Nên mua quạt hơi nước hay quạt phun sương cho hè 2016?


05/04/2016 11:35:00

Theo dự báo của các chuyên gia thì do hiệu ứng El Nino, từ năm 2015 đến 2020, năm nay 2016 sẽ là một năm nóng đỉnh điểm và sau đó sẽ giảm dần vào năm 2017. Thế nhưng, đã đến lúc chúng ta phải tìm cách đối phó với cái nóng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Nhân đây, bài viết xin giới thiệu hai sản phẩm đang được quan tâm nhất hiện nay đó là quạt hơi nước và quạt phun sương. Rất nhiều người cứ nghĩ quạt hơi nước và quạt phun sương là một, thế nhưng chúng lại có chức năng vô cùng khác nhau đấy nhé.

Ưu và nhược điểm của của quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước

 

Đầu tiên, quạt hơi nước là loại quạt có chức năng hai chiều, chiều nóng dùng vào mùa đông và chiều lạnh dùng vào mùa hè. Quạt hơi nước được bố trí một máy bơm nhỏ, hút nước từ bầu đựng nước lên để cung cấp cho quạt gió thổi hơi nước ra ngoài (mắt của bạn sẽ không thể thấy được hạt hơi nước). Chức năng chính của quạt hơi nước chính là tạo ra hơi nước, cung cấp độ ẩm cho phòng, và đôi khi một số loại quạt còn có chức năng làm sạch không khí. Thế nhưng, loại quạt hơi nước này rất kỵ với các không gian kín, độ ẩm tăng cao rất dễ gây hư hại cho các thiết bị khác. Thêm nữa, loại quạt này cũng không phù hợp với thời tiết nóng ẩm, bởi vì nó chỉ tạo được hơi mát lúc đầu, sau đó đó do độ ẩm không khí tăng lên dễ gây khó chịu cho người dùng.

Ưu và nhược điểm của quạt phun sương

Các bộ phận cấu thành quạt phun sương

 

Tiếp theo, quạt phun sương là thiết bị chỉ thích hợp sử dụng trong mùa hè, bởi vì nó được thiết kế đơn giản bằng cách sử dụng hệ thống bơm nước, nước được bơm từ bình chứa theo ống dẫn đi lên đến trước mặt quạt, sau đó thổi ra hơi mát đồng thời làm tăng thêm độ ẩm cho không khí. Quạt phun sương ngoài chức năng phun sương, cân bằng độ ẩm cho không gian nhà bạn, tăng độ ẩm cho làn da, ngày nay nó còn được trang bị thêm chức năng diện con trùng và diệt muỗi, tạo ion ẩm và sạch, làm mát không khí. Một số quạt có thêm chức năng phân tán tinh dầu tạo mùi thơm làm căn phòng của bạn luôn thơm mát.

Khi nào nên dùng quạt phun sương và quạt hơi nước?

Từ đây ta có thể thấy rằng, quạt hơi nước và quạt phun sương đều có công dụng làm mát, cân bằng độ ẩm trong không khí bằng hơi nước vô cùng tốt. Thế nhưng, quạt hơi nước chỉ có chức năng là làm mát và tạo ion trong không khí. Trong khi đó, quạt phun sương còn có thêm chức năng diệt trùng và tạo ion âm cho không khí luôn tươi mát. Thêm nữa, vì chức năng chính của quạt hơi nước là tăng độ ẩm cho không khí nên phạm vi làm mát chỉ trong khoảng 20m². Còn quạt phun sương với khả tạo sương nên có thể làm mát trên diện rộng từ 20-30m².

Cách chống nóng tốt nhất cho hè 2016

Như vậy, nếu diện tích phòng bạn không lớn và muốn tạo ẩm cho căn nhà của bạn cả mùa đông lẫn hè thì quạt hơi nước là thiết bị rất lý tưởng. Còn nếu bạn phải chọn mua quạt sử dụng trong không gian rộng, muốn thêm các chức năng tạo độ ẩm và diệt khuẩn thì quạt phun sương là một sản phẩm rất phù hợp. Còn nếu dựa vào tình hình thời tiết của năm 2016 này, cách chống lại cái nóng tốt nhất là bạn nên kết hợp sử dụng các loại quạt này kết hợp với điều hòa nhiệt độ để có thể vừa làm mát lâu dài và vừa tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Quạt hơi nước nào tốt 

Nguồn: Pico