Khi nào điều hòa cần nạp gas?


16/05/2018 12:00:00

Điều hòa hết gas không những làm điều hòa không mát mà còn tốn điện hơn rất nhiều. Vậy nên, hôm nay Pico sẽ tư vấn cho gia đình bạn thời điểm nào nên nạp gas để máy hoạt động êm, mát lạnh và tiết kiệm tối đa nhé!

Những tác hại khi điều hòa hết gas

Chắc chắn rất nhiều gia đình vẫn nghĩ điều hòa hết gas thì điều hòa không mát lạnh như thông thường được. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tác hại đáng lường khiến bạn phải suy nghĩ về việc bảo dưỡng định kỳ máy.

  • Tốn điện: khi hết gas, bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Vì vậy, chúng ta thường chọn cách hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện năng dù cho bạn có sử dụng điều hòa công nghệ inverter tiết kiệm điện.
  • Dễ hư hỏng máy: Nếu bạn tiếp diễn sử dụng điều hòa trong tình trạng hết gas, hạ thấp nhiệt độ nhất có thể để máy mát lạnh thì đồng nghĩa với việc bạn bắt máy hoạt động nhiều hơn bình thường, lại thêm việc thiếu gas (là chất xúc tác rất cần thiết cho điều hòa) thì việc hư hỏng máy là chuyện hiển nhiên. Thậm chí, dẫn đến hiện tưởng cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng thành viên trong gia đình. 

Với những tác hại khôn lường trên đây, chắc hẳn bạn đang rất muốn giải đáp ''Thế khi nào thì nên nạp gas cho điều hòa? Làm sao để biết điều hòa đang kêu gọi cần nạp gas?''

Điều hòa cần nạp gas khi xuất hiện những dấu hiệu thiếu gas. Trong số đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là:

  • Khi bật điều hòa, không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu so với bình thường.
  • Dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.
  • Ở một số dòng điều hòa mới cao cấp có chức năng tự chuẩn đoán, người dùng có thể dễ dàng theo dõi được các thông số gas ngay trên remote đi kèm của điều hòa.

Khi gặp những dấu hiệu trên, bạn nên gọi ngay cho trung tâm bảo hành hoặc thợ bảo dưỡng đến xử lý, nạp gas ngay nhé! Hoặc để yên tâm hơn, bạn nên bao dưỡng, vệ sinh, kiểm tra điều hòa định kỳ sau mỗi mùa nóng để máy được ''tân trang'' lại sau một mùa ''lao động cật lực'' nhé!

Những loại gas thường dùng cho điều hòa

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại gas phổ biến nhất đang được sử dụng cho điều hòa chính là loại R410, R22, R32.

  • Đối với loại gas R22: Đây là loại gas thường được sử dụng do có giá thành rẻ cũng như quy trình nạp gas khá đơn giản, không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như thiết bị khi nạp gas.

Đặc điểm của gas R22: có khả năng dung nạp thêm tạp chất, nên khi thợ nạp gas chỉ cần đo được lượng gas cần nạp và có thể tiến hành nạp bổ sung mà không cần xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong điều hòa thường. Tuy nhiên, loại gas này làm lạnh tương đối kếm cũng như nó gây hại đến tầng Ozon.

  • Đối với loại gas R410: thường có giá tầm trung, quy trình nạp tương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng. Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong bình còn cặn gas cũ.

Ưu điểm của gas 410 là thường có giá tầm trung, có khả năng tạo được độ lạnh sâu cũng như tiết kiệm điện. Tuy nhiên, quy trình nạp thì thương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas cũng phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng. 

  • Đối với gas R32: Đây là loại gas mới được sử dụng từ năm 2014 trên các mẫu điều hòa thiết kế ấn tượng, cao cấp. Loại gas này cũng tương tự gas R410 khi nạp yêu cầu thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

Ưu điểm gas R32: có khả năng làm lạnh cực mạnh và ổn định (hơn 1,6 lần R410A, hơn 6,1 lần R22) từ đó giúp điều hòa tiết kiệm điện năng đáng kể.

​​Xuất xứ các loại gas

Hầu hết các loại gas sử dụng hiện nay điều được nhập từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Anh, Đức, Ấn độ… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là loại gas được nhập từ Trung Quốc và Ấn độ.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, loại gas nhập về từ Ấn Độ có chất lượng tốt hơn so với từ Trung Quốc. Đặc biệt, loại gas đến từ Anh, Đức thì có chất lượng cao đạt được tiêu chuẩn về an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, giá thành loại gas nhập về từ 2 nước này tương đối cao và thường chỉ khi có đơn đặt hàng thì mới được nhập về sử dụng.

Nguồn: Pico