Galaxy S III khơi dậy cuộc chiến smartphone màn hình lớn


08/05/2012 09:12:00

Vào năm 2010, Samsung tung ra model Galaxy S đầu tiên cỡ 4 inch. Galaxy S II xuất hiện năm ngoái được nâng lên 4,3 inch và bị cho là quá lớn để thao tác bằng một tay. Không riêng gì Samsung, trong thời gian gần đây các công ty HTC, LG, Motorola hay Sony liên tục trình làng những smartphone cỡ lớn như Optimus Vu (5 inch), HTC Sensation XL (4,7 inch), Xperia S (4,3 inch)...
 

Samsung Galaxy S III, HTC One X và iPhone 4.

Với chủ nghĩa "càng to càng tốt", Samsung và nhiều hãng điện thoại khác không ngừng tăng kích cỡ trên điện thoại của họ. Theo dự đoán của PC World, năm sau sẽ chứng kiến thêm nhiều sản phẩm nghe gọi cỡ tương đương Galaxy Note. Nếu chiều hướng vẫn tiếp diễn, người dùng có thể phải đưa máy tính bảng 7 inch lên mặt để đàm thoại.
 

Nhiều ý kiến cho rằng, điện thoại 4,3 inch trở lên rất khó sử dụng nhất là đối với phụ nữ. Ngoài ra, smartphone lớn sẽ dẫn đến mật độ điểm ảnh trên mỗi inch (ppi) cũng bị giảm theo. Tiêu biểu như Galaxy S III dù được trang bị độ phân giải 1.280 x 720 pixel nhưng số ppi vẫn không cao bằng chuẩn Retina có trên Apple iPhone 4/4S (độ phân giải 960 x 640 pixel).
 

Dù có nhiều nhược điểm, điện thoại lớn vẫn đem lại nhiều lợi ích như giúp những người có ngón tay to dễ thao tác, xem phim HD, lướt web tốt hơn. Ngoài ra, kích thước màn hình rộng sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất có thêm không gian chứa linh kiện và dễ dàng tạo ra thiết bị mỏng hơn.
 

Nokia và Apple là 2 công ty duy nhất không đi theo chiều hướng sản xuất smartphone "khổng lồ". iPhone từ khi ra mắt vào năm 2007 vẫn giữ nguyên cỡ 3,5 inch. Còn phần lớn sản phẩm của Nokia đều nhỏ hơn 4 inch (duy nhất Lumia 900 là 4,3 inch). Điện thoại nhỏ sẽ giúp dễ dàng thao tác bằng một tay, trọng lượng nhẹ và thuận tiện hơn khi để trong túi.

Nguồn: VnExpress.net