Panasonic lao đao


21/02/2009 10:51:00

Panasonic là một trong những công ty điện tử hàng đầu tại Nhật Bản đang phải vật lộn để chống lại những khó khăn ngày một nhiều. Nhu cầu sản phẩm điện tử đang ít đi và đồng yen Nhật đang mạnh lên làm cho hàng hoá của họ trở nên đắt đỏ hơn.

Panasonic cho biết, hãng đang lên kế hoạch đóng cửa khoảng 27 nhà máy, cắt giảm cả nhân viên chính thức và nhân viên làm việc bán thời gian. Việc đóng cửa nhà máy và cắt giảm công việc nhằm cứu vãn công ty khỏi những thua lỗ trong công việc kinh doanh tivi cũng như các mặt hàng khác như camera kỹ thuật số, chip bán dẫn, hệ thống định vị và nhiều sản phẩm khác của hãng.

Panasonic là nhà sản xuất tivi plasma lớn nhất thế giới và số lượng nhân công làm việc trên toàn cầu của hãng lên tới 300.000 người. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, trong suốt năm 2008, công ty lại bán được nhiều TV màn hình phẳng nhất từ trước đến nay.

Trong bối cảnh kinh tế ảm đạm, Panasonic đã phải giảm giá thành sản phẩm để có thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại của Samsung và LG. Đồng thời, việc đồng yen mạnh lên mức cao nhất trong vòng 13 năm so với USD làm cho hãng thu về ít tiền hơn. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua năm qua hãng làm ăn không có lãi.

Khoản thua lỗ trên bao gồm 345 tỷ USD chi phí tái cấu trúc trong năm tài chính 2008 (kết thúc vào tháng 3/2009) và 870 triệu USD thua lỗ trong đầu tư. Panasonic hy vọng, động thái cắt giảm nhân công và chi phí sản xuất sẽ giúp cho hãng tiết kiệm được khoản tiền trị giá 1 tỷ USD trong năm tài chính 2009 tới.

Thông báo trên của Panasonic là thông tin mới nhất về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đang diễn ra trên toàn cầu. NEC cho biết sẽ sa thải 20.000 nhân viên trước tháng 3/2010. Hitachi cũng sẽ cắt giảm 7.000 việc làm. Ngoài ra, Sony cũng tuyên bố cắt giảm 16.000 nhân công.

LH
Theo Digital Trends

Nguồn: