Mách bạn cách làm sạch và sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết


20/01/2020 12:00:00

Thay vì ngập ngụa trong đống đồ ăn tích trữ và cái tủ lạnh đầy dầu mỡ thì bạn chỉ cần làm sạch theo cách dưới đây, mọi thứ sẽ trở nên thật hoàn hảo.

Bạn nên linh hoạt hơn trong công việc ngày Tết bằng việc dọn dẹp và sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh của mình. Đi trước một bước trước khi chiếc tủ lạnh biến bạn trở thành một con người cau có và khó chịu ngay trong những ngày Tết vui vẻ. Chỉ mất chưa đến 40p đồng hồ thôi thì tủ lạnh của bạn đã sạch bong sáng bóng nhờ cách làm sạch ngay dưới đây.

Giai đoạn 1: Vệ sinh

Bất cứ ai khi nhìn vào tủ lạnh của mình cũng tấm tắc khen là đã quá đủ và không cần phải làm gì nữa trong những ngày cận Tết. Tuy nhiên điều này là khá sai lầm khi lượng thức ăn bạn cần dự trữ cho những ngày Tết là quá lớn. Nếu không có sự chuẩn bị thật khoa học thì đây chính là một nỗi ám ảnh cho những bà nội trợ mỗi lần Tết qua đi. Đi trước một bước, điều bạn cần làm đầu tiên là vệ sinh tủ lạnh.

Chiếc tủ lạnh ai nhìn vào cũng nghĩ không cần phải dọn dẹp gì nữa, cứ để vậy mà đón Tết thôi.

Bức ảnh về cánh tủ lạnh đựng các loại nguyên liệu lần nữa chứng minh điều này với chủ nhân.

Tuy nhiên khi bạn dọn các loại thực phẩm này ra bệ bếp để vệ sinh thì bạn sẽ phải ngạc nhiên khi phát hiện ra nhiều loại thực phẩm đã hiện ra một cách không ai biết. Lý do là có quá nhiều đồ che lấp nên vô hình trung chúng biến mất trong nhận thức của bạn. Chỉ đến khi chúng hỏng bốc mùi, hoặc bạn vệ sinh tủ mới phát hiện ra thôi. Vì thế, dọn tủ là một quyết định sáng suốt.

Chỉ khi dọn tủ bạn mới phát hiện ra nhiều đồ ăn dường như lần đầu tiên nhìn thấy.

Bạn tháo hết các tấm đựng của tủ lạnh để làm sạch riêng phía bên ngoài. Đem chúng ngâm trong một bồn nước ấm đã pha sẵn chất tẩy rửa và dung dịch ammoniac. Và cứ mặc chúng ngâm trong đó để quay lại với chiếc tủ lạnh.

Những ngăn tủ lạnh được tháo rời và bỏ vào bồn nước ấm ngâm với dung dịch tẩy rửa.

Bạn dùng một lọ xịt pha dung dịch tẩy rửa theo công thức ½ amoniac, ½ nước để phun vào phía trong không gian cần vệ sinh tủ lạnh. Xịt tự do để đều các dung dịch vào mọi ngóc ngách, sau đó bạn có thể ngâm chúng trong 5-8p trước khi lau lại bằng khăn sạch. Việc ngâm như này sẽ giúp bạn đánh tan các vết bẩn bám lâu ngày và công việc lau chỉ tốn của bạn tầm 2-3p đồng hồ thôi.

Sau khi đã vệ sinh xong bên trong tủ lạnh, bạn đến xem các tấm kệ của tủ lạnh được ngâm tại bồn. Lấy chúng ra và tiếp tục xả một lượng lớn nước sạch pha tỉ lệ 50/50 với nước nóng để rửa lại. Trải một số chiếc khăn sạch để thấm khô những tấm kệ này. Mở cửa sổ và đặt chúng dưới quạt trần, chỉ cần 15p là chúng sẽ khô thôi.

Những chiếc kệ đựng đồ của tủ lạnh bằng nhựa sau khi được làm sạch và phơi khô

Giai đoạn 2: Sắp xếp thực phẩm

Chúng ta tiếp tục công việc sắp xếp thực phẩm vào trong ngăn kéo tủ lạnh. Trước hết, lắp toàn bộ kệ đã được làm sạch và khô vào tủ lạnh.

Nguyên tắc đầu tiên khi xếp đồ vào tủ lạnh, những gì cao lớn được đặt ở bên trong. Những đồ ăn chín hoặc nguyên liệu chế biến như bơ, cà chua dùng dở phải được bọc lại bằng giấy nilong bảo quản sạch sẽ. Sắp xếp chúng theo vùng, ví dụ như: những đồ ăn còn thừa cho vào rổ nhựa như thế này. Và cho chúng vào ngăn dưới của tủ lạnh

Thực phẩm đã dùng qua phải được gói kĩ.

Phân vùng các loại thực phẩm bằng rổ.

Và cất chúng vào tủ lạnh.

Nhiều khi bạn hay cất rau vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh vì cho rằng để cách càng xa nhiệt đồ điều hòa càng tốt, tuy nhiên đó chưa phải là giải pháp tốt vì bạn thường lãng quên chúng đến khi bị hỏng. Điều này gây ra sự phí phạm và không cần thiết. Hãy để chúng tại nơi bạn dễ nhìn thấy vì rau là thực phẩm thường xuyên sử dụng.

Trứng là thực phẩm cần để lên cao để tiếp xúc với nhiệt độ lạnh của tủ giúp bảo quản được lâu hơn. Nên bạn cần xếp trứng lên ngăn đầu tiên của tủ lạnh nhé. Các chai gia vị thì nên sắp xếp ở cửa tủ để dễ lấy và quan sát hơn.

Đây chính là tủ lạnh sau khi đã hoàn thành việc dọn dẹp và sắp xếp. Chúc các bạn thành công.

 

 

Nguồn: Tổng hợp