Hậu megapixel : Cuộc đua mới về tính năng máy ảnh số


28/09/2009 02:59:00
Các nhà sản xuất dường như đã chấp nhận rằng “cuộc đua megapixel” đã kết thúc và họ bắt đầu để ý nhiều hơn tới những điều khác để tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm của mình.

 

Canon G11

 

Ngành công nghiệp sản xuất máy ảnh sẽ có khoảng 12 triệu chiếc máy ảnh bán ra trong năm tới với dòng DSLR, trong khi dòng máy ảnh Compacts (máy phổ thông) vẫn chiếm ưu thế.

Nhân viên Amy Dvies của Photoradar.com - chuyên trang uy tín về ảnh nói rằng: “20 megapixel nghe ấn tượng hơn 10 megapixel, ngoài ra không có điều gì đặc biệt cả.” Tức là nếu bạn không phóng to tấm ảnh mà bạn chụp đủ để dán… cả một lớp học bình thường thì cũng không cần thiết phải sắm máy ảnh nhiều “chấm”. Đây cũng là lý do máy ảnh giờ đây có thêm định vị GPS, màn hình LCD đằng trước, máy chiếu…

Biểu hiện cho điều này là hãng máy ảnh Canon vừa cho ra mắt chiếc Canon G11 (mới nhất trong dòng G của Canon) với cảm biến ảnh 10.0 (10 megapixel) trong khi đàn em của nó là G10 trang bị cảm biến ảnh 14.7 pixels. Tuy nhiên G11 lại có cảm biến ảnh với độ nhạy cao để ghi lại hình ảnh sắc nét hơn.

Và đây là 10 xu hướng mới về máy ảnh:

Công nghệ 3D

Công nghệ 3D đã từng được coi như là một tính năng không cần thiết phải có nhưng 3D bây giờ là yếu tố quan trọng cho các nhà sản xuất ti vi và các đài phát thanh và sự phổ biến của nó không bị bỏ qua bởi các nhà sản xuất máy ảnh. Fujifim là một trong những nhà sản xuất máy ảnh tiên phong trong lĩnh vực 3D với chiếc FinePix Real 3D W1. W1 được trang bị ống kính đôi Fujinon với bộ cảm biến ảnh CCD 10.0), chip Real Photo Processor 3D.

Trong công nghệ truyền hình, thông thường muốn xem được hình ảnh 3D phải sử dụng ống kính riêng biệt để đeo vào mắt, nhưng điều mà các hãng sản xuất máy ảnh hướng tới là những chiếc máy có thể xem trực tiếp hình ảnh 3D trên màn hình LCD.

Thêm màn hình đằng trước

Một màn hình ở đằng trước giúp cho các đôi yêu nhau tự chụp bản thân họ một cách dễ dàng, chiếc màn nhỏ này còn có những nhân vật phim hoạt hình dễ thương để các em nhỏ có thể chăm chú nhìn vào ống kính chứ không phải là nơi khác. Samsung đã ra mắt hai chiếc máy ảnh như thế, đó là: Samsung ST550 và ST500.

 

Samsung ST500

 

Nhận biết cử chỉ

Chiếc máy ảnh nhỏ gọn Samsung ST550 được trang bị công nghệ gọi là: “Smart Gesture User Interface”, công nghệ này cho phép người dùng thực hiện các điệu bộ, cử chỉ và máy sẽ tự động ghi lại những hình ảnh nhất định. Chúng ta không trông đợi điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các máy ảnh Compacts, nhưng dù sao nó cũng là một sự phát triển thú vị.

3 trong 1

Nikon đã thông báo về một chiếc máy ảnh tích hợp máy chiếu, đó là Nikon S1000pj. Chiếc máy ảnh này có thể sử dụng làm máy chiếu hình ảnh lên tới 40 inches, kèm theo một bộ điểu khiển hình ảnh từ xa. Điều này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn để thể hiện cuộc sống của mình với một chiếc máy ảnh.

 

 

 

Ổn định quang học (OIS)

Đây là một tính năng có giá trị với bất kì chiếc máy nào. Canon là hãng đầu tiên sản xuất ra thấu kính OIS. Các nhà sản xuất khác cũng có công nghệ tương tự nhưng với tên gọi khác nhau, ví dụ như là Super Steady Shot của Sony hay Vibration Reduction của Nikon.

Chia sẻ hình ảnh và tải trực tiếp

Sony DSC – G3 và gần đây nhất là chiếc ST1000 của Samsung được tích hợp kết nối Wi-Fi, bluetooth 2.0 tương tự như một chiếc smartphone. Bạn có thể tải hình ảnh từ bất cứ đâu có sóng Wifi trên những trang chia sẻ.

Những chiếc máy kiểu này thướng có giá khoảng 299 bảng. Không phải là rẻ, những cũng đáng để mua với những người giàu có.

 

 

 

Nhận dạng khuôn mặt

Đây là một tính năng tiêu chuẩn trên phần lớn các máy ảnh Compacts: Bạn hé môi cười trước ống kính và máy tự động chụp sau một tín hiệu đèn nhấp nháy nhỏ. Các đại gia lớn của làng máy ảnh số như Canon, Sony hay Nikon đều trang bị tính năng này như một tính năng tối thiểu trên các chiếc máy ảnh mới của mình.

Chức năng Geotagging

Ghi lại tất cả các địa điểm mà bạn đã chụp ảnh quả là một tính năng hữu ích trong việc lưu. Chiếc ST 1000 trang bị công nghệ GPS, kết nối wifi, Bluetooth giúp bạn tải trực tiếp hình ảnh lên các trang mạng xã hội như Flickr, Facebook… đặc biệt là chức năng Geotagging ghi lại chính xác ngày, giờ, địa điểm bạn chụp các tấm ảnh và hiển thị chúng trên LCD.

Nhiều chuyên gia mong đợi, năm 2010 sẽ là năm của máy ảnh GPS.

Full HD Video

Với máy quay Mini như HD Flip và Samsung U10, bây giờ bạn có thể quay phim với chất lượng 1080p. Hiện nay đã có những chiếc máy ảnh DSLR trang bị tính năng nay và chúng rất hút hàng, chiếc D90 của Nikon là một ví dụ. Quay video Full HD là một tính năng có khả năng cạnh tranh đáng kể.

Màn hình cảm ứng

Vào cuối năm 2008, hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh Compact đều đã “nhúng” công nghệ màn hình cảm ứng vào sản phẩm của họ, năm 2009 xu hướng này lại tiếp tục với những dòng máy tương tự như Ixus 200 IS của Canon. Công nghệ màn hình cảm ứng quả thực rất hấp dẫn, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình và bạn có thể tạo ra một bức ảnh đẹp.

Có thêm tính năng thì vẫn tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng ảnh. Điều này giải thích được việc: qua 10 tranh luận về xu hướng kể trên, có thể thấy là Samsung là nhà sản xuất đi đầu về công nghệ trong dòng máy ảnh Compact, nhưng họ lại không phải là nhà sản xuất thành công nhất.

Theo www.nhipsongso.tuoitre.com.vn

Nguồn: Tuoitre.com.vn