Samsung Galaxy Note 10: ai ghét vẫn cứ ghét, ai yêu vẫn sẽ yêu


15/08/2019 12:00:00

Có vẻ như việc chỉ trích chiếc Note đã trở thành một "đặc sản" của rất nhiều fan của hệ điều hành Android nói chung.

Nó quá lớn, quá đắt, với toàn những tính năng khoe mẽ là chính, vân vân và vân vân. Dẫu vậy, mặc những lời bàn tàn, chiếc Note vẫn vững vàng trên ngai vàng của nó.

Ngay cả sự cố đáng tiếc liên quan chiếc Note 7 rốt cuộc cũng không thể khiến dòng Note chững lại. Có một cộng đồng đông đảo những người dùng Note sẵn sàng vùi dập bạn bằng hàng tấn gạch đá nếu bạn nói những điều không hay về chiếc phablet yêu thích của họ, nhưng ở bên kia chiến tuyến, những anti-fan cũng không phải dạng vừa, luôn sẵn sàng chờ đợi những cú sẩy chân của Samsung.

Mặc kệ mọi lời chê trách từ anti-fan, Note 10 vẫn cứ được yêu thương bởi tín đồ công nghệ sành điệu

Note 10 và Note 10 Plus vừa ra mắt, đã có một danh sách dài những vấn đề mà các anti-fan sắp sửa than vãn: quá đắt, không có jack headphone, không có khe cắm thẻ microSD, hay phiên bản màn hình nhỏ hơn chỉ có độ phân giải QHD - anti-fan bảo rằng "Note 10 chỉ là chiếc Galaxy S10 Plus với cây bút S-Pen thôi"... Phải thừa nhận rằng đó đúng là điểm đáng thất vọng của siêu phẩm mà Samsung vừa ra mắt - vấn đề là chúng chẳng quan trọng cho lắm. Note 10 vẫn sẽ là một trong những chiếc điện thoại tốt nhất trong năm nay.

Tại sao lại như vậy? Điều gì khiến Galaxy Note vượt trội hơn những đối thủ mạnh mẽ khác?

Không cần phải nói nhiều về chiếc S-Pen ở đây. Đã có nhiều hãng tìm cách tung ra những chiếc smartphone có bút stylus, nhưng chưa có sản phẩm nào đủ sức cạnh tranh với Note cả. Nếu nói bút stylus là một tính năng quan trọng của dòng sản phẩm này, thì có hàng chục những chiếc điện thoại khác cũng có bút stylus vậy. Nhưng bút stylus luôn là một thứ mà khi nhắc đến nó, người ta sẽ nhắc đến Note, chứ không phải nhắc đến smartphone chung chung.

Khi bàn đến cấu hình máy, nhiều người nói Note giống như một cái...bồn rửa chén. Nó luôn được nhồi nhét mọi thứ tốt nhất và chẳng bỏ sót thứ gì cả. Nhưng đừng quên rằng những chiếc Note trước đây đã bỏ qua camera góc rộng, còn chiếc Note năm nay loại bỏ jack headphone, và là chiếc Note đầu tiên sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình - một thứ mà các điện thoại khác đã có từ cả một năm rưỡi nay. Cấu hình Note 10 cũng không có gì lạ lẫm, khi mà chiếc OnePlus 7 Pro và nhiều điện thoại flagship khác cũng sở hữu thông số gần như tương tự.

Tiếp theo là màn hình: lợi thế màn hình lớn của Note đã không còn nữa. Dòng Note đã mang khái niệm điện thoại màn hình lớn đến với thế giới. Hầu hết các mẫu flagship hiện nay đều có màn hình đạt mức 6-inch trở lên.

Note cũng không còn là một chiếc điện thoại "không thỏa hiệp". Với việc giới thiệu một hai mẫu Note 10, trong đó có một mẫu kích thước nhỏ hơn mẫu còn lại, Samsung đã thực hiện những nhượng bộ cần thiết. Note 10 không phải là một chiếc Note 10 Plus cỡ nhỏ, trên thực tế thì nó là một phiên bản giản lược của Note 10 Plus, với ít tính năng hấp dẫn hơn nhiều.

