Hàng điện lạnh 'nóng' cùng thời tiết


05/03/2010 10:44:00

Đang mùa Xuân nhưng thời tiết các tỉnh miền Bắc và miền Trung nóng nực như mùa hè khiến hàng điện lạnh đang hút hàng. Dự báo nhu cầu về thiết bị điện lạnh gia dụng sẽ tăng cao, các hãng nhập khẩu và nhà phân phối đang ráo riết ôm hàng đón đầu thị trường.

Trên một số tuyến phố chuyên thiết bị điện lạnh như Hai Bà Trưng, Phùng Hưng, Ngõ Trạm, Cầu Giấy (Hà Nội), thị trường đã bắt đầu khởi động, nhiều người đến xem xét và hỏi mua các loại quạt mát, điều hòa nhiệt độ.
 

Dự báo nhu cầu về thiết bị điện lạnh gia dụng sẽ tăng cao, các hãng nhập khẩu và nhà phân phối đang ráo riết ôm hàng đón đầu thị trường.

Khởi động sớm

Chị Oanh, chủ một cửa hàng chuyên quạt phố Ngõ Trạm, Hà Nội cho hay: “Thời điểm này các năm, thị trường đang bán các loại quạt sưởi, máy sưởi, thì năm nay lại bán các loại quạt mát”. Theo chị Oanh, gần một tuần nay, lượng quạt mát bán ra đã tăng gấp rưỡi so với thời điểm trước Tết.

 

Tại phố Hai Bà Trưng, không khí mua bán tại các trung tâm điện máy và cửa hàng điện lạnh bắt đầu tấp nập. Anh Trung, một khách hàng đang xem chiếc điều hòa của Panasonic loại 9000 BTU 1 chiều tại siêu thị điện máy Pico, cho hay thời tiết nóng nực lại thêm nồm, nhà có cháu nhỏ nên quyết định mua máy điều hòa, nhưng hiện giá đã tăng thêm gần 500.000 đồng so với thời điểm đầu hè năm ngoái.

Đón bắt nhu cầu tiêu dùng tăng cao, ông Nguyễn Quang Đức, Phó phòng Marketing, Siêu thị Pico Plaza, cho hay đơn vị này đã có kế hoạch nhập các mặt hàng điều hòa, tủ lạnh và các thiết bị điện lạnh khác. Pico sẽ lấy tháng 3 làm chương trình Tháng vì người tiêu dùng và đặc biệt dành nhiều ưu đãi cho mặt hàng điện lạnh để hút khách.

 


 

Chuyến hàng đầu tiên vụ hè 2010 của Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất Hợp Phát chuyên nhập khẩu và phân phối điều hòa cũng đang được gấp rút chuyển về để từ 10/3 sẽ tung ra thị trường. Nhiều công ty nhập khẩu và phân phối khác cũng đang ráo riết chuẩn bị hàng để tung ra thị trường vào những ngày đầu tháng 3. Ông Robert Vũ, Giám đốc Tiếp thị Samsung Vina, cũng cho hay nhà sản xuất này vừa tung ra thị trường dòng máy điều hòa nhiệt độ Virus Doctor với 2 sản phẩm Vivace và Inverter (giá từ 7,9 đến 21,9 triệu đồng một chiếc). Đây là dòng máy điều hòa được tích hợp công nghệ tạo ion diệt khuẩn, có khả năng tiêu diệt tới 99.99% virus cúm A/H1N1 và giảm lượng điện tiêu thụ đến 52,4% so với máy điều hòa nhiệt độ thông thường.

Giá tăng từ 4 - 6%

Theo khảo sát, mức giá trung bình hàng điện lạnh đã tăng đáng kể so với cuối vụ năm ngoái. Điều hòa hiệu Daikin tăng 4%, Mitsubisi tăng 5%, tăng nhiều nhất là dòng Panasonic khoảng 6%. Hầu hết giới kinh doanh đều đưa ra dự báo, nhu cầu năm nay sẽ tăng cao so với năm ngoái, cảm nhận thời tiết cho thấy mùa hè bắt đầu sớm sẽ làm cho thời gian nóng kéo dài hơn, hứa hẹn một mùa vụ làm ăn sáng sủa.  

Dự báo của Pico, mức tăng trưởng thị trường điện lạnh năm nay sẽ từ 30 – 50% so với năm ngoái, trong đó riêng mặt hàng điều hòa có thể sẽ tăng tới 100%. Còn theo ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc bán hàng Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Hợp Phát, nhu cầu của người dân chắc chắn sẽ tăng từ 30% trở lên, doanh số dự báo tăng 50% so với năm ngoái. Xu hướng thị trường vẫn sẽ ưa thích các dòng phổ thông như Panasonic và các mẫu máy có tính năng tiết kiệm điện. Sẽ có hai phân khúc chính với các dòng sản phẩm dành cho người dân có thu nhập trung bình, giá từ 3,5 – 5,5 triệu đồng một bộ và người thu nhập khá, bổ sung các tính năng lọc khí, inverter, cảm biến, giá từ 7,5 – 9 triệu đồng mỗi bộ.

Thao www.baodatviet.vn

 

Nguồn: www.baodatviet.vn