Hiểu về lò vi sóng để sử dụng đúng cách!


01/01/1900 12:00:00

Với ưu thế vượt trội của mình, lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, việc chọn lò vi sóng như thế nào cho phù hợp hay sử dụng sao để an toàn, có lợi cho sức khỏe là điều không phải ai cũng biết.

hiểu về lò vi sóng để sử dụng hiệu quả

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Lò vi sóng sử dụng các sóng có bước sóng cực nhỏ (do vậy gọi là vi sóng) để tương tác với các phân tử nước ở bên trong thức ăn. Cấu tạo bên trong của lò vi sóng đảm bảo các sóng này nếu đập vào thành của lò sẽ phản xạ ngược trở lại để tiết kiệm năng lượng, do vậy bạn không nên bật lò vi sóng khi không có bất cứ thứ gì ở bên trong đó vì việc phản xạ sóng qua lại có thể gây nổ lò. Khi các sóng này đảo chiều và đập vào thức ăn với tần số 2,45 tỷ lần mỗi giây, nó làm cho các phân tử nước bên trong thức ăn quay liên tục và bắt đầu nóng lên. Nhiệt lượng từ các phân tử nước này sau đó sẽ làm thức ăn được hâm nóng cho tới chín.

Các phân tử thủy tinh, gốm, một số loại nhựa hay giấy cũng khó bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2,450 MHz. Nhờ đó, thức ăn có thể được đựng trong vật dụng bằng các vật liệu chuyên biệt trên trong lò vi sóng. Khi đó, chỉ có thức ăn bị nấu chín, còn vật chứa không bị ảnh hưởng gì.

Ưu và nhược điểm của lò vi sóng so với các phương pháp đun nấu khác?

Ưu điểm: Tiết kiệm điện, thời gian đun nấu nhanh, điều khiển đơn giản, không tỏa nhiệt lượng ra môi trường xung quanh.

Nhược điểm: Thiết bị phức tạp, tần số cao nên khi sử dụng tránh đến quá gần. Phải sử dụng dụng cụ riêng để nấu, không được dùng dụng cụ bằng kim loại hay túi nilon để chứa thực phẩm khi nấu trong lò vi sóng vì sẽ không an toàn.

Lựa chọn lò vi sóng thế nào?

Chọn dung tích và công suất phù hợp với gia đình:

Hiện nay trên thị trường, các loại lò vi sóng thường có dung tích 17 - 30 lít, công suất 600-1300 W.Thông thường, đối với một gia đình có 4 người nên chọn loại 20-22 lít là vừa.

Chọn cách thức điều khiển:

Theo cách thức điều khiển, có thể phân chia lò vi sóng thành 2 loại với ưu và nhược điểm riêng.

  • Lò vi sóng cơ (điều chỉnh bằng núm xoay) thao tác đơn giản, bền hơn, ít thao tác nên dễ sử dụng hơn, ít tùy chọn hơn, nó phù hợp với đa số người dùng (phổ thông). Dung tích loại lò này 20-22 lít. Đối với gia đình có người lớn tuổi và trẻ em, nên chọn loại lò vi sóng này.
  • Lò vi sóng điện tử (điều khiển bằng nút nhấn) có các chế độ điều khiển thông minh như: cài đặt nhiều chế độ nấu, nướng, xả đông tự động. Các loại lò này có dung tích 19-22 lít, 23-29 lít và 30 lít trở lên.

Chọn theo công dụng của lò vi sóng:

Bạn cần lo vì sóng để phục vụ cho việc hâm nóng, nấu, rã đông, nướng và tùy theo đối tượng thường xuyên phải sử dụng.

Chọn theo nhãn hiệu:

Bạn nên chọn mua sản phẩm của các thương hiệu và các hệ thống bản lẻ điện máy uy tín để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Hệ thống siêu thị Pico luôn phục vụ khách hàng các sản phẩm chính hãng với giá thấp nhất.

Sử dụng lò vi sóng thế nào là an toàn?

- Không dùng vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa nhựa, sứ có trang trí hoa văn kim loại cho lò vi sóng để tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện. Việc gói giấy bạc thực phẩm cũng chỉ áp dụng khi dùng chức năng nướng của lò vi sóng.

- Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy.

- Khi nấu những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng (trứng, khoai lang, xúc xích, đồ đựng trong hộp), cần phải xăm lỗ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do thực phẩm bên trong tăng thể tích khi tăng nhiệt độ.

- Phải bảo đảm cửa lò không bị hở để sóng không lọt ra ngoài có thể làm hại cho sức khỏe con người. Hiện nay, các lò vi sóng đều có chức năng tự dừng hoạt động khi cửa lò bị hở.

- Một số chất độc có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể loang ra thức ăn đun nấu bằng lò vi sóng.

- Không dùng lò vi sóng để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitric. Nếu được đun bằng lò vi sóng, nitric sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.

- Tránh thao tác lâu và đứng quá gần trước lò vi sóng.

- Không nên quay, rán trong lò vi sóng vì dầu mỡ bắn ra có thể sinh lửa, gây nổ.

- Thời gian gia nhiệt không quá lâu. Thực phẩm đưa vào gia nhiệt hoặc rã đông quá lâu không lấy ra thì không nên ăn vì có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: Pico