Những thói quen cần tránh khi sử dụng điện thoại di động


01/01/1900 12:00:00
 1. Sạc điện thoại qua đêm

Vấn đề này e rằng bất cứ ai dùng smartphone đều mắc phải, đặc biệt là nếu bạn sử dụng những smartphone mạnh mẽ, cao cấp với hiệu năng xử lí mạnh. Thời lượng pin của smartphone ngày nay thường chỉ loanh quanh trong 1 ngày. Nếu như sử dụng đầy đủ tính năng, sau 1 ngày hoạt động miệt mài, đến buổi đêm, điện thoại của chúng ta thường “pip pip” đòi “ăn”. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai lầm thứ nhất này.
Có rất nhiều người cho rằng pin của những thiết bị mới có mạch ngắt nguồn nên không cho dòng điện vào pin khi pin đã đầy. Đó là một suy nghĩ đúng, nhưng không phải chính xác. Việc làm này làm pin nhanh chai do khi bị sạc trong thời gian dài, nhiệt độ pin sẽ cao lên, các điện tử hoạt động nhiều và dần mất “hoạt tính”, lâu dần sẽ làm chai, giảm thời lượng. Nhiệt độ cao cũng dễ làm pin bị phồng rộp.
Tốt nhất, ngay khi về đến nhà, bạn hãy sạc điện thoại, trước khi đi ngủ thì rút sạc. Còn nếu bắt buộc phải sạc qua đêm, hãy đảm bảo tắt máy trước khi sạc. Điều đó sẽ hạn chế phần nào việc tăng nhiệt độ khi sạc pin.

 1. Để điện thoại thường xuyên ở túi áo, quần

Rất nhiều nghiên cứu khoa học, cũng như rất nhiều tin đồn lan truyền trên các trang mạng cho rằng việc để điện thoại ở các vị trí này sẽ làm hại đến các bộ phận “nhạy cảm” (đặc biệt là nam giới). Có điều này là vì điện thoại, đặc biệt là khi nhận cuộc gọi/tin nhắn, là một nguồn phát/thu nhận sóng điện từ mạnh, và sẽ có tác động đến các tế bào, bộ phận trong cơ thể người.
Tốt nhất, nếu có thể nên đặt điện thoại trong cặp xách (khi đi đường), hoặc đặt ở trên bàn (nếu ở văn phòng).

 1. Rút nóng cáp usb khi đang kết nối với PC

Do cơ chế Safely Remove của Windows hơi “củ chuối”, nên nhiều khi mọi người bỏ qua thao tác này. Điều này dẫn đến việc tuổi thọ của thẻ SD vốn đã thấp lại càng dễ bị shock và hỏng nhanh hơn.

  4. Lười vệ sinh điện thoại
Như ta đều biết, điện thoại ngày nay được sử dụng với cường độ cao, do đó dễ gây ra nhiều vết bẩn, xước, dính nhiều thứ bụi bẩn, mồ hôi,… Theo như một nghiên cứu, bàn phím (hoặc màn hình điện thoại ít được lau chùi), có độ bẩn không thua kém gì … bồn cầu.
Chúng ta nên thỉnh thoảng vệ sinh lại chiếc điện thoại yêu quí của mình, đừng để đến khi “sự đã rồi”, mắc bệnh gì đó hoặc các phím bị kẹt vì bụi bẩn mới chịu “ra tay” thì đã muộn.

 1. Cố gắng sử dụng điện thoại khi sắp hết pin

Xin khẳng định với bạn một điều, đây là cách dễ dàng nhất để làm hại đến bộ não của chúng ta bằng điện thoại di động.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi điện thoại chỉ còn 1 vạch khoảng dưới 20, sóng điện từ phát ra từ điện thoại mạnh hơn gấp 1000 lần so với khi pin đầy. Với cường độ này, chỉ cần gọi trong 10 phút (nếu điện thoại còn chưa hết pin), người dùng sẽ gặp ngay các hiện tượng cấp tính như chóng mặt, buồn nôn, choáng váng.
Tốt nhất, hãy sạc điện thoại của bạn trước khi thực hiện cuộc gọi, hoặc sử dụng tai nghe nối dài.

 1. Đưa điện thoại lên tai khi phía bị gọi chưa đổ chuông

Đây là một trong những lúc điện thoại phát sóng mạnh nhất để “truy tìm” người gọi ở đầu dây kia. Tác hại tương tự như ở trường hợp trên.

 1. Vừa nghe vừa nạp điện, tác hại vô cùng

  Nhắn tin, đọc tin, nghe điện thoại, gọi đi, chơi game… khi đang nạp điện  đều không tốt. Làm như vậy khiến cho điện thoại nóng lên nhanh hơn, điều đó không tốt cho các vi mạch. Đặc biệt, pin vừa nạp, vừa xả sẽ không có lợi cho pin. Ngoài ra, khi đang cắm điện mà lại sử dụng điện thoại, nguy cơ cháy nổ rất cao, có thể gây thương tích, thậm chí tử vong cho thân chủ.
 2. Không nên sử dụng điện thoại dưới trời mưa

  Vì có thể nước mưa sẽ làm hỏng điện thoại của bạn hoặc nước mưa ngấm vào mạch, có thể chập, cháy, nổ.
  Đặc biệt, khi trời mưa lại có sấm sét, việc dùng điện thoại sẽ rất nguy hiểm. Tia lửa điện có thể chạy theo sóng điện thoại và như vậy rất có thể sẽ sét bị đánh trúng. 
  Khi trời mưa, bạn cũng không nên để điện thoại ở túi quần, vì rất có thể mưa sẽ làm ướt cả quần và điện thoại. Nên gói điện thoại trong một chiếc túi nilon mỏng hoặc trong chiếc ví không thấm nước.
 3. Vừa nghe điện thoại vừa tắm

  Khi đi đang tắm, tay đang ướt hoặc để điện thoại gần nơi hấp hơi nước… có thể làm cho điện thoại “tịt” hẳn. Không ít người có thói quen, đi tắm cũng mang điện thoại theo để nghe nhạc, nhất là những gia đình có bồn tắm. Hoặc đang tắm nhưng có điện thoại, tay ướt nhưng vẫn nghe, rồi điện thoại lại để để nghe nhạc, nhất là những gia đình có bồn tắm. 

Vì có thể nước mưa sẽ làm hỏng điện thoại của bạn hoặc nước mưa ngấm vào mạch, có thể chập, cháy, nổ.

Đặc biệt, khi trời mưa lại có sấm sét, việc dùng điện thoại sẽ rất nguy hiểm trong phòng tắm… những cách làm đó khiến điện thoại giảm tuổi thọ nhanh chóng.

10. Không nên để điện thoại cùng với những vật sắc nhọn
Có không ít phụ nữ có thói quen, để điện thoại trong túi xách cùng với nhiều vật dụng như thỏi son, bút, nhíp, bấm móng tay… những vật dụng đó là “khắc tinh” của điện thoại.

Nguồn: Tổng hợp