Những lưu ý khi sử dụng bếp ga

12/01/2010 11:12:00
 
 

Bếp ga là thiết bị rất tiện dụng cho các bà nội trợ, tuy nhiên nếu chúng ta không chú ý khi sử dụng có thể sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng. Sau đây là những lưu ý khi dùng bếp để đảm bảo sự an toàn cho bạn cũng như cả gia đình.

Các bộ phận của bếp gas bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng bếp gas cần phải quan sát và biết các bộ phận này để có thể sử dụng an toàn và tiết kiệm.

Bếp gas cần phải được lắp đặt cách mặt tường ít nhất 15 cm. Nếu có lắp đặt kệ treo trên bếp thì kệ nên cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

Những điều cần chú ý

- Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.

- Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải... gần bếp.

- Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

- Không sử dụng ống cao su dẫn gas đã bị mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp vì ống cao su cũ thường dễ có sự rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

- Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bởi vật dụng khác. Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.

- Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.

- Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

- Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

- Nếu bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng.

- Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.

- Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.

- Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

- Bộ phận đánh lửa bị bẩn làm cho việc đánh lửa rất khó khăn, do đó cần tháo kiềng bếp ra và kiểm tra kỹ, sau đó dùng vải khô để lau sạch.

Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.

 

Nguồn: Theo www.nhipsongso.tuoitre.com.vn