Kinh nghiệm sắp xếp dàn Karaoke chuẩn


20/11/2014 05:59:00

Để sở hữu một dàn karaoke chuyên nghiệp bạn có 2 cách lựa chọn đó là mua dàn kararoke đồng bộ, hoặc mua dàn karaoke phối ghép. Nhưng để có một hệ thống âm thanh chuẩn thì ngoài việc lựa chọn đúng các thiết bị phối ghép hợp nhau còn một vấn đề quan trọng đó là bố trí và sắp xếp chúng ra sao để dàn karaoke phát huy tối đa chất lượng âm thanh.

- Loa karaoke cần được bố trí càng xa các thiết bị nguồn thì càng tốt. Ví dụ như, các thiết bị như đầu karaoke CD, DVD, đều là những thiết bị nhạy cảm với độ rung động của loa. Nếu như bạn đặt loa karaoke quá gần, sóng âm vô hình tạo thành những ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng. 

Bạn hãy hình dung rằng, một dàn karaoke sẽ như một bức tranh âm nhạc, nếu như chúng được sắp xếp cân đối. Thì người nghe khi đứng trước bức tranh đó, sẽ cảm nhận được chiều sâu của âm phát ra.

- Vị trí nghe tốt nhất trong phòng là nơi mà cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai bạn mạnh hơn (hoặc ít nhất là bằng) những sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn. Nên bạn cần phải di chuyển vị trí ngồi đến gần loa hơn vì lúc đó tai bạn có thể phân biệt đúng về lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp.

- Hệ thống loa phải được đặt ở vị trí thoáng, không bị gò ép bởi những bức tường hoặc những vật có tiết diện lớn. Tránh xa các bức tường có cộng hưởng như, góc nhà, gầm cầu thang. Những vị trí đó sẽ  làm tang cường bass và gây méo tiếng.

Đối với vị trí bạn ngồi, cũng nên tránh xa tường sau và cách tường bên khoảng cách tối thiểu là 1met. Nếu ngồi gần tường, tai bạn sẽ nhận toàn những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất tính trung thực của âm thanh 

- Mỗi loa trong hệ thống có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm. Cộng hưởng phòng xảy ra ở ba hướng của phòng nghe, theo chiều ngang, cao, và chiều sâu của phòng. Mức độ cộng hưởng ở chiều ngang, cao hay thấp tùy thuộc vào khoảng cách giữa loa và hai tường bên. Tương tự như vậy, cộng hưởng chiều sâu phụ thuộc vào khoảng cách giữa loa và hai mặt tường trước sau. 

Để tối ưu hóa, bạn nên hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ (so với trục song song tường bên), điều này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt là đối với phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Trong trường hợp âm dội vẫn còn, bạn có thể nâng góc lao lên khoảng 20 độ. 

- Giải pháp để giảm cộng hưởng lúc này là bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu tiêu âm như:

+ Không nên để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể dùng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ 

+ Lót thảm, dùng thêm màn hoặc sử dụng mousse cách âm dán lên tường và trần 

Với các nguyên tắc sắp xếp của chúng tôi, hi vọng bạn có được một dàn karaoke với chất lượng âm thanh chuẩn.

Nguồn: Pico sưu tầm