Gia dụng mùa hè: “Mua đúng kiểu – dùng đúng cách”


17/04/2010 10:55:00

Một vài gợi ý cho những thiết bị điện tử gia dụng vừa có thể chống nóng lại tiết kiệm năng lượng cho mùa hè 2010 này.

Máy điều hòa

điều hòa tiết kiệm điện Envio của Panasonic
Dòng điều hòa tiết kiệm điện Envio mới của Panasonic, kết hợp đồng thời 2 công nghệ Inverter và Eco Patrol


Tiêu chí tiết kiệm năng lượng được hưởng ứng khắp nơi trên thế giới nhằm “cứu” tương lai, vì vậy mà các nhà sản xuất ngành hàng điện tử gia dụng, trong đó có mặt hàng điều hòa cũng góp phần vào chiến dịch này.

Từ năm 2009 và phát triển mạnh vào đầu năm 2010, các nhà sản xuất đồ gia dụng nổi tiếng như LG, Samsung, Panasonic đã cho ra mắt nhiều dòng điều hòa mới, sử dụng công nghệ biến tần Inverter và S-Inverter nhằm giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Kết hợp với một vài tính năng mang tính nổi bật đã làm nên những sản phẩm đặc trưng cho từng hãng.


Để chọn lựa một sản phẩm điều hòa phù hợp, trước tiên người tiêu dùng nên chú ý đến giá thành phù hợp với tiềm năng kinh tế, sau mới chọn đến công suất và các công nghệ mới nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.

Nên chọn những loại máy điều hòa ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện như Inverter có thể tiết kiệm tới 60% điện năng hoặc Smart Saver tiệt kiệm 31% , cảm biến Eco Patrol của điều hòa Panasonic cũng giúp tiết kiệm đến 20%... Giá thành ban đầu có thể hơi đắt, nhưng chí phí chia đều cho những năm sau sử dụng sẽ thấy rẻ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó thì nên chọn thêm những tính năng hỗ trợ nhằm bảo vệ sức khỏe người sử dụng như chế độ chống khô da, tính năng MPI diệt khuẩn, virus cúm A/H1N1 của Samsung đã được chứng nhận duy nhất tại Đại học Chungnam – Hàn Quốc hay có thêm hệ thống màng lọc không khí 6 lớp công nghệ Plasma (điều hòa LG).

 Máy lọc không khí – bạn đồng hành của điều hòa nhiệt độ
 

máy lọc khí Alen
Máy lọc khí giúp không khí trong phòng trong lành hơn


Mùa hè, khi máy điều hoà nhiệt độ phát huy tác dụng thì máy lọc khí cũng có việc để làm. Để tránh không khí trong phòng ô nhiễm vì không lưu thông, bạn hãy mua cho mình một chiếc máy lọc không khí.

Tại thị trường gia dụng Việt nam thì máy lọc khí ít được người tiêu dùng quan tâm hơn vì dường như chưa nhận thấy tầm quan trọng và những lợi ích mà máy lọc khí mang đến.

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc khí là “tỏa” ra ion âm vào trong không khí, trung hòa với các ion dương (có hại) và tạo hiệu ứng thu hút bụi vào máy.

Với một căn phòng kín, khu văn phòng, nơi làm việc có nhiều máy tính, máy fax,…là những thiết bị tỏa ra nhiều ion dương và sử dụng điều hòa hàng ngày thì nên có một máy lọc khí, bởi chúng giúp loại bớt những phần tử bụi, nấm mốc, khói thuốc và các loại vi sinh vật trong không khí.

Trên thị trường có nhiều loại máy lọc khí khác nhau từ hình dạng đến trọng lượng với nhiều hãng sản xuất từ trong đến ngoài nước. Và giá thành của chúng cũng rất đa dạng, những loại có giá dưới 1 triệu đồng chỉ sử dụng trong không gian hẹp như cho ô tô, còn những loại dùng trong gia đình có mức giá trung bình khoảng 3 triệu đồng.

Quạt hơi nước


quạt hơi nước
Quạt hơi nước cũng là một giải pháp chống nóng khi chưa có điều kiện sắm điều hòa.

Nếu chưa có khả năng sắm cho gia đình một chiếc điều hòa để giải tỏa những ngày hè nóng nực, người sử dụng có thể thay thế bằng những chiếc quạt hơi nước mát lành, tận dụng hơi mát từ những viên đá mát lạnh.

Những chiếc quạt hơi nước này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư đáng kể, trung bình một chiếc quạt hơi nước chỉ hơn 1 triệu đồng, tất nhiên còn tùy vào công suất và hãng sản xuất. Với giá khoảng 1,5 triệu đồng đã có thể sở hữu được các loại quạt hơi nước Nagakawa188E, Fusibo 903A (xuất xứ Thái Lan) hay Media ACS120-D2R,…Và với mức giá 2 triệu đồng, người tiêu dùng có thể mua những loại quạt hơi nước có xuất xứ từ Hàn Quốc hay Nhật như Shinil 75CF

Không chỉ chi phí ban đầu thấp mà còn tiết kiệm cả chi phí tiêu dùng bởi quạt hơi nước có công suất tiêu thụ điện nhỏ, vào khoảng 70 đến 80W, gấp 2 lần so với công suất của những chiếc quạt gió thông thường. Thậm chí so với những chiếc quạt gió đời mới, cánh nhỏ, công suất lớn thì quạt hơi nước còn có công suất tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Tủ lạnh

Không chỉ cần thiết trong mùa hè, mà còn là đồ gia dụng cần thiết ở tất cả mọi mùa trong năm. Ngoài chức năng làm lạnh mát đồ uống, nó còn giúp bảo vệ hữu hiệu một số loại thực phẩm khác nhau khỏi vi khuẩn.

tủ lạnh 2 cửa
Tủ lạnh 2 cửa đang là sản phẩm phổ biến trên thị trường với vức giá vừa phải.


Tủ lạnh cũng như nhiều đồ gia dụng khác, được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm cải tiến công nghệ và chức năng bảo quản được mở rộng giúp đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.

Những chiếc tủ lạnh hiện đại ngày nay đã được thiết kế thông minh hợp lý cho phép bạn mang cả siêu thị về nhà. Ngoài 2 ngăn mát và đông lạnh như những chiếc tủ lạnh cũ kỹ, chúng còn sở hữu thêm những ngăn chức năng riêng biệt như: ngăn chứa đồ uống, ngăn bảo quản rau xanh, ngăn đựng cá thịt và những thực phẩm tươi sống khác.

 

 

 

Nguồn: www.vtc.vn