Khám phá đại dương bằng phần mềm trực tuyến


23/02/2009 05:34:00

IUCN - một trong những đối tác chính trong dự án này - chịu trách nhiệm xây dựng lớp thông tin về các khu bảo tồn biển cho “Đại dương trên Google”, gồm thông tin về hơn 4.500 khu bảo tồn biển trên toàn cầu.

Bà Julia Marton-Lefèvre, Tổng Giám đốc IUCN và là thành viên Hội đồng Cố vấn Dự án “Đại dương trên Google”, cho biết: “70 phần trăm diện tích hành tinh của chúng ta cho đến giờ bị giấu kín khỏi tầm mắt, nhưng tất cả đã thay đổi khi Google và những tổ chức như IUCN đưa những kho báu này đến trên màn hình máy tính.

Trong khi tất cả những gì về đại dương bạn thấy trên các bản đồ khác chỉ là một bề mặt màu xanh thì ở đây bạn có thể thấy đảo Hawaii thực ra chỉ là đỉnh chóp của một ngọn núi khổng lồ dưới đáy đại dương và bạn có thể dạo một vòng trong không gian ba chiều để ngắm nhìn cảnh tượng ngoạn mục với các đỉnh và vùng lõm của ngọn núi này”.

Lớp thông tin về các khu bảo tồn biển của “Đại dương trên Google” được xây dựng thành một công cụ tương tác mà mọi người đều có thể đóng góp thêm thông tin, chia sẻ ảnh và các thông tin khác về đại dương với hàng trăm triệu người khác thông qua việc đưa số liệu, ảnh và các video clip của mình lên trang web www.protectplanetocean.org.

DIGILIFE

Nguồn: