Kinh nghiệm khi đi mua lò vi sóng dùng trong nhà


25/09/2019 12:00:00

Trước khi chuẩn bị sắm đồ dùng trong gia đình, bạn hãy nghiên cứu kỹ về tính năng, giá thành, mục đích sử dụng có phù với với gia đình mình không? Với lò vi sóng cũng vậy, hãy nắm rõ những mục sau trước khi đi mua để có thể chọn được sản phẩm ưng ý nhất nhé!

  1. Bạn đã chuẩn bị chỗ ở cho nó chưa?

Mỗi một đồ vật trong nhà bạn đều cần một chỗ ở cố định để bạn và các thành viên trong gia đình sử dụng thuận tiên nhất, đồng thời nhìn phải thẩm mỹ. Vậy nên, mua lò vi sóng cũng vậy, bạn hãy nghiên cứu xem mình sẽ đặt nó ở đâu, và để chỗ trống cho nó khoảng bao nhiêu để mua được mẫu có kích thước vừa khít. Đã có rất nhiều khách hàng, vì thích sản phẩm đó quá mà mua về nhưng vì không để vừa chỗ trống đã định nên phải mang đổi sang mẫu lò hợp lý hơn. Bạn mất công, không hài lòng mà siêu thị cũng mất thời gian xử lý đơn hàng đổi trả đúng không nào?Vậy nên: mọi người cần chuẩn bị sẵn một chỗ cho cái lò vi sóng trong gian bếp của mình, đo đạt chính xác để chọn mẫu có kích thước vừa đẹp. Nó không nên nằm quá gần chỗ chiên xào nấu nướng vì dễ bị bám dầu mỡ, lau chùi cực lắm. Nó cũng không nên nằm xa quá, di chuyển mất công, hâm đồ ăn nóng bưng tới lui cũng nguy hiểm, dễ rơi đổ ra ngoài. Cứ kiếm được cái chỗ rồi tính tiếp.

Xem các mẫu lò vi sóng tại đây

2. Dung tích bạn cần là bao nhiêu?

Mấy lò vi sóng dùng trong gia đình thường có dung tích từ 17 đến 35 lít, tùy bạn muốn làm nóng bao nhiêu món đồ cùng lúc và nhu cầu của gia đình ra sao có thể lựa chọn cho phù hợp. Đây cũng là lý do vì sao khi đi mua lò vi sóng mình hay ra siêu thị hơn là mua online vì mình có thể thấy được nó to cỡ nào, không gian lò bên trong rộng rãi ra sao để ước chừng (sau đó về nhà đặt mua online đúng mã hàng bạn đã xem trực tiếp tại siêu thị Pico sẽ giao hàng miễn phí tận nhà). 

3. Công suất tối đa

Lò vi ba hiện nay có công suất nấu phổ biến từ 800W đến 1200W, công suất càng cao thì đồ ăn chín / nóng càng nhanh và sẽ nóng đều hơn so với các lò công suất nhỏ, hay nói cách khác: càng cao càng tốt. 

Đối với những gia đình ít người 2-3 thành viên, hoặc những bạn sống một mình thì lượng thực phẩm cho mỗi bữa ăn sẽ ít hơn so với gia đình đông người, vì vậy bạn chỉ cần mua lò công suất 800W-1000W cũng đã hâm nóng/ rã đông rất nhanh. Còn đối với gia đình đông người từ 4 thành viên trở lên, chắc chắn nên dùng lò vi sóng công suất lớn sẽ tiết kiệm thời gian và hâm nóng/ rã đông hiệu quả hơn. 
4. Các loại lò vi sóng phổ biến:

Hiện nay có 2 loại lò phổ biến:

  • Lò vi sóng cơ: vận hành bằng cơ, thường có một núm vặn để hẹn giờ, một núm khác để chỉnh công suất / chế độ, xong, đơn giản vậy thôi. Loại lò này khá là bền.

Lò vi sóng cơ có núm vặn, sử dụng rất dễ

Xem các  mẫu lò vi sóng cơ tại đây

Xem các mẫu lò vi sóng điện tử tại đây.

  • Lò vi sóng điện tử: sử dụng điện tử để điều khiển và vận hành, dấu hiện nhận biết là có bàn phím số để bấm giờ, chọn chế độ, hỗ trợ nhiều chế độ nấu theo từng công thức / món ăn, có khi có cả Wi-Fi và các tính năng thông minh

Lò vi sóng điện tử có màn hình LED hiển thị với các nút bấm và các chức năng nấu nướng đa dạng hơn

Lò vi sóng cơ thì đa số là bền, ít bị hỏng vặt, có thể dùng được 8-10 năm là chuyện bình thường và mức giá cũng khá mềm từ 700,000 đồng - 2 triệu đồng tùy từng thương hiệu. Lò vi sóng điện tử thì thường hiện đại hơn, nhìn đẹp hơn, cảm giác xài sướng hơn tí nhưng cũng khó thao tác hơn, mọi người có thể sẽ cần hướng dẫn cho người thân trong nhà cách dùng vài lần. Lò vi sóng điện tử cũng có giá tiền cao hơn từ 2,5 triệu trở lên.

Nếu ngân sách dư dả và nhu cầu nấu nướng khá cầu kỳ thì bạn có thể chọn lò vi sóng điện tử. Còn nếu bạn chỉ cần một mẫu lò dễ dùng, bền, đơn giản chỉ là hâm nóng/ rã đông thức ăn/ thực phẩm thì nên chọn lò vi sóng cơ.

Hiện nay, trên thị trường còn có thêm lò vi sóng tích hợp nướng cũng rất được nhiều người sử dụng vì tiện dụng.

Lò vi sóng có nướng: cũng như lò vi sóng thông thường, nhưng có thêm dàn nướng bằng đèn hay bằng thanh nhiệt, làm chín thức ăn bằng nhiệt từ giàn nướng và sóng từ lò vi sóng với những bước sóng cực nhỏ. Chúng sẽ tạo ra sự giao động và va chạm giữa các phân tử thức ăn, sự cọ xát sinh ra nhiệt và làm chín tổng thể thực phẩm.

Điểm khác của lò vi sóng có nướng so với lò vi sóng thường là nó có thêm chế độ "Grill" được thể hiện rõ ràng ở mặt ngoài của lò, cho phép lò thực hiện được chức năng nướng. Tương ứng với chế độ này sẽ có một nút riêng để bạn chỉnh nhiệt độ nướng, thường tương đương với công suất ghi trên máy.

Lò vi sóng có nướng: chức năng chính vẫn là nấu, hâm nóng và rã đông thực phẩm. Chức năng nướng kèm theo giúp người dùng chế biến thêm một số món nướng đơn giản như làm giòn bánh mì, nướng nóng lại bánh pizza...

Lò vi sóng có nướng có thể làm các món nướng đơn giản như bánh mỳ nướng, pizza, cup cake bông lan...

Tham khảo lò vi sóng có nướng tại đây

Nếu gia đình bạn ít người, hạn hẹp thời gian cho công việc nấu nướng, muốn tận dụng các chức năng nấu/hâm nóng nhanh/rã đông nhanh và đôi khi chế biến các món nướng đơn giản thì có thể chọn một chiếc lò vi sóng có nướng để sử dụng cho gia đình.

Nếu bạn thuộc tuýp người yêu nội trợ, thích các món bánh nướng và gia đình bạn thích thưởng thức các món nướng thơm ngon đúng điệu thì bạn nên chọn một chiếc lò nướng chuyên dụng cho gia đình.

Nếu có điều kiện về kinh tế, và có một không gian bếp đủ rộng thì hãy xem xét trang bị một lò vi sóng đơn thuần và một chiếc lò nướng để phục vụ hiệu quả nhất cho nhu cầu sử dụng.

Nguồn: Pico