Nên mua dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1 cho dịp Tết 2022?


11/01/2022 12:00:00

Tết đến xuân về nhiều người bắt đầu tìm hiểu và lựa chọn cho mình những dàn âm thanh phù hợp nhất, để phục vụ cho nhu cầu giải trí, nghe nhạc trong gia đình. Nên mua dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1 sẽ tốt hơn? Mời bạn cùng Điện máy PICO tìm hiểu rõ hơn về chúng trong bài viết này nhé!

1. Dàn âm thanh 5.1 là gì? 

Dàn âm thanh 5.1 là một bộ thiết bị âm thanh gồm 1 đầu đĩa chính cùng 6 loa đi kèm với công suất lớn, có thể phát ra âm thanh tổng cộng tối đa là 6 kênh, kết cấu dàn âm thanh 5.1 như sau:

Loại loa

Chức năng

1 loa trung tâm (loa center)

Phát ra các âm thanh chính của bài hát, lời thoại nhân vật trong phim ảnh, bài hát.

2 loa trước (loa front)

Thường được đặt ở 2 bên trái và phải của loa, cùng kết hợp với loa trung tâm hỗ trợ tạo ra các âm thanh cơ bản của nội dung mà bạn xem.

2 loa vòng (loa surround)

Với nhiệm vụ phát ra các hiệu ứng đi kèm như: tiếng vỗ tay, tiếng động cơ, tiếng vang vọng,... giúp cho âm thanh phát ra chân thật và sống động hơn.

Loa siêu trầm

Hỗ trợ phát ra các âm thanh có tần số cực thấp.

Dàn âm thanh 5.1 là gì?

 

Ưu điểm

Dàn âm thanh 5.1 sở hữu công suất lớn thông thường là từ 500 W đến 2000 W, với công suất này nên chúng thường được lựa chọn đặt trong các không gian từ trung bình đến rộng.

Cùng với khả năng cung cấp âm thanh vòm giúp tăng trải nghiệm người nghe, phát được các nhạc chất lượng cao như: nhạc Lossless, nhạc Hi-res,... đây là điều đặc biệt mà các bộ dàn âm thanh khác không thể hiện được.

Dàn âm thanh 5.1 tương thích rộng rãi với các nguồn phát hiện nay như truyền hình, phim, Blu-Ray, dịch vụ phát trực tuyến (streaming services).

Nếu bạn mua được một dàn âm thanh 5.1 đạt chuẩn và lắp đặt đúng cách sẽ cho ra hiệu ứng đa dạng, mang đến trải nghiệm âm thanh phong phú, tuyệt vời.

Nhược điểm

Dàn âm thanh 5.1 thường có chi phí khá cao so với những loa thanh khác, đặc biệt khi bạn đang xây dựng một hệ thống âm thanh có chất lượng tốt thì giá thành đầu tư không hề rẻ.

Sở hữu đến 6 bộ phận nên dàn loa bị cồng kềnh, bạn cần có diện tích đủ rộng để có thể lắp đặt.

Hệ thống âm thanh 5.1 sẽ đáp ứng rất tốt nhu cầu xem phim, chơi game nhưng không quá nổi trội khi nghe nhạc so với loa thanh 2.1.

Dàn âm thanh 5.1 sẽ thích hợp cho những nơi có không gian lớn, rộng rãi để phát huy hết công suất của mình. Chúng sử dụng để phục vụ cho những nhu cầu giải trí như: nghe nhạc, xem phim, chơi game,... đặc biệt khi bạn đang muốn xây dựng một rạp chiếu phim tại nhà thì dàn âm thanh này sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Nhược điểm của dàn âm thanh 5.1

2. Loa thanh 2.1 là gì?

Loa thanh 2.1 gồm 2 loa vệ tinh trái và phải, cùng với 1 loa Sub chuyên xử lý các âm trầm (âm bass) hoặc siêu trầm. Bên trong loa thanh 2.1 sẽ được tích hợp những loa nhỏ hỗ trợ phát ra những âm thanh chính.

Loa Sub sẽ nhận nhiệm vụ phát riêng các âm bass, làm cho âm bass nổi hơn, giúp âm thanh hay và sống động hơn. Vì thế, nếu bạn muốn mua loa dùng để nghe nhạc thì dàn loa 2.1 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Loa thanh 2.1 là gì?

Ưu điểm

Loa thanh 2.1 có mức giá không quá đắt đỏ, phù hợp với đại đa số người dùng.

Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, ít chiếm diện tích giúp người dùng dễ dàng bố trí hay di chuyển trong không gian nhà.

Loa Sub từ loa thanh 2.1 đem lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với hệ thống Stereo (2.0) và tốt hơn so với loa mặc định của tivi.

Nhược điểm

Loa thanh 2.1 không thể cung cấp trải nghiệm âm thanh vòm như các hệ thống nhiều loa hơn, từ đó hiệu ứng âm thanh không hay bằng dàn âm thanh 5.1.

Công suất nhỏ (chỉ từ 500 W trở xuống) nên âm thanh phát ra từ loa thanh này không phù hợp cho không gian rộng.

Thường không kết nối mạng được nên không giúp người dùng hát karaoke bằng loa thanh 2.1 này và chúng còn không có jack cắm micro.

Loa thanh 2.1 thích hợp sử dụng trong gia đình để phục vụ cho những nhu cầu đơn giản như nghe nhạc trong nhà. Chúng phù hợp với gia đình có không gian nhỏ, thường xuyên di chuyển, sắp xếp đồ đạc.

Nhược điểm của loa thanh 2.1

 

3. Sự khác biệt giữa dàn âm thanh 5.1 và loa thanh 2.1

Tiêu chí

Dàn âm thanh 5.1

Loa thanh 2.1

Thiết kế

Cồng kềnh với nhiều bộ phận và chiếm nhiều diện tích trong nhà.

Gọn nhẹ, đơn giản, dễ bố trí và di chuyển trong nhà.

Công suất

Công suất lớn, phổ biến là từ 500 W đến 2000 W.

Công suất nhỏ, phổ biến ở mức 500 W trở xuống.

Hiệu ứng âm thanh

Hiệu ứng đa dạng, mang đến trải nghiệm âm thanh phong phú.

Nếu chỉ nghe loại nhạc bình thường thì cũng không khác gì loa thanh 2.1.

Hiệu ứng âm thanh đơn giản, không bằng dàn loa 5.1, phù hợp nghe nhạc thông thường

Giá thành

Dao động từ 2 triệu đến 9 triệu.

Dao động từ 3.5 triệu đến 7.5 triệu. 

4. Nên mua dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1?

Bạn nên chọn mua dàn âm thanh 5.1 khi diện tích nhà rộng rãi, đủ chỗ để bố trí dàn âm thanh để chúng có thể phát huy hết công suất và chức năng của mình. Ngoài việc nghe nhạc bạn còn sử dụng dàn âm thanh để chơi game, xem phim thì nên chọn mua dàn âm thanh này, bởi những hiệu ứng âm thanh của chúng mang lại rất phù hợp khi bạn muốn bố trí rạp chiếu phim trong nhà.

Bạn nên chọn mua loa thanh 2.1 khi nhà có không gian hẹn hay phải thường xuyên di chuyển đồ đạc. Bạn hãy mua loa thanh 2.1 nếu chỉ dùng cho nhu cầu nghe nhạc thông thường trong gia đình bởi giá thành của chúng rẻ nhưng chất lượng âm thanh hoàn toàn đủ để đáp ứng cho bạn.

Nên mua dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1?

Nguồn: Pico