Lò vi sóng có luộc được trứng không?


04/03/2020 12:00:00

Lò vi sóng không chỉ có chức năng làm nóng thức ăn mà nhiều bà nội trợ còn tận dụng để rã đông hay làm chín thực phẩm. Tuy nhiên với trứng sống có vỏ cứng và dễ nổ có làm chín trứng bằng lò vi sóng được không?

Có thể luộc trứng trong lò vi sóng hay không?

Trong hướng dẫn sử dụng của các thương hiệu lò vi sóng đều khuyến cáo người dùng cẩn trọng khi luộc trứng trong lò vi sóng vì nó có thể phát nổ và khiến bạn phải vệ sinh cả lò vi sóng, nghiêm trọng hơn có thể mất an toàn cho người dùng khi trứng nổ lúc đã mang ra khỏi lò.

Tại sao luộc trứng trong lò vi sóng dễ bị phát nổ

Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách kích động sự liên kết giữa các phân tử hydro và oxy trong nước bằng vi sóng (các bước sóng cực ngắn). Hơi nước trong thực phẩm được tạo ra từ quá trình làm nóng này.

Trong khi trứng là một loại thức ăn đặc biệt dạng protein lỏng khi gặp nhiệt sẽ đông lại thành khối nước và sinh nhiệt mạnh nên gây nổ phá lớp protein rắn (lớp vỏ), gây ra hiện tượng nổ tung tóe trong lò vi sóng.

Nhiệt sinh ra nhanh chóng trong quả trứng sẽ tạo nên một áp suất từ trong hướng ra ngoài vỏ, khiến những lớp bao ngoài không kịp giãn nở theo nên sẽ gây nổ. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng nổ lốp bốp, thậm chí áp lực lớn còn gây nổ, mất an toàn.

Có nên luộc trứng trong lò vi sóng?

Nếu muốn luộc trứng bằng lò vi sóng thì có thể dùng tô thủy tinh, sứ chuyên dụng đổ nước pha thêm chút muối và thả trứng sao cho ngập nước. Hỗn hợp nước và muối được sóng vi ba làm nóng sẽ sinh nhiệt giúp trứng nóng đều không gây nổ.

Kể cả khi trứng đã chín mà bạn cho vào lò vi sóng để hâm nóng thì vẫn có thể phát nổ bởi trong lòng đỏ và trắng vẫn chứa nhiều nước.

Vì vậy, nếu ở nhà thì bạn nên luộc trứng bằng bếp gas, bếp điện từ chỉ trong khoảng 10 - 20 phút để có trứng chín lòng đào hoặc chín kỹ. Vừa an toàn lại có thể xem chừng thời gian nấu của trứng để vừa độ chín phù hợp với sở thích cá nhân.

Như vậy, nếu muốn tận dụng lò vi sóng và tranh thủ thời gian lúc đang bận rộn, bạn có thể dùng lò vi sóng để luộc trứng nhưng cần đảm bảo làm đúng cách an toàn.

Nguồn: Sưu tầm