Hàng hóa đua theo tỷ giá, siêu thị "căng sức" bình ổn


21/02/2011 09:41:00

Các hệ thống siêu thị điện máy lớn đều tỏ ra “im ắng” và chưa có động thái tăng giá lớn.  

Trước sức ép của tỷ giá liên ngân hàng cùng tình trạng nhảy múa của đồng USD trên thị trường tự do, giá nhiều mặt hàng bị điều chỉnh liên tục. Các mặt hàng nhập khẩu như điện thoại cao cấp, máy tính xách tay, đồ điện tử… chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Chẳng hạn, một chiếc iPhone 4 32G đã tăng giá từ mức 20 triệu đồng lên 22 đến 23 triệu đồng. Máy ảnh chuyên dụng cũng là một trong những mặt hàng đội giá theo USD, chẳng hạn máy ảnh Canon 5D mark 2, hiện có giá hơn 57 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng so với trước Tết.

 

 Tuy nhiên, các mặt hàng điện tử, điện thoại “đội giá” nhiều nhất là hàng nhập khẩu theo kiểu “xách tay” và chủ yếu ở các cửa hàng phân phối nhỏ bởi cho tới nay các hệ thống siêu thị điện máy lớn đều tỏ ra “im ắng” và chưa có động thái tăng giá lớn. Không chỉ thế, không ít siêu thị còn mạnh tay khuyến mại.

 

Trao đổi với phóng viên VTC News, đại diện hệ thống siêu thị Best Caring cho biết: siêu thị này gần như không tăng giá các mặt hàng chủ chốt do đã thu gom USD từ khi giá USD còn ở mức thấp và cũng chuẩn bị nguồn hàng khá phong phú nên không quá bị động khi tỷ giá bị điều chỉnh. Hệ thống này cũng dành một quỹ bình ổn lớn để giữ giá các mặt hàng không biến động lớn trong 1-2 tháng tới.

 

Cũng khẳng định gần như không tăng giá các mặt hàng, đại diện hệ thống siêu thị Pico cho biết không chỉ giữ giá, hệ thống siêu thị này còn tung ra chương trình khuyến mại hỗ trợ khách hàng. Theo đó, nhiều mặt hàng được giảm giá, khách hàng được hỗ trợ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng điện tử, điện lạnh, gia dụng trị giá từ 1,5 triệu đồng,vận chuyển miễn phí 200 km áp dụng cho đơn hàng điện tử, điện lạnh, gia dụng trị giá từ 5 triệu đồng trở lên đồng miễn phí bảo dưỡng cho 2011 bộ điều hòa, Laptop, PC.

 

Các mặt hàng được giảm giá tiêu biểu như tivi Plasma LG 42” 42PJ250R, giá niêm yết 9.690.000 đồng được giảm xuống còn 7.990.000 đồng. Máy tính Netbook HP 2101065PA832 giá niêm yết 6.990.000 đồng được ưu đãi còn 5.990.000 đồng và được tặng phần mềm BAV + Cleancom. Tuy nhiên, do áp lực về giá số lượng mặt hàng hưởng ưu đãi cũng không nhiều như trong dịp Tết.

 

Ngoài việc nguồn hàng còn nhiều từ trước Tết, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các siêu thị điện máy “nằm im” chưa tăng giá là sợ ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng. Thị trường vốn đã cạnh tranh khốc liệt càng bớt sôi động trong giai đoạn hậu Tết. Do đó, mọi động thái tăng giá mạnh đều khiến khách hàng “sợ” và hoãn kế hoạch mua sắm.

 

Liên quan tới vấn đề nhiều mặt hàng "đội" giá theo USD, đại diện Cục quản lý giá cho biết việc điều chỉnh giá một số mặt hàng nhập khẩu theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng nhà nước là đúng theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá theo USD của thị trường tự do là sai và nếu bị phát hiện sẽ xử lý theo thông tư 122.

 

Đại diện này cũng khẳng định, việc điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường là đúng nhưng phải “hợp lý hợp lệ”. Cho tới nay, khá nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau đã kiến nghị lên Bộ Tài chính xin tăng giá, nhưng bộ chỉ chấp thuận cho các doanh nghiệp nhập khẩu và chỉ áp dụng với các mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tỷ giá đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc tăng giá hàng hóa.

 


 

Nguồn: vtc.vn