Nokia có giữ được ngôi vị?


11/09/2009 02:37:00
Đối mặt với sự cạnh tranh ngày các quyết liệt của các đối thủ cũ và mới, nhà sản xuất điện thoại khổng lồ của Phần Lan Nokia đã lên kế hoạch cho ra mắt một loạt các sản phẩm mới. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định, Nokia đang rất vất vả trong việc duy trì vị trí nhà sản xuất điện thoại di động số 1 thế giới.

Để cạnh tranh với điện thoại iPhone của Apple và BlackBerry của RIM, Nokia đã thông báo kế hoạch giới thiệu 3 sản phẩm smartphone màn hình cảm ứng, có tính năng như một chiếc PC netbook di động. Nokia cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Microsoft để đưa phần mềm Office phổ biến lên các thiết bị cầm tay của mình.

Giới quan sát lên tiếng về phê phán nhà khổng lồ Phần Lan về các dòng sản phẩm "quá già" của hãng và về việc không nhanh chóng đưa ra những thiết bị cầm tay thông minh để có thể theo kịp được đối thủ.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, Nokia vẫn chưa sản xuất được một sản phẩm có thể thách thức được iPhone bởi hầu hết các thiết bị mới của Nokia đều sử dụng hệ điều hành lạc hậu.

Nokia cần những model điện thoại mới để có thể thành công trên thị trường điện thoại đang diễn ra hết sức sôi nổi này. Đó là những mẫu điện thoại có tốc độ truy cập Internet cao, được bán với mức giá mà người dùng có thể chấp nhận được.

Các sản phẩm smartphone đang cạnh tranh khốc liệt

Smartphone mới nhất của Nokia, N97, có doanh số bán hàng khá khiêm tốn so với dòng điện thoại iPhone trên thị trường. Theo số liệu của Gartner, Nokia chỉ bán được khoảng 500.000 chiếc N97 trên thị trường toàn cầu từ khi chiếc điện thoại này được giới trên thị trường (tháng 6/2009). Trong khi đó, thế hệ thứ iPhone thứ 3, iPhone 3GS, đã bán được 1 triệu chiếc chỉ trong tuần đầu tiên ra mắt.

Theo số liệu từ Gartner, thị phần của Nokia trên khúc thị trường smartphone đang ngày càng giảm. Trong quý 2/2009, Nokia bán được 45% trong tổng số 40 triệu chiếc smartphone được phân phối trên thị trường. So với quý 2 năm trước, công ty bán được 47,4% trong tổng số 32 triệu chiếc.

"Sản xuất thiết bị cao cấp, gia tăng tập trung vào các dịch vụ và nội dung là những điều kiện quan trọng đối với Nokia nếu như hãng muốn củng cố được thương hiệu và làm hài lòng những nhà đầu tư", chuyên gia phân tích Carolina Milanesi tại Gartner cho biết.

Ngoài việc hợp tác với Microsoft, Nokia cũng sẽ sử dụng phần mềm Linux và làm việc với site mạng xã hội Facebook để phát triển thêm những dịch vụ mới cho sản phẩm của mình

Theo AFP

Nguồn: pico.vn