Người tiêu dùng lạc quan hơn về triển vọng kinh tế


03/11/2009 09:48:00

Việt Nam là nước xếp thứ tư thế giới về sự lạc quan và lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp để tiêu tiền.

Xếp hạng của Việt Nam hiện nay tăng 5 bậc so với lần báo cáo gần nhất. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tăng điểm trong hạng mục này trong 6 lần thống kê liên tiếp kể từ tháng 3/2007, theo thống kê do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện.

So với báo cáo hồi tháng 4, chỉ số lòng tin của Việt Nam trong tháng 10 tăng 24 điểm, lên 109 điểm. "Trong khi thế giới đang chuyển dịch dần từ suy thoái sang phục hồi, Việt Nam chắc chắn là một trong những đầu tàu khi tăng từ 85 lên 109 điểm và xếp thứ 4 về mức độ lòng tin người tiêu dùng", ông Darin Williams, Giám đốc Nielsen Việt Nam phát biểu.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng trong viễn cảnh tươi sáng khi các lãnh đạo doanh nghiệp mong đợi tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức 2 chữ số trong vòng 6 đến 12 tháng tới, theo khảo sát Nielsen hồi tháng 9. Lòng tin này được thể hiện trong việc 50% doanh nghiệp được phỏng vấn cho biết họ sẽ tăng chi phí quảng cáo trong năm tới.

69% người được hỏi cho rằng Việt Nam vẫn chưa thoát ảnh hưởng của suy thoái, giảm 10% so với thống kê hồi tháng 4. Cũng theo báo cáo lần này, 54% nhân công Việt Nam trong khảo sát tin vào triển vọng của thị trường lao động trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, mặc dù có tới 66% người được hỏi đánh giá tình trạng tài chính của họ từ tốt tới rất tốt, 46% trong số đó cho rằng đây vẫn không phải là thời điểm thích hợp để mua sắm các vật dụng họ mong muốn. Xếp đầu bảng trong danh sách ưu tiên chi tiền của người Việt Nam là các nhu yếu phẩm, sau đó là du lịch và thứ ba là các sản phẩm điện tử kỹ thuật.

Người tiêu dùng Việt Nam đã tự tin hơn nhiều so với 6 tháng trước. Tuy nhiên 46% trong số họ vẫn ngần ngại khi tiêu tiền. Ảnh: Hoàng Hà

Trong khảo sát hồi tháng 4, chỉ số Nielsen về lòng tin người tiêu dùng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều quý ở 77 điểm. Tuy nhiên, có vẻ như các gói kích thích kinh tế toàn cầu đã phát huy tác dụng trong quý 2 và niềm tin bắt đầu tăng lên trong quý 3.

So với 6 tháng trước, trong tháng 10, chỉ số lòng tin tiêu dùng của toàn thế giới tăng 9 điểm lên 86 điểm trong tháng này. Trong đó, Brazil và một số thị trường châu Á có mức tăng lên đến hai chữ số. Thị trường Mỹ ghi nhận lần tăng điểm đầu tiên kể từ năm 2007. Tuy nhiên, thực tế người tiêu dùng nước này vẫn cẩn trọng trong việc tiêu tiền. Ở nhiều nước khác, người dân đã thay đổi nhiều thói quen mua sắm. Ấn Độ, Indonesia và Na uy tiếp tục dẫn đầu toàn cầu về lòng tin. Trong khi đó, những nước bi quan nhất bao gồm Latvia và Nhật Bản.

Thực tế cho thấy người tiêu dùng tại châu Á Thái Bình Dương vẫn tiếp tục tiêu tiền. Chi phí quảng cáo đã tăng nhanh trở lại mức 9% và đạt con số 111,94 tỷ USD trong quý 2/2009. Khắp các thị trường khác như Mỹ Latinh và châu Âu, Nielsen cho biết người dân bắt đầu mua sắm trở lại.

"Tại một số nước, lòng tin người tiêu dùng gắn liền với doanh thu thực tế. Tại Australia, chỉ số lòng tin người tiêu dùng tăng 11 điểm theo đánh giá của chúng tôi. Thực tế cho thấy doanh thu bán lẻ tại nước này đã tăng 4% trong 2 tháng gần đây". ông James Russo, Phó chủ tịch viện Global Consumer Insights của công ty Nielsen cho biết.

Tháng này, chỉ có 66% người tiêu dùng toàn cầu cho rằng kinh tế nước họ vẫn còn trong suy thoái, so với con số 71% hồi tháng 4/2009. Tại một số nước châu Á và Mỹ Latinh, suy thoái đã trở thành chuyện của quá khứ. Có tới 87% người Trung Quốc tự tin rằng nước họ đã qua cơn khó khăn

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng toàn cầu của Nielsen được tập hợp dựa trên khảo sát thói quen mua sắm của hơn 30.500 người tại 54 quốc gia, phỏng vấn qua Internet. Thống kê lần này được thực hiện từ ngày 28/9 đến 16/10.

 

Theo www.VnExpress.net

Nguồn: pico