Mang bệnh vì sử dụng tủ lạnh không đúng cách


25/09/2017 12:00:00

Chị Nguyễn Thanh Vi, 35 tuổi, nhà tại quận Hoàng Mai – Hà Nội, hiện đang làm việc cho một công ty thiết bị y tế ở ngoại thành Hà Nội. Vì đặc thù công việc xa nhà nên chị Vi thường đi chợ vào cuối tuần, mua sẵn thực phẩm cho cả tuần kế tiếp. Tại các đô thị lớn, những “working mom” (người phụ nữ vì công việc) như chị Vi không hề hiếm. Chiếc tủ lạnh, khi đó, trở thành một trong những vật dụng không thể không có trong mỗi gia đình.

Vậy sử dụng tủ lạnh như thế nào cho đúng cách, lựa chọn được chiếc tủ lạnh ra sao để phù hợp với nhu cầu sử dụng của cả gia đình? Hãy cùng Anh Trần Trọng Kha – Phó giám đốc Kinh doanh ngành hàng Điện lạnh, hệ thống siêu thị điện máy Pico, cùng kiểm tra chiếc tủ lạnh nhà chị Vi và tìm ra những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh của các gia đình.

 

Để nhiệt độ chưa phù hợp

Nhiệt độ tối ưu của ngăn lạnh là -16 độ C và ngăn mát là 4 độ C tuy nhiên rất nhiều bà nội trợ có suy nghĩ: thực phẩm cần bảo quản không nhiều nên thay vì để tủ trống trơn thì cài đặt tủ ở thanh nhiệt cao hơn một chút cho tiết kiệm điện. Cách làm này vô tình đẩy nhanh tốc độ hư hỏng của thực phẩm, kể cả trong ngăn đá. Khi ấy, vi khuẩn trong tủ sẽ sinh sôi rất nhanh chóng, đồ hỏng lan sang đồ thường, dẫn đến nhiễm khuẩn cho toàn hệ thống tủ.

Các vi khuẩn có hại tạo nitrat. Khi muối nitrat vào cơ thể người, tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2- nitrit. Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất khi đang làm việc hay vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, NO2- trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư.

 

 

Chưa tách biệt thực phẩm sống - chín

Thực phẩm sống, chín lẫn lộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dẫn đến mất chất dinh dưỡng, mau hỏng hoặc tệ hơn là thực phẩm bị nhiễm độc. Do vậy, cần tách biệt ngăn và hộp đựng thực phẩm sống, chín, hoặc thịt cá, rau củ mềm mau hỏng với rau củ cứng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong ăn uống.

Anh Trọng Kha chia sẻ: “Với tủ lạnh nhà chị Vi, chị cũng phân loại đồ ăn. Thực phẩm được rửa sạch, đóng trong các hộp nhựa có nắp đậy đàng hoàng tuy nhiên chị vẫn mắc sai sót khi sử dụng các hộp nhựa tái sử dụng để bảo quản thực phẩm thế này”. Anh Kha phân tích, những hộp/chai/bình nhựa này chỉ sử dụng một lần, hoặc tối đa 3 lần, nếu dùng tiếp, các vật dụng này sẽ tiết ra chất độc, ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong và người chịu hậu quả cuối cùng chính là người dùng. Rất nhiều gia đình dùng bình nhựa chứa nước suối, nước khoáng bán sẵn cho vào tủ lạnh. Họ không biết rằng nhựa chất lượng kém ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin, chất cực độc gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Đôi khi ở một số gia đình, rau mua về chưa cắt gốc, cá tươi, trứng vẫn còn bám bẩn, thịt các loại, hoa quả tươi chưa rửa… đã để vào tủ lạnh. Những túi đồ ăn này dính nhiều chất bẩn dính khắp tủ lạnh. Đồ ăn chín cũng cho vào đây. Tất cả những điều đó khiến tủ lạnh trở thành kho chứa thực phẩm hỗn độn trong khi vấn đề vệ sinh lau chùi không thường xuyên. Vì thế, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát.

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Khi thực phẩm bị nhồi nhét quá nhiều trong tủ lạnh, tình trạng độ lạnh không đồng đều rất dễ xảy ra, có thể làm thực phẩm bị giảm chất lượng, hỏng nhanh hơn hoặc lẫn mùi khó chịu. Và thực tế, mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau. Với các thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn, người dùng cần đóng hộp kín, cất riêng, tránh để chung với các thức ăn chưa chế biến.

Người dùng cũng nên tạo cho mình một thói quen ghi ngày đóng gói sản phẩm lẫn ngày mở bao bì để có kế hoạch sử dụng thực phẩm cho đúng cách. Anh Trọng Kha cũng khuyên, hãy đi chợ theo kế hoạch sử dụng hơn là lựa đồ theo sở thích. Tránh tình trạng mua quá nhiều thực phẩm trong khi sức ăn của cả gia đình không cao dẫn đến tình trạng tồn dư thực phẩm quá nhiều gây lãng phí và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mở cửa tủ lạnh lâu, nhiều lần trong thời gian ngắn

Đối với gia đình đông người và có trẻ nhỏ, các bà nội trợ sẽ mất thời gian hơn trong việc sắp xếp tủ lạnh. Trẻ nhỏ vốn hiếu động sẽ liên tục mở tủ để lấy thức ăn hoặc tệ hơn là nghịch ngợm với cửa tủ. Không khí bên ngoài tràn vào sẽ át đi luồng khí lạnh, khiến tủ phải hoạt động với công suất lớn hơn, chưa kể có thể khiến thực phẩm giảm độ tươi ngon do không được bảo quản ở nhiệt độ tối ưu.

Nguồn: