Pico đồng tổ chức lễ hội Truyền thông “Quảng bá Di sản Văn hóa Phi vật thể Việt”


25/11/2011 09:46:00

Chương trình dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái và các nghệ sĩ dòng nhạc dân tộc hàng đầu Việt Nam hiện nay như: Hát xẩm: NSƯT Thanh Ngoan; Ca trù:  Nhóm Bạch Vân; Quan họ: NSƯT Thuý Hường, Thúy Cải; Chầu văn: NSƯT Thuý Mùi; Hát chèo: NSƯT Khắc Tư, NSƯT Thúy Ngần.

 

Được nghe những làn quan họ gốc, mộc mạc của những người nghệ nhân làng Diềm cho tới quan họ đã được sân khấu hóa của các nghệ sĩ chuyên nghiệp, những làn điệu chèo cổ mẫu mực cũng như các bài thơ cổ ca trù tuyển chọn hay nhất của từng bộ môn như: Tỳ bà hành (ca trù, Bạch Vân), Người ơi người ở đừng về (Thúy Cải, Thúy Hường, quan họ), Mời trầu mời nước (nghệ nhân làng Diềm), Lưu Bình Dương Lễ, Xúy Vân giả dại (Khắc Tư, Thúy Ngần, chèo), Từ Thức gặp tiên (Nhà hát Chèo Hà Nội), Ba giá hầu đồng (Thúy Mùi, chầu văn), Xẩm Huê tình, Lấy chồng già (Thanh Ngoan, xẩm)... các khán giả trẻ - là những nhà báo trong tương lai đã không ngớt những tràng pháo tay vang dội giành tặng cho các nghệ sĩ, 3 tiếng đồng hồ với những bài ca, trích đoạn hay nhất của từng thể loại, các nghệ sĩ đã níu chân khán giả không muốn về.

 

Đây là một Lễ Hội hấp dẫn, với giá trị nghệ thuật cao, không những thu hút giới truyền thông mà còn bồi dưỡng kiến thức về văn hoá phi vật thể cho sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn nói chung và sinh viên Ngành Báo chí nói riêng.

 

Sau mỗi tiết mục biểu diễn là dẫn dắt, phân tích, bình giải của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái về cái hay, cái độc đáo của từng loại hình, của từng bài ca, trích đoạn. Đồng thời, Lễ hội Truyền thông này sẽ góp phần giúp công chúng hiểu sâu hơn về giá trị nghệ thuật của những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được công nhận bởi UNESCO.

 

Làm truyền thông với nghệ thuật dân tộc, một sáng kiến đáng trân trọng của PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái và Khoa báo chí Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn Hà Nội. Khi trả lời phỏng vấn, tất cả các nghệ sĩ tham dự đều biểu lộ thái độ vui mừng trước sáng kiến độc đáo này và mong rằng sẽ có nhiều cơ hội được giới thiệu nghệ thuật dân tộc đến với khán giả theo con đường truyền thông. Đây là một cách tiếp cận nghệ thuật dân tộc một cách độc đáo và vô cùng sáng tạo.

 

Cũng trong chương trình www.hocbongtuonglai.com phối hợp với công ty sơn ALEX Việt Nam đã trao tặng 10 suất học bổng cho sinh viên vượt khó học tập, có nhiều thành tích của quỹ học bổng tương lai Đào Duy Từ năm 2011 – 2012. 

 

Nguồn: Nguoihanoi.com.vn