Phần mềm cho điện thoại di động – Khi các nhà phân phối điện thoại còn thờ ơ


21/02/2009 12:08:00
Điện thoại xịn… chỉ để nghe gọi

Dùng chiếc mobile P990i đã lâu nhưng phóng viên Quốc Tuấn – Báo Gia đình&Xã hội vẫn chưa thể khai thác hết các tính năng mở rộng của chiếc điện thoại thông minh này. Ngoài những phần mềm được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong máy, công việc của anh đòi hỏi đến nhiều phần mềm tiện ích khác, như đơn giản là phần mềm ghi âm cuộc gọi cho P990i. Lên mạng internet, sau vài ngày mò mẫm, anh Tuấn đã download được về máy một số phần mềm, tuy nhiên, phần đa trong số đó không thể cài đặt hoặc chỉ là bản dùng thử - chỉ dùng được ít hôm rồi lại phải mất công xóa bỏ.  

Tương tự, phóng viên Q.T của Đài Truyền hình Việt Nam cũng dùng dòng máy trên. “Chuyên nghiệp” hơn, anh T đã ra tận các cửa hàng của hệ thống bán lẻ Thegioididong để tìm kiếm phần mềm. Tuy nhiên, dù chấp nhận bỏ tiền để được cài đặt, nhu cầu của anh vẫn không thể được đáp ứng. Đơn giản, kho phần mềm của cửa hàng cũng chủ yếu là các sản phẩm được load miễn phí trên mạng, đã quá hạn sử dụng. Với phần mềm diệt Virus cho mobile được anh T cài đặt tại cửa hàng, khi sử dụng, ứng dụng gần như chỉ để “cho vui” vì không bao giờ “bắt” được con virus nào từ công cụ này.

Hàng triệu người dùng di động tại Việt Nam đã rơi vào những trường hợp như trên. Với một số người dùng trẻ, do đam mê công nghệ còn có thể bỏ thời gian để mò mẫm tìm phần mềm trên mạng, còn lại, số đông vẫn phải “bấm bụng” tạm hài lòng với những “chú dế” đỉnh cao nhưng không có công cụ để phát huy sức mạnh.

Phần mềm – khi các nhà phân phối điện thoại di động vẫn thờ ơ…

Dạo quanh các điểm bán lẻ điện thoại trên địa bàn Hà Nội, có thể thấy, điện thoại xịn không hiếm nhưng phần mềm xịn thì người dùng phải tìm “đỏ mắt”. Ngoài các nhạc chuông, clip ngắn “ở đâu cũng có”, các games mini miễn phí, một số tiện ích mà “có cũng tốt, không có cũng chẳng sao”, người dùng không thể có được những phần mềm thực sự hữu dụng khi mua máy tại các cửa hàng này.

“Vác con máy xịn mà không có phần mềm hay để dùng cũng tương tự như việc có đồ nhắm ngon nhưng không có rượu để uống” – nhiều người phàn nàn. Số ít trong số đó bỏ công để tới những cửa hàng chuyên cài đặt phần mềm nhưng cài đặt phần mềm “chợ” vừa cài vừa run. Mất tiền, người dùng vẫn chỉ được xài bản crack. Thậm chí nhiều phần mềm khi cài đặt xong, “chú dế” chục triệu “đơ” luôn, thế là lại phải hì hục remove.

Trong thời điểm hiện tại, các hệ thống bán lẻ đều tung ra đa dạng các hình thức quảng cáo, khuyến mại để kích cầu sức mua. Giảm giá cũng có, tặng phụ kiện có, tặng Sim đi kèm có… thậm chí tặng rượu, tặng phiếu bốc thăm trúng thưởng nhưng ít ai nghĩ tới việc tặng kèm người dùng những phần mềm xịn – những phần mềm “đáng đồng tiền bát gạo” để dùng.

Trên thực tế, các nhà sản xuất điện thoại di động tên tuổi trên thế giới đã rất chú ý đến điều này. Người sử dụng iPhone có thể truy cập thẳng đến Apple Store để chọn mua những phần mềm cần thiết. Mới đây, dòng điện thoại thông minh G1 với hệ điều hành Android của Google cũng hứa hẹn chiếm được “trái tim” người dùng nhờ những ứng dụng thông minh được cài sẵn, cũng như khả năng mở rộng phần mềm cho máy… Như vậy, có thể thấy rằng, một trong những lý do quan trọng nhất khiến người dùng lựa chọn sản phẩm chính là các phần mềm đi theo máy.

Muốn kích cầu cho những dòng máy thông minh nhưng không được nhà sản xuất cài đặt sẵn các ứng dụng cần thiết, các nhà phân phối cần tính đến việc cung cấp những phần mềm thực sự có chất lượng cho người dùng. Với nhiều người thu nhập cao, họ đã sẵn sàng đầu tư để có được một thiết bị đắt tiền thì không có lý gì họ lại thờ ơ với những công cụ làm gia tăng sức mạnh cho thiết bị đó. Thay vì tiến hành giảm giá, nên chăng các nhà phân phối di động nên nghĩ đến tặng kèm cho người dùng các phần mềm “ra tấm ra món”.

 
An Khánh

Nguồn: Sưu tầm