01:00

Đón năm mới 2012, siêu thị điện máy Pico tổ chức siêu khuyến mãi trong đêm 31/12, cho phép khách hàng được mua một số sản phẩm với giá rẻ hơn ngày thường từ vài trăm đến hơn một triệu đồng mỗi sản phẩm. Ông Trịnh Đức Tuấn, Phó tổng giám đốc Pico lý giải khuyến mãi, tặng quà trong khung giờ chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nhằm tạo độc đáo và hút khách.


Trước đó, shop thời trang Eva de Eva cũng kỷ niệm sinh nhật bằng cách giảm giá đồng loạt nhiều sản phẩm 50% lúc nửa đêm. Còn siêu thị Co.op mart vừa qua phát đi thông báo sẽ hoạt động suốt đêm phục vụ khách trong dịp Tết Nguyên đán. Từ 23/1 (tức 20 tháng Chạp âm lịch), doanh nghiệp này mở cửa tới 23h. Từ 25 âm lịch, trung tâm đóng cửa vào 24h. Riêng 28 Tết, hệ thống siêu thị bán liên tục từ 7h sáng hôm trước đến 12h trưa hôm sau.


Hồi tháng 11, sự kiện Big C bán hàng thâu đêm trên toàn hệ thống cũng thu hút hàng vạn người tham gia. Riêng tại Big C Thăng Long (Trần Duy Hưng, Hà Nội) có hơn 10.000 người đến mua sắm. Các sản phẩm được giảm giá theo từng khung giờ nhất định, từ 0h đến 8h sáng ngày 20/11.


Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch của Lê Media cho rằng cách thức này được một số doanh nghiệp trong nước phỏng theo nước ngoài và do mới áp dụng nên hiệu quả chưa thấy rõ. Theo ông, khuyến mãi nửa đêm thực chất là tăng giờ bán hàng nhằm nâng cao doanh thu hơn.


Ông Lê Quốc Vinh cho rằng cách làm này khó tạo ra được sức hấp dẫn ở Việt Nam. Bởi đa phần người tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua được hàng hóa ở bất kỳ chỗ nào nên không cần thay đổi thói quen sinh hoạt, thức đêm để đi mua sắm. "Đã tổ chức chương trình vào đêm, tối thì phải thật sự độc đáo mới lôi kéo được khách. Nhưng hấp dẫn rồi thì lại lo mọi người chen lẫn, xô đẩy nhau. Do vậy, khâu tổ chức cực kỳ quan trọng, đặc biệt là vấn đề an ninh", ông Vinh tư vấn.


Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh lại cho rằng việc nhiều doanh nghiệp mượn buổi đêm để khuyến mãi phản ánh sức mua đang giảm sút rất mạnh và hàng hóa tồn kho tăng lên lớn. Gần Tết là dịp nhiều doanh nghiệp tận dụng thời cơ để huy động mọi thời gian, lực lượng để bán hàng. Do vậy, việc doanh nghiệp giảm giá buổi đêm mà không vi phạm pháp luật là điều có thể chấp nhận.


Tuy nhiên, ông Lê Đăng Doanh cho rằng đối với người Việt Nam nói chung, buổi tối và đêm cũng là thời điểm nhiều người đã mệt mỏi, lại thêm tâm trạng ham đồ rẻ nên có thể dẫn đến chuyện không tỉnh táo khi mua sắm. Theo ông, các doanh nghiệp nên tôn trọng khách, không nên lợi dụng thời điểm nhá nhem để bán tháo hàng tồn kho. Người tiêu dùng cũng cần cân nhắc để đưa ra quyết định hợp lý nếu tham gia, tránh rơi vào tình cảnh "lợi bất cập hại".


"Đây là hiện tượng mới ở Việt Nam, cũng có thể gọi là sự sáng tạo nên cần được quan tâm để nó có thể phát triển và mang lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng", chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Nguồn: VnExpress.net