Hàng hóa "rầm rập" chạy theo tỷ giá


17/02/2011 09:23:00


Một trong những mặt hàng khá nhạy cảm với việc tăng tỷ giá USD/VND được nhắc đến đầu tiên đó là gas. Sau khi thông báo tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước được phát đi buổi sáng ngày 11/2, thì cuối giờ chiều cùng ngày các công ty kinh doanh gas trong nước đã đồng loạt phát đi thông tin về việc điều chỉnh giá mặt hàng này, tăng thêm 17 – 18 nghìn đồng/bình 12 kg.Theo ông Đỗ Trung Thành, phó phòng kinh doanh gas, Công ty TNHH thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), việc giá gas bất ngờ tăng mạnh trong đợt này chủ yếu do tỷ giá đồng USD/VNĐ bị điều chỉnh mạnh. Như tất cả mọi người đều biết, sản phẩm này chủ yếu đều phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài với phương tiện thanh toán chủ yếu là USD. Vì vậy, khi tỷ giá bị thay đổi đẩy lên cao thì giá nguyên liệu cũng sẽ tăng theo do khoản chênh lệch giữa giá cũ và mới. Để bù đắp, buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán ra của sản phẩm.

Cùng nằm trong kế hoạch điều chỉnh giá, chỉ sau vài ngày quyết định của Ngân hàng Nhà nước đưa ra, giá thép bán lẻ trong nước cũng đã được các công ty điều chỉnh mạnh.

Cụ thể, vừa qua Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) và Công ty cổ phần thép Pomina đã chính thức điều chỉnh giá bán thép tăng thêm 300 – 400 nghìn đồng/tấn.

Theo đó, giá thép cuộn giao tại nhà máy của VNSteel hiện đang ở mức 16,467 triệu đồng/tấn, thép cây là 16,797 triệu đồng/tấn. Còn giá thép mang thương hiệu Pomina đang có giá bán là 17,3 triệu đồng/tấn.

Nguyên nhân của đợt tăng giá này được cho là do giá phôi thép trên thế giới đã tăng lên mức khoảng từ 650 - 660 USD/tấn (tăng 50 – 60 USD/tấn so với giá tháng trước). Ngoài ra, sự chênh lệch tỷ giá cũng góp phần là nguyên nhân chính cho việc tăng giá này.

Một mặt hàng dường như biến động nhiều nhất sau những lần điều chỉnh tỷ giá, đó là sữa. Theo thông báo của một loạt các thương hiệu sữa lớn như Friso, Ensure, Similac, kể từ ngày 16/2, giá của mặt hàng này đã  chính thức điều chỉnh tăng thêm khoảng 8 - 10% so với giá hiện hành.

Cụ thể, sữa Ensure loại 900g đã điều chỉnh từ 474 nghìn đồng/hộp lên 521 nghìn đồng/hộp; Similac 2 cũng tăng từ 183 nghìn đồng/400g lên tới 204 nghìn đồng/hộp 400g, Friso 3 hộp 900 g cũng điều chỉnh tăng từ 337 nghìn đồng/hộp lên mức 350 nghìn đồng/hộp.

Trước đó, hồi đầu năm 2011, một loạt công ty như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Mead Johnson cũng đã thông báo điều chỉnh tăng giá sữa từ 7 – 12% so với hiện hành.

Theo đó, giá bán hiện tại của một số loạt sữa như, sữa bột Dielac Alpha Step 123 của Vinamilk loại 900g là 153 nghìn đồng/hộp, hay sản phẩm Enfa Mama A+ Vanilla,  Enfa Mama A+ Chocolate cũng có giá bán mới là 139 nghìn đồng/hộp 400g…

Nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục được điều chỉnh mạnh

Mặc dù những mặt hàng điện tử, gia dụng tại các siêu thị cũng như các cửa hàng tại Hà Nội chưa được thông báo điều chỉnh tăng giá. Tuy nhiên, theo các chủ kinh doanh tại đây thì một mặt bằng giá mới sắp được hình thành do giá nhập vào bị đội lên từ việc tăng tỷ giá liên ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đại diện siêu thị điện máy Pico, mặc dù trong thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước có thông báo quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/VND lên cao, nhưng do tất cả các mặt hàng bày bán tại siêu thị đã được công ty lên kế hoạch và ký đơn đặt hàng các nhà sản xuất từ cuối năm ngoái. Vì vậy, tác động này tạm thời đã không ảnh hưởng nhiều đến giá cả hàng hóa.

Ngoài ra, trong kế hoạch bán hàng cả năm của siêu thị, Ban Giám Đốc luôn trích ra một khoản quỹ nhất định để dành cho những đợt khuyến mại, giảm giá (điển hình như khuyến mãi giảm giá nhận dịp ngày nghỉ lễ, Tết…). Do đó, các khách hàng có thể hoàn toàn sở hữu những sản phẩm cần thiết với giá cả chấp nhập được trong dịp này. Đây cũng là một hình thức bình ổn khá tốt và đang được người tiêu dùng hưởng ứng, đại diện Pico cho biết.

Hàng hóa luôn được cung cấp và đảm bảo đúng theo hợp đồng, tuy nhiên trong quy định giao nhận hàng hóa luôn có tính thêm phần chênh lệch tỷ giá, nếu khoản “vênh” này lớn hơn định mức quy định, khách hàng vẫn phải trả thêm tiền. Vì vậy, với mức tăng tỷ giá USD/VND mà Ngân hàng Nhà nước quy định, các mặt hàng điện tử, điện lạnh trong thời gian tới chắc chắn sẽ có mặt bằng giá mới. Mức tăng sẽ nằm trong khoảng 5 – 10%, đại diện Pico cho biết thêm.

Trái với siêu thị, trong những ngày này tại một số cửa hàng điện tử, điện lạnh trên địa bàn Hà Nội nằm trên các con phố như Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, phố Huế…lại đều đã điều chỉnh tăng giá khoảng 10% ngay sau khi quyết định của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực.

Nằm trong kế hoạch tăng giá, một loạt mặt hàng như điện, than, xăng dầu… đã được thông báo sẽ điều chỉnh tăng mạnh kể từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

Cụ thể, vừa qua, Bộ Công Thương đã chính thức trình lên Thủ tướng Chính phủ 3 phương án tăng giá điện. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khả năng phương án tăng giá điện tới 18% so với giá bán trước đó sẽ được Chính phủ thông qua.

Ngoài ra, theo thông báo của Tổ Giám sát giá xăng dầu liên Bộ Tài chính - Công Thương, trước tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang gặp phải nhiều khó khăn do giá thế giới tăng cao, cộng với tỷ giá USD/VND tăng cao, vào cuối tháng 2 tới đây liên Bộ có thể sẽ cho phép mặt hàng này được  tăng giá.

 


Nguồn: VnMedia