Làm thế nào chọn đúng thẻ nhớ?


23/11/2010 11:17:00

Trên thị trường có quá nhiều loại thẻ nhớ SD (Secure Digital) dùng cho máy ảnh số, hãy chắc chắn là bạn chọn đúng loại đáp ứng nhu cầu của mình.

 

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều sử dụng thẻ nhớ SD để lưu hình ảnh, vì vậy bạn sẽ cần mua ít nhất một cái để dùng cùng với máy ảnh số của mình. Vấn đề của bạn là làm sao chọn đúng cái mình cần.

 

 

Dung lượng nhớ

Bạn cần dung lượng bao nhiêu? Thẻ SD tiêu chuẩn có dung lượng lưu trữ thông dụng là 2GB, trong khi định dạng dung lượng cao High Capacity (SDHC) hỗ trợ tới 32GB dữ liệu. Loại thẻ nhớ dung lượng mở rộng Extended Capacity (SDXC) hỗ trợ lên đến 2TB dữ liệu, nhưng bạn sẽ cần một chiếc máy ảnh mới để hỗ trợ chuẩn mới nhất này.

 

Tính tương thích và tốc độ

Mặc dù hầu hết các máy ảnh số tương thích với phần lớn các loại thẻ nhớ SD, nhưng bạn cũng nên xem kỹ tài liệu đi kèm máy (hoặc nhờ phía bán hàng tư vấn) những loại thẻ nào tương thích với máy ảnh của mình.

Tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ càng cao thì các thao tác của bạn sẽ càng được thực hiện nhanh. Các thẻ nhớ SD được phân loại thành các nhóm tốc độ, gọi là Class 2, 4, 6, và 10, tương ứng với ghi dữ liệu 2MB/giây, 4MB/giây,… Một thẻ nhớ 6X sẽ phù hợp và thậm chí nhanh hơn nhu cầu của hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

 

Quan tâm tới an toàn dữ liệu

Với phần lớn người dùng, thẻ nhớ SD dung lượng cao hơn luôn được chuộng hơn so với dung lượng thấp, nhưng liệu bạn có nên “đặt tất cả trứng trong cùng một giỏ”. Mua một số thẻ nhớ dung lượng thấp hơn sẽ tránh được “thảm họa” mất toàn bộ ảnh của bạn chứa trong một thẻ nhớ bị hỏng bất chợt. Cũng cần nhớ, thường xuyên sao lưu ảnh ra thiết bị nhớ khác.

Bạn cũng sẽ muốn ít nhất 8GB dung lượng đối với thẻ nhớ nếu bạn dự tính chụp ảnh với định dạng RAW hoặc nếu thường quay video. Biểu đồ của Hiệp hội SD cho thấy bao nhiêu video, ảnh chụp, và bản nhạc bạn có thể lưu trên các thẻ nhớ SD kích cỡ khác nhau. Ví dụ một thẻ 4GB sẽ lư được 40 phút video chất lượng cao, 1.540 bức ảnh, và 68 giờ nghe nhạc.

 


Nguồn: PC World