Những lưu ý để sử dụng sạc dự phòng an toàn


19/09/2019 12:00:00

Việc sử dụng pin dự phòng đúng cách và an toàn cũng rất quan trọng, khi nhiều sự cố liên quan đến pin dự phòng đã xảy ra, tiềm ẩn rủi ro lớn gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý trong quá trình chọn mua và cách sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách.

Để tránh nguy cơ cháy nổ xảy ra, lựa chọn một chiếc sạc dự phòng tốt, an toàn là điều vô cùng quan trọng. Không nên chọn những sản phẩm trôi nổi trên thị trường mà hãy chọn những sản phẩm có tên tuổi để đảm bảo trong quá trình sử dụng như: Sony, Energizer, Xiaomi,... dù giá có hơi cao hơn nhưng dòng sản phẩm bán trôi nổi trước cổng trường hay bên lề đường, nhưng chất lượng luôn đảm bảo và an toàn hơn rất nhiều. Khi mua pin, tránh những pin bị trầy, móp méo vì sẽ ảnh hưởng đến thành phần bên trong, dễ gây cháy nổ.

Cẩn thận trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng hoặc sạc pin cho sạc dự phòng, bạn hãy chắc chắn rằng sạc của mình đã khô ráo, trong cổng sạc không có vật lạ rơi vào. Vì các yếu tố vật lí trong sạc rất nhạy cảm với nước hoặc các vật lạ, nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ra cháy nổ.

Có nên sử dụng pin dự phòng cho điện thoại khi pin đã đầy

Hiện nay một số nhà sản xuất có tích hợp tính năng ngắt điện khi pin điện thoại đầy khi sạc pin nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng pin dự phòng cho điện thoại khi pin đã đầy. Chính vì thế, nếu bạn cần sử dụng tính năng này có thể hỏi cửa hàng để chắc chắn sử dụng.

Nạp pin cho sạc dự phòng quá lâu có sao không

Hầu như tất cả sạc dự phòng đều có đèn LED báo hiệu mức pin và có thể tự ngắt điện để tránh quá nhiệt. Tuy nhiên, để an toàn bạn nên ngắt sạc sau khi đã đầy.

Trường hợp để sạc pin nguyên đêm hoặc trong thời gian dài không có sự kiểm soát có thể dẫn tới trường hợp nguồn điện không ổn định hoặc sạc lâu bị quá nhiệt có thể dẫn đến cháy nổ.

Để sạc dự phòng trong cốp xe có sao không

Nhiều người có thói quen cho các vật dụng như điện thoại, sạc dự phòng vào trong cốp xe khi di chuyển mà không biết rằng thói qune này mang lại mối nguy hiểm rình rập lại rất cao, bởi nhiệt độ trong cốp khá nóng, nhất là khi động cơ xe phải chạy dưới trời nắng.

Nếu vừa cắm sạc điện thoại rồi bỏ cả hai vào cốp là điều cực kỳ không nên làm vì nhiệt độ sẽ rất cao, dẫn đến nguy cơ cháy nổ, vậy nên mọi người nên lưu ý.

Vừa nạp pin cho sạc dự phòng vừa dùng sạc dự phòng để nạp pin điện thoại được không

Phần lớn các loại pin dự phòng có thương hiệu và được bảo hiểm cháy nổ đều không cho phép pin vừa sạc vừa xả. Khi cho phép pin sạc-xả cùng lúc thì lõi pin sẽ phải thực hiện “sạc-xả” liên tục làm cho nhiệt độ của pin sạc dự phòng tăng lên cao đột ngột dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Đồng thời cũng làm hại pin, và các thiết bị liên quan.

Mặt khác do quy trình sạc xả liên tục nên dung lượng pin không được IC nguồn ghi nhận chính làm cho việc sạc pin quá tải mà sạc dự phòng hay điện thoại không ngắt, hoặc pin sạc chưa đầy nhưng thiết bị đã báo đầy. Vậy nên, dù sạc dự phòng của bạn có thể vừa sạc vừa xả thì cũng không nên dùng như vậy.

Nguồn: Sưu tầm