Lý do mà năm nào dòng Note cũng yên vị ngồi trong top 3 điện thoại tốt nhất của năm là bởi nó là đỉnh cao của thế giới Android - là chiếc điện thoại lớn nhất đến từ nhà sản xuất Android lớn nhất.

Nó không phải lúc nào cũng là sản phẩm đầu tiên giới thiệu một tính năng nào đó, nhưng một khi tính năng/thông số cấu hình đó được trang bị cho Note, nó trở thành một chuẩn mực. Giống như iPhone của Apple, bất kỳ thứ gì Note làm đều trở thành một chuẩn mực chung để các điện thoại khác nhìn đó mà học hỏi.

Đó là lý do tại sao anti-fan thích chọc ngoáy chiến lược của Samsung. Bản chất con người là thích tìm ra những lỗi lầm trong quyết định người khác đưa ra, chỉ để ném đá vào những ý tưởng đẹp đẽ đó. Chúng ta đều muốn biện minh tại sao chúng ta không mua cái này, hay tại sao nên mua cái kia. Rốt cuộc thì người ta cũng sẽ mua Note giống như họ đã từng mua nó trước đây, và nếu cho một cơ hỗi, có lẽ đại đa số chúng ta cũng sẽ không ngần ngại sở hữu một chiếc Note đâu nhỉ?

Chiếc Note, dù bạn yêu hay ghét nó, là kẻ mang những chuẩn mực đến với thế giới Android. Google có thể đang tìm cách đưa Pixel vào vị trí đó, nhưng với nhiều fan cứng của Android, dòng Pixel quá giống iPhone, không thể trở thành một "đại sứ" cho Android được. Dòng Note thì mang những đặc điểm đặc trưng của Android, với những thông số cấu hình điên rồ, những chiêu bài quảng cáo thông minh, và những quyết định gây chia sẽ khiến ai cũng muốn nhảy vào tranh luận.

Dòng Note gợi nhắc lại cho chúng ta những ngày tháng tươi đẹp xưa kia, đó là lý do tại sao nó được yêu thích. Nhưng như mọi thứ khác, nó phải tiến hóa - đó là lý do tại sao nó bị ghét. Jack headphone là đỉnh điểm của một quá trình mà chúng ta đang xem như những thước phim quay chậm, biết trước rằng sự ra đi của nó là không tránh khỏi. Thẻ microSD nhiều khả năng sẽ là kẻ tiếp theo rời cuộc chơi. Chúng là tàn tích của một thời đại khác, một thời đại đã trôi qua và không bao giờ quay trở lại trên vùng đất của những chiếc điện thoại flagship.

Vấn đề của sự tiến hóa là có rất nhiều điểm trên chiếc Note 10 khiến nó trông không khác gì những chiếc điện thoại khác hiện nay. Mọi điện thoại đều có màn hình lớn. Mọi mẫu flagship đều có cấu hình khủng. Các hệ thống camera 3 ống kính đã trở thành chuẩn mực mới. Cảm biến vân tay dưới màn hình, màn hình gần như không viền, sạc siêu nhanh, mặt lưng mày bằng kính bóng loáng... đó là những chi tiết nhỏ nhưng đáng giá giúp Note 10 nổi trội giữa đám đông như nó luôn như vậy.

Nhưng dù phải tiến hóa, Note 10 vẫn sẽ là một trong những chiếc điện thoại tốt nhất năm, bởi điều đó đã được định sẵn trong ADN của nó rồi. Dù nó đi đâu, những người khác cũng sẽ theo sau. Nếu Note đi theo ai đó, tức tính năng mà nó học theo chắc chắn đã là chuẩn mực, không thể đảo hồi nữa. Đến khi Note không còn là chiếc điện thoại lớn nhất đến từ nhà sản xuất lớn nhất nữa, điều đó sẽ vẫn quan trọng. Dù bạn có thích Note 10 hay không, nó vẫn sẽ luôn rực sáng như mọi khi, dù tốt hơn hay tệ hơn đi chăng nữa.

Tham khảo: AndroidAuthority

Nguồn: Tổng hợp