Máy giặt không quay và 7 nguyên nhân thường gặp


10/11/2017 12:00:00

Máy giặt đang sử dụng bình thường như mọi ngày tự nhiên dở chứng lồng giặt không quay khiến một đống quần áo đang còn dang dở, không biết làm sao. Đây cũng là một trong những hư hỏng đơn giản, quý khách không nên lo lắng quá. Có thể trong quá trình dùng, do thói quen sử dụng máy giặt của khách hàng không đúng cách dẫn đến máy gặp sự cố.

1/ Máy giặt không lên nguồn

Máy giặt đang sử dụng bình thường như mọi ngày tự nhiên dở chứng lồng giặt không quay khiến một đống quần áo đang còn dang dở, không biết làm sao. Đây cũng là một trong những hư hỏng đơn giản, quý khách không nên lo lắng quá. Có thể trong quá trình dùng, do thói quen sử dụng máy giặt của khách hàng không đúng cách dẫn đến máy gặp sự cố.

2/ Máy giặt không cấp nước

Hầu hết các ngôi nhà hiện nay điều lắp đặt bên trong bồn chứa một rơ le tự động bơm nước khi nước trong bồn gần hết.Nhưng do thời gian sử dụng lâu năm, có thể rơ le bị hư hỏng dẫn đến trường hợp nước trong bồn chứa không còn.

Nước không cấp cho máy giặt đủ để thực hiện một quy trình giặt sẽ dẫn đến tình trạng máy giặt nhấp nháy đèn báo lỗi rồi ngừng hoạt động. Bạn nên xem lại bồn chứa xem còn nước không, nếu hết thì bơm nước lên bồn chứa rồi khởi động lại máy giặt.

Nhớ chú ý xem van khóa ống nước có đang được mở không nhé, đôi khi nước trên bồn chứa còn nhưng van lại khóa thì nước cũng không được cấp xuống máy giặt.

3/ Lồng giặt không quay

Lồng giặt của máy giặt không quay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đây là một lý do khiến cho máy giặt không giặt được. Máy giặt bị hư phần hộp số ( nhông, cốt, bạc đạn, …) là nguyên nhân khiến cho lồng máy giặt không quay.

Đây là một trong những hư hỏng phức tạp, muốn sửa chữa cần phải tháo rời máy giặt để kiễm tra các linh kiện bên trong lồng giặt.

4/ Board mạch bị lỗi 

Board mạch máy giặt là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy, khi máy giặt không giặt được rất có thể là do board khiển máy giặt đang bị lỗi hoặc hư hỏng. Trong trường hợp này bạn cần liên hệ kỹ thuật viên đến tháo board ra test kỹ lại, nếu board bị lỗi thì tiến hành sửa chữa và chạy lại chương trình.

5/ Cánh cửa đóng không khít

Để bảo đảm an toàn khi máy giặt hoạt động, nhà sản xuất đã cài đặt chế độ khi cánh cửa đang mở hoặc đóng không khít thì máy giặt sẽ không thể thực hiện chu kỳ giặt. Do đó, bạn cần phải kiễm tra lại cánh cửa xem đã được đóng khít chưa, nếu chưa khít thì đóng lại cho khít rồi khởi động lại máy

Kiểm tra xem có vật lạ nào rơi vào miếng cao su cánh cửa máy giặt không, vì điều này thường làm cho cánh cửa bị kẹt, đóng không khít được.

6/ Quần áo quá tải

Nên giặt số lượng quần áo vừa phải, phù hợp với khối lượng tải của máy giặt để tránh trường hợp quá tải, lồng giặt không quay được. Quần áo bó cục, dồn về một phía cũng là nguyên nhân làm cho lồng máy giặt bị chênh, không quay được.

Nếu số lượng quần áo quá nhiều, hãy chia ra để giặt nhiều mẽ giặt khác nhau, để tránh trường hợp quá tải.

7/ Hư hỏng 1 vài linh kiện khác

Nếu đã kiễm tra hết các trường hợp trên nhưng mọi thứ vẫn bình thường thì có thể là máy giặt đang gặp phải hư hỏng một linh kiện nào khác bên trong. Bạn nên gọi kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn đến kiễm tra tình trạng hoạt động của máy để đưa ra cách khắc phục hợp lý nhất.

LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TÔI

Trước khi bắt đầu sửa máy giặt, nên dừng hẳn mọi hoạt động của thiết bị, rút nguồn điện ra khỏi ổ cắm để bảo đảm an toàn

Kiễm tra kỹ nguồn điện và nguồn nước cấp cho máy giặt trước khi tiến hành tháo rời các linh kiện máy giặt ra để sửa chữa

Nên có thói quen vệ sinh máy giặt định kỳ, dùng khăn lau miếng cao su chổ cánh cửa để để loại bỏ đất, cát rơi vào gây kẹt cánh cửa

Nên chọn vị trí đặt máy giặt bằng phẳng, khô ráo, tránh những nơi có độ ẩm cao hoặc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm hư hỏng máy giặt

Giặt khối lượng quần áo hợp lý, không nhồi nhét quá nhiều quần áo chung một mẻ giặt

Việc sửa chữa máy giặt cần được thực hiện bởi thợ kỹ thuật có tay nghề chuyên môn

Quý khách không nên tự ý tháo rời máy giặt cũng như linh kiện bên trong máy nếu không có đồ nghề hoặc kinh nghiệm chuyên môn dễ gây hư hại đến các linh kiện khác.

Nguồn: Pico