Mẹo kiểm tra tủ lạnh nhà bạn có tiết kiệm điện năng với một tờ giấy


19/07/2019 12:00:00

Tủ lạnh nhà bạn đang dùng, vận hành ổn định hay không, có lãng phí tiền điện hàng tháng của gia đình bạn hay không? Chỉ với một tờ giấy sẽ giúp bạn biết được điều đó mà không cần tốn bất kỳ khoảng chi phí nào, tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của mọi gia đình và lượng điện năng tiêu tốn cũng không ít. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thiểu chi phí điện năng cũng như độ hao mòn của tủ lạnh bằng cách sử dụng hợp lý.

Cách sử dụng tờ giấy để kiểm tra tủ lạnh có tiết kiệm điện không

Để kiểm tra tủ lạnh bạn đang dùng có tiết kiệm điện không, bạn chỉ cần một thao tác rất nhỏ là nhét tờ tiền giấy vào khe cửa tủ lạnh rồi kéo ra. Tại sao thực hiện phép thử này có thể kiểm tra được tủ lạnh có gây lãng phí điện năng? Vì các miếng điệm cao su ở cửa tủ sau một thời gian sử dụng có thể bị hỏng, không còn khả năng hít, làm thoát khí lạnh ra bên ngoài. Khi đó tủ lạnh của bạn phải sự dụng một lượng điện năng lớn để làm lạnh không khí trong tủ trở lại.

Bạn kẹp một tờ tiền giấy ở cánh cửa tủ lạnh sao cho một nửa ở bên ngoài, một nửa ở bên trong. Tiếp theo bạn tiến hành rút tờ tiền ra từ từ và xem kết quả. Nếu tờ tiền được kéo ra dễ dàng, có nghĩa là cánh cửa đóng không đủ chặt, độ hít đã bị giảm. Bạn cần thay các ron cao su mới để tủ lạnh không còn các khe hở nữa và giữ được nhiệt bên trong. Khi làm vệ sinh tủ lạnh bạn cũng phải nhớ lau sạch chúng, loại bỏ hết bụi bám ở phần cao su của cánh cửa. Còn nếu bạn không thể rút tờ tiền ra hoặc giật mạnh tờ tiền bị rách thì các miếng đệm cao su vẫn còn tốt, tủ lạnh nhà bạn không có hao phí điện năng.

Những thói quen cần tránh khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện năng

- Mở cửa tủ lạnh liên tục với thời gian quá lâu

Nếu bạn thường xuyên làm việc này sẽ khiến không khí lạnh bên trong thoát ra và không khí nóng bên ngoài tủ sẽ xâm nhập vào, làm cho nhiệt độ cao lên. Khi đó, tủ lạnh phải làm việc hết công xuất để làm lạnh trở lại, gây tiêu hao điện nhiều hơn, không những thế còn làm giảm tuổi thọ. Việc bạn cần nhớ là chỉ mở cửa tủ khi thật sự cần thiết và mở tủ trong khoảng thời gian ngắn nhất.

 - Nhồi nhét hết thức ăn vào tủ lạnh

Khi bạn cố gắng cho hết các thực phẩm vào khi tủ đã đầy, sẽ gây ra tình trạng tủ chật kín, không còn các khe hỡ để khí lạnh lưu thông, tủ lạnh phải hoạt động hết công xuất, lượng điện hao tổn cũng tăng lên. Nên sắp xếp các thực phẩm một cách khoa học, chừa các khoảng cách thích hợp và nên thay thấy các hợp đựng nhựa bằng các hộp thép hoặc inox, bởi kim loại lạnh nhanh hơn, thời gian làm lạnh rút ngắn, ít hao điện năng hơn.

- Không bảo trì, kiểm tra các khe hở ở cửa tủ, khiến tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, tiêu tốn quá nhiều điện năng. Nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh và thay miếng điệm cao su khi đã hỏng, cửa không còn hít được nữa.

- Lười vệ sinh tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh vận hành kém hiệu quả, thức ăn nhanh hư hỏng, tích tụ nhiều vi khuẩn trong tủ và gây hao phí điện năng. Phải làm vệ sinh định kỳ cho tủ lạnh, loại bỏ những thức ăn quá lâu mà không dùng đến.

- Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh

Thức ăn còn nóng vừa mới nấu xong sẽ làm nhiệt độ bên trong tủ tăng lên do hơi nóng từ thực phẩm lan tỏa ra. Lúc đó, tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ, lượng điện năng mà tủ lạnh sử dụng cũng tăng lên. Nếu không muốn tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện năng của nhà bạn hãy chờ thức ăn nguội cho vào hợp đựng rồi mới chất vào trong tủ lạnh.

Nguồn: Sưu tầm