Elon Musk giới thiệu ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường


31/10/2016 04:11:00

Elon Musk - nhà sáng lập kiêm CEO của Tesla không hề đùa khi nói " ngói tích hợp pin quang điện" Solar Roofs của Tesla trông sẽ đẹp hơn mái ngói truyền thống và hôm nay, Musk đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm đặc biệt này trước công chúng và thật sự ngói Tesla rất đẹp. Cùng với hệ thống lưu trữ điện Powerwall, ngói Solar Roofs sẽ là mảnh ghép hoàn chỉnh cho hệ sinh thái năng lượng tái tạo dành cho một căn nhà lý tưởng trong tương lai.

Elon Musk ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường 

Ngói tích hợp pin quang điện không mới mẻ nhưng khi lợp lên mái nhà thì chúng trông không ... ăn nhập với thiết kế của ngôi nhà với một màu xanh đặc trưng. Tuy nhiên, Elon Musk đã đưa những viên ngói pin mặt trời lên một tầm cao hơn với màu sắc, thiết kế không chỉ giống và thậm chí còn đẹp hơn ngói truyền thống. Tại phim trường Universal Studios ở