Lý do Windows 11 chạy nhanh hơn Windows 10


23/09/2021 12:00:00
Lý do Windows 11 chạy nhanh hơn Windows 10
 
Đây là những cách mà Windows 11 sẽ giúp chiếc máy tính của bạn chạy nhanh hơn so với cùng chiếc máy đó mà chạy Windows 10


Tài nguyên ở đây là RAM, CPU, GPU nói chung. Microsoft giải thích rằng ở Windows 10, khi bạn chạy một ứng dụng lên và đưa nó về chạy nền thì thực ra nó vẫn ăn tài nguyên hệ thống kha khá, không phải như điện thoại khi bạn đưa xuống nền thì máy sẽ nhanh chóng được hệ điều hành đưa vào trạng thái tạm ngưng.

Còn với Windows 11, máy sẽ biết được đâu là những ứng dụng, những công việc mà bạn đang chạy ở “foreground” (không biết dịch như thế nào, tức là khi app đang chạy và bạn đang có thể dùng nó) và phân bổ nhiều tài nguyên hơn. Thế nên cùng 1 app, cùng 1 cấu hình, khi chạy trên Windows 11 thì nó sẽ chạy nhanh hơn, xử lý việc trong thời gian ngắn hơn so với khi bạn dùng ở Windows 10.

Việc này sẽ thấy rõ ràng nhất ở những chiếc máy tính có cấu hình thấp. Còn với những máy mạnh mẽ thì không chắc là bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.
 
windows_11_resource.jpg


Microsoft giải thích Windows 11 có thể khôi phục từ chế độ sleep nhanh hơn 25% so với Windows 10 là nhờ máy luôn giữ cho RAM hoạt động. Khi laptop Windows 11 được sleep, nó sẽ tắt tất cả mọi linh kiện khác trừ RAM (nguyên lý hoạt động của chức năng sleep đó giờ đã vậy rồi). Cái Microsoft làm tốt hơn đó là họ cải thiện việc giao tiếp giữa máy với các thành phần của hệ thống, và họ đã tối ưu nó cho việc quản lý RAM.

Ở mặt phần mềm, Windows 11 cũng theo dõi và giữ cho các luồng xử lý quan trọng không bị thiếu tài nguyên, vì nếu thiếu thì nó sẽ “chết” và hệ điều hành sẽ phải khởi chạy lại các luồng này. Windows 11 có cơ chế phân bổ tài nguyên thông minh hơn và nó đã được ứng dụng cho tình huống này.

1920_Panel12_Picture_Devices.jpg


Windows Hello là chức năng dùng nhận diện gương mặt, vân tay để mở máy, không cần nhập password thủ công. Windows 11 được điều chỉnh lại một chút để phần mềm của Windows Hello chạy nhanh hơn, có thể lên tới 30% so với Windows 10.


Với những tab mà bạn đã mở nhưng không sử dụng, Edge sẽ tự động đưa nó về trạng thái Sleep. Nhờ vậy mà Edge sẽ ít tốn tài nguyên hơn, để dành tài nguyên cho các tab mà bạn đang thật sự dùng, cũng như để máy phân bổ cho những ứng dụng khác cần thiết. Khi bạn quay lại sử dụng các tab này, chúng sẽ “thức dậy" nhanh chóng.

Microsoft nói tính năng này giúp giảm 32% lượng RAM tiêu thụ và giảm 37% tài nguyên CPU cần thiết. Và ngoài chuyện giúp máy không bị giật khi bạn mở nhiều tab, cơ chế này còn giúp tăng thời gian dùng pin của laptop Windows 11.

Nguồn: Sưu tầm