Lãi suất huy động có xu hướng tăng trở lại


23/02/2009 04:59:00

Thông báo của Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) cho biết, ngân hàng này sẽ tăng mạnh lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất huy động VND mới bắt đầu áp dụng từ tuần tới tại ngân hàng này được điều chỉnh tăng ở hầu hết các kỳ hạn, mức tăng thấp nhấp là 0,15%/năm (kỳ hạn 3 và 4 tháng), cao nhất là 1%/năm (kỳ hạn 36 tháng).

Một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất nhằm  tăng vốn huy động. (Ảnh: VNN)

Cụ thể, không kỳ hạn là 3%/năm, 1 tuần là 3,8%/năm, 1 tháng 6,8%/năm, 3 tháng 7,15%/năm, 6 tháng và 9 tháng là 7,3%/năm, 12 tháng và 24 tháng 7,6%/năm và cao nhất là 7,8%/năm ở kỳ hạn 36 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ).

Trong khi đó, Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) tiến hành điều chỉnh với các kỳ hạn từ 9 tháng trở lên, với mức tăng dao động trong khoảng 0,2-0,7%. Lãi suất cao nhất ở nhà băng này là 8,2%, áp dụng với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VPBank cho rằng,  việc điều chỉnh lãi suất để phù hợp với diễn biến thị trường, chuẩn bị nguồn vốn dồi dào, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

TIN LIÊN QUAN
Điều này, tỏ ra phù hợp với động thái của một số ngân hàng hồi đầu tháng 2 khi quyết định tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhưng không vội hạ lãi suất huy động vì tính toán rằng với chương trình kích cầu, hỗ trợ lãi suất... nhu cầu vốn sẽ tăng nhanh trở lại.

Trong khi đó, báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ ở hầu hết các kỳ hạn, tuy nhiên mức tăng không nhiều (chủ yếu dưới 0,1%/năm), riêng kỳ hạn 1 tháng có mức tăng nhiều nhất lên tới 0,85%/năm. Lãi suất giao dịch bình quân kỳ hạn 12 tháng cao nhất, lên tới 8,17%/năm.

Như vậy, nhu cầu vốn của ngân hàng đã "sống lại" sau một thời gian dường như "đóng băng" do khó giải ngân, ứ động vốn. Điều đáng chú ý, các ngân hàng thực hiện điều chỉnh lãi suất đều hướng tới các kỳ hạn dài có lãi suất càng cao.

Đây là điều đúng quy luật và xét về góc độ kinh doanh, các ngân hàng đã cho thấy sự ổn định trong thanh khoản của mình và có niềm tin vào khả năng kinh doanh dài hạn đối với khách hàng.

  • Phước Hà

Nguồn: