Nhìn lại ICT Việt Nam năm 2008


21/02/2009 12:01:00
Nam năm 2008...
Ảnh minh họa
Trong “cơn bão” kinh tế

Có thể nói, năm 2008 với những biến động lớn về kinh tế là những thách thức lớn nhất cho sự phát triển của lĩnh vực CNTT – Viễn thông trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bức tranh ảm đạm của thị trường, rồi sự tụt dốc không ngừng của các tên tuổi lớn trên thế giới đã cho thấy 2008 là một năm có nhiều biến động.

Những dấu hiệu bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu đầu năm 2008 ngay lập tức đã gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như các công ty hoạt động trong lĩnh vực ICT Việt Nam nói riêng. FPT – công ty CNTT-TT hàng đầu Việt Nam trong quý 2/2008 đã công bố Kế hoạch C20, trong đó điều chỉnh kế hoạch doanh thu, cắt giảm những khoản mục chi tiêu không cần thiết và tối ưu lại nguồn nhân lực của công ty này, với mức giảm tới 20%.

Càng về cuối năm, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tới các công ty CNTT-TT Việt Nam càng lớn, rất nhiều công ty đã phải hoạt động cầm chừng, thậm chí thua lỗ và có nguy cơ phải đóng cửa. Năm 2009 được dự báo là năm sẽ còn gây rất nhiều khó khăn cho các công ty CNTT-TT Việt Nam. Nhà báo Đoàn Ngọc Thu - Thông tấn xã Việt Nam nhận xét rằng, có lẽ phải đến giữa năm 2009 thì những tín hiệu lạc quan mới quay trở lại. “Tôi tin với tiềm năng sẵn có của CNTT – Viễn thông Việt Nam, cũng như nhờ những chính sách được thay đổi linh hoạt và hết sức kịp thời của Bộ Thông tin – Truyền thông, những khó khăn của ICT Việt Nam sẽ nhanh chóng qua đi để tiếp tục có thể gặt hái những thành công mới.”

Những tín hiệu tốt lành đến từ Viễn thông

Trong bản thanh âm với nhiều cung bậc buồn đó, thật mừng, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam vẫn nỗ lực để tạo nên những âm hưởng lạc quan hơn. Nhiều thành tựu của lĩnh vực này đạt được trong năm 2008 đã có những ý nghĩa hết sức quan trọng đối với xã hội.

Không mấy khó khăn để những người có theo dõi ICT Việt Nam trong suốt một năm qua nhìn thấy, sự kiện Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat 1 chính là một minh chứng lớn nhất cho sự khởi sắc của viễn thông nước nhà. Đây cũng là sự kiện mà CLB nhà báo CNTT Việt Nam và Bộ Thông tin Truyền thông xếp là sự kiện tiêu biểu nhất trong các cuộc bình chọn của mình.

Với việc Vinasat - 1 được phóng thành công, Việt Nam chính thức cất tiếng nói khẳng định chủ quyền trên quỹ đạo không gian, từ đó có thể bắt đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của người Việt.

Xét ở khía cạnh thương mại, Vinasat 1 có thể đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội to lớn. Ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông nhận xét: “Đây là vệ tinh đầu tiên của VN được phóng. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với không gian vũ trụ, trong lĩnh vực CNTT. Thứ 2, việc Vinasat được phóng thành công sẽ giúp chúng ta đồng bộ hóa hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin của Việt Nam và khắc phục được một vấn đề rất quan trọng đó là vấn đề hệ thống truyền dẫn trong quốc gia”.

Sau sự kiện phóng thành công vệ tinh Vinasat 1, vào thời điểm cuối năm 2008, Việt Nam lại được đón nhận thêm một tin vui trong lĩnh vực viễn thông từ nhà cung cấp dịch vụ Viettel. Được xác định giá trị thương hiệu khoảng 536 triệu USD, Viettel trở thành công ty duy nhất Việt Nam, lọt vào danh sách 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới. Danh sách do Informa plc - tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thông tin thống kê về khoa học, xã hội và kinh tế cho các viện hàn lâm, khoa học vừa công bố trên tạp chí Mobile tháng 12/2008.

Vươn ra thế giới, viễn thông Việt Nam còn tạo nên một bức tranh đầy sôi động trong nước. Sự kiện từ tháng 1 năm 2008, HT Mobile chính thức bắt đầu chuyển đổi công nghệ thông tin di động từ CDMA sang E-GSM đã chứng tỏ công nghệ GSM vẫn là con đường “sáng” nhất cho các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Cũng trong tháng này, thị trường viễn thông di động Việt Nam được chào đón thêm một thành viên mới: Nhà cung cấp GTel. Tuy nhiên, thay vì hồ hởi trước sự xuất hiện của GTel, nhiều ý kiến cho rằng một thị trường có khoảng 85 triệu dân như Việt Nam có tới 7 mạng di động là quá nhiều, và mạng di động GTel sẽ phải chịu cảnh “trâu chậm uống nước đục” vì thị trường di động giống như miếng bánh đã được chia xong.

Cũng ở thị trường viễn thông di động, năm qua được chứng kiến cuộc thay đổi số điện thoại cố định ồ ạt của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định. Từ 0h ngày 5/12, VNPT đã đi đầu trong việc thực hiện thêm đầu số cho các thuê bao cố định của mạng này. Tiếp theo đó, từ ngày 26/10/2008, các doanh nghiệp còn lại gồm: Viettel, EVN, SPT, VTC đã tiến hành đổi số cố định với toàn bộ thuê bao của mình. Việc làm này đã giải quyết được tình trạng “cháy” kho số cố định của các nhà cung cấp dịch vụ.

Và những gì còn day dứt...

Năm 2008, nạn tin tặc bùng phát với sự kiện nổi bật nhất là vụ nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và hosting hàng lớn nhất Việt Nam, Cty P.A Việt Nam bị tin tặc tấn công ngày 27/7/2008. Không chỉ P.A Việt Nam, một loạt các website khác như 5giay.com, vietnamairlines.com.vn, vtc.com.vn, ddth.com… cũng bị tin tặc đột nhập.

Các thông tin về an ninh, an toàn thông tin, bảo mật cũng được truyền thông dành sự quan tâm lớn trong năm 2008. Một loạt các cảnh báo về lỗ hổng bảo mật từ cấp DNS đến các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của các hãng lớn như Microsoft, vụ trùm thư rác McColo … được báo chí quan tâm đăng tải.

Bên cạnh nạn tin tặc, virus bùng phát, các Website độc hại cũng tranh thủ cơ hội để làm bẩn môi trường internet. Và cái giá phải trả cho việc làm này là sự trừng phạt của pháp luật. Ngày 19/11, PC 14, Công an TP. HCM đã công bố về vụ đánh sập trang web đồi trụy www.mocxi.com được xem là web sex lớn nhất Việt Nam và tạm giữ hình sự đối với 11 đối tượng tham gia tổ chức hoạt động của trang web này.

Tốc độ phát triển như vũ bão của các Blog cá nhân cũng đem lại những tác động trái chiều. Bên cạnh các Blog có ích, đem lại nhiều nguồn thông tin có giá trị, tại Việt Nam, ngày càng xuất hiện nhiều các Blog “bẩn”, Blog sex, Blog phản động gây nhiều thông tin, làm đau đầu các nhà quản lý. Đứng trước tình hình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức đặt ra vấn đề quản lý Blog thông qua việc ban hành thông tư 07.

Không chỉ có vậy, sự kiện Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam Riav kiện Nokia, FPT ra tòa vì đã sử dụng các ca khúc của Riav mà không xin phép cùng với sự kiện Vinasa khiếu nại Yahoo lên Bộ TT&TT cũng đã phải khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Thông qua các vụ khiếu nại có thể thấy đằng sau nó là sự lạc hậu của pháp luật hiện hành trong thế giới kinh doanh trên Internet vốn không có biên giới. Sự lạc hậu này cũng đem lại những lợi thế cực lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài và phần bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước vốn đã yếu hơn về nhiều mặt.


Hoàng Chi

Nguồn: