Những môi trường nên dùng máy lọc không khí


07/10/2019 12:00:00

Sự có mặt của những chiếc máy lọc không khí khi mà tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động hiện nay là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được những khu vực nào thì nên dùng máy lọc không khí.

Khu vực dân cư đông đúc, nhiều khói bụi

Những thành phố lớn của nước ta là nơi có tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường sống ở mức báo động. Đây là khu vực có mật độ dân số cao mà diện tích đất chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu nên các gia đình đều chọn ở phòng trọ, chung cư,… Chất lượng không khí nơi đây thiếu sự thông thoáng, ngột ngạt, oi bức và ít cây xanh. Phương tiện giao thông cũng đông không kém, lượng khói bụi độc hại thải ra không khí rất nhiều, là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các công trình nhà cửa, chung cư, trung tâm thương mại,… đang được xây dựng cũng là nguyên nhân khiến bụi bặm, vi khuẩn trong không khí ngày càng tăng. Khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp vô cùng độc hại cho sức khoẻ của người dân. Ngoài ra, mùi hôi từ rác thải sinh hoạt hằng ngày gây ô nhiễm không khí.

Theo tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual năm 2018, lượng PM2.5 ở Hà Nội là 40,8µg/m3 đứng thứ hai danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á (sau Jakarta) và thứ 12 danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. TP.HCM đứng thứ 15 danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á với nồng độ PM2.5 là 26,9 µg/m3.

Với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 trung bình 32,9 µg/m3, Việt Nam nằm gần cuối nhóm "quốc gia có chất lượng không khí trung bình" trên thế giới và mức độ ô nhiễm không khí xếp thứ hai ở Đông Nam Á.

Vậy nên các gia đình ở khu vực thành phố, khu đông dân cư, chung cư,... sử dụng máy lọc không khí là lựa chọn tối ưu để bảo vệ sức khỏe của các thanh viên khỏi tác nhân gây bệnh. Bạn nên chọn máy lọc không khí có tính năng tạo ion, lớp than hoạt tính để loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi,… ở khu vực này.

Ở vùng sông nước, môi trường ẩm ướt

Vùng sông nước, ven ao hồ, sông suối... là khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao, đây cũng là nơi có nhiều muỗi sinh sống. Môi trường ẩm ướt dễ sinh ra vi khuẩn và nấm mốc kí sinh trên tường và đồ vật, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Máy lọc không khí diệt muỗi là lựa chọn thích hợp cho những khu vực này bởi ngoài khả năng lọc mùi, bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút, diệt nấm mốc... máy còn tích hợp chế độ bắt muỗi nhờ miếng dán muỗi gắn trong thân máy.

Vào mùa lạnh và hanh khô

Bước vào mùa lạnh, hanh khô thường sẽ có tình trạng bị tĩnh điện khi chạm vào quần áo hay chăn, thảm... Máy lọc không khí có thể giúp giảm tĩnh điện và hạn chế bụi bẩn bám vào đồ vật trong phòng.

Ngoài ra, tính năng tạo ẩm trong máy lọc không khí cũng sẽ hỗ trợ tăng thêm độ ẩm cho căn phòng quá khô hanh, hỗ trợ cung cấp ẩm cho da và tóc.

 

Nguồn: Sưu tầm