Mập mờ nguồn gốc


30/10/2012 02:43:00
Phần lớn người tiêu dùng Việt vẫn “dị ứng” với hàng refurbished do sự mập mờ của giới kinh doanh điện thoại xách tay.
 
Vì sao có giá rẻ?                           
Một anh bạn của tôi có người nhà sinh sống tại Mỹ thường tỏ ra thắc mắc khi thấy nhiều sản phẩm công nghệ được bán ở Việt Nam có mức giá rất rẻ, thậm chí còn rẻ hơn rất nhiều so với giá bán tại thị trường Mỹ. Anh cho biết, ngoại trừ những đợt giảm giá lớn trong năm thì giá cả hàng công nghệ ở Mỹ thường không rẻ hơn là bao so với giá hàng xách tay trong nước. Hoặc nếu có rẻ hơn thì cũng là do hợp đồng cam kết sử dụng với các nhà cung cấp dịch vụ.
Chẳng hạn như lần anh bạn tôi nhờ người nhà xách tay một chiếc iPhone 4 16GB phiên bản khóa mạng AT&T. Sau khi tính toán hết chi phí thì mới hóa ra, giá của chiếc điện thoại này đã lên đến gần 12 triệu đồng, tức gần tương đương với giá bán trên thị trường xách tay mà lại không được hưởng chế độ bảo hành trong nước. Đó là một trong những ví dụ điển hình để thấy được rằng, giá hàng xách tay trong nước đang ngày một dễ chịu hơn nhiều so với trước đây. Nhưng trên thực tế, điều này vẫn có những nguyên do riêng mà chỉ những người trong nghề mới hiểu được.
Chiếc tem dán nhỏ nhắn này đôi lúc lại là công cụ duy nhất để xác định nguồn gốc và xuất xứ của hàng xách tay.
 
Anh K., một người chuyên kinh doanh điện thoại qua mạng tiết lộ, trên thị trường hiện đang phổ biến nhiều thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại được xách tay từ nước ngoài, nhưng có nguồn gốc là hàng ăn cắp, hoặc “tuồn” bất hợp pháp từ nhà máy sản xuất. Những chiếc điện thoại sau khi đánh cắp ở nước ngoài sẽ được đem về Việt Nam tiêu thụ với cái "mác" hàng tồn kho, hoặc hàng trưng bày tại siêu thị ở nước ngoài. Đa số chúng được cho là có nguồn gốc chính quy từ những nước đang phát triển như Nhật Bản, Singapore, Úc, Canada, Mỹ… nhưng phần lớn trong số đó đều được mua lại trên thị trường “chợ đen” ở những nước này, hoặc thậm chí là tiêu thụ trực tiếp từ các đối tượng trộm cắp.
Do có mức giá khá rẻ nên đây là loại hàng rất được người tiêu dùng ưa chuộng mà không chút mảy may nghi ngờ về nguồn gốc của chúng. Trên thực tế, chỉ có thể phát hiện đây là hàng ăn cắp từ nước ngoài nếu chúng được chủ cũ thông báo cho nhà sản xuất, và người mua cũng “lỡ dại” đem bảo hành ở chính hãng. Đã có nhiều người sử dụng bị tịch thu máy, hoặc khóa vĩnh viễn thiết bị khi nhà sản xuất xác định chính xác đó là hàng bị mất cắp.

Sống chung với lũ                        
Bên cạnh loại hàng xách tay khá mới mẻ này, thị trường từ lâu cũng đã tồn tại một loại hàng có tên gọi refurbished, tạm gọi là hàng tân trang hoặc thanh lý từ nhà sản xuất. Nhiều người Việt vẫn có tâm lý “dị ứng” loại hàng này do chúng là loại hàng đã qua sửa lỗi, hoặc bị người dùng trả lại. Sau đó được nhà sản xuất tân trang để bán ra thị trường với giá rẻ, nhưng vẫn được hưởng chế độ bảo hành đầy đủ như hàng mới. Chẳng hạn ngay trên website của Apple, hãng này vẫn cung cấp một danh sách khá đầy đủ những thiết bị refurbished mà họ đang cung cấp. Chúng có mức giá rẻ hơn từ vài chục đến vài trăm USD so với hàng mới.
Lý giải cho tâm lý “dị ứng” hàng refurbished, đa số người tiêu dùng cho rằng đều do những người kinh doanh điện thoại xách tay thường khá mập mờ đề cập đến thuật ngữ này khi bán hàng. Thậm chí, có cửa hàng còn tìm đủ mọi cách để xóa chiếc tem ghi chú trên hộp sản phẩm để có thể bán ra với giá hàng mới. Đây là một trường hợp khá phổ biến trên thị trường xách tay, khiến nhiều người mua dù có hiểu cũng khó có thể chấp nhận được khi biết mình mua phải hàng refurbished. Một chủ cửa hàng điện thoại cho biết, nếu bán ra trót lọt thì mức lợi nhuận cho những chiếc điện thoại hàng refurbished luôn cao hơn rất nhiều so với hàng mới, chưa kể còn được khách hàng “tín nhiệm” vì bán... giá rẻ.
Đa số hàng xách tay được bán trên thị trường đều có nguồn gốc không mấy rõ ràng như người bán khẳng định.
 
Cũng không thể không nhắc đến những chiếc điện thoại xách tay được “dựng” mới từ những chiếc điện cũ, được mua thanh lý từ nước ngoài, phổ biến nhất là những chiếc điện thoại iPhone 3G, 3GS. Gọi là thanh lý nhưng đó là cách nói tế nhị, bởi phần lớn những chiếc điện thoại này thường được mua lại với giá “rác”, và chúng thường có đủ mọi tình trạng mới, cũ, hỏng hóc… Tr., một người kinh doanh loại hàng này tiết lộ: “Nếu ‘dựng’ mới được hoàn toàn thì lợi nhuận có được là khổng lồ, đủ hấp dẫn để nhiều cửa hàng phải từ bỏ kinh doanh điện thoại cũ để chuyển sang kinh doanh loại hàng này”. Chính vì lẽ đó, không có gì khó hiểu khi những chiếc điện thoại xách tay dạng này đang dần trở nên phổ biến. Và người chịu thiệt luôn là người tiêu dùng khi không thể xác định chính xác được nguồn gốc của chúng.
Cũng cần đính chính lại rằng, không phải tất cả các cửa hàng kinh doanh điện thoại xách tay đều tận dụng những loại hàng này để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, sự khắc nghiệt của thị trường, cũng như sức ép từ thị trường chính hãng đang khiến giới kinh doanh điện thoại xách tay phải gặp khó khăn thực sự. Liệu còn cách gì khác nếu không muốn phải chuyển sang kinh doanh hàng chính hãng như nhiều cửa hàng lớn đã phải áp dụng?
 
 

Nguồn: eChip.com.vn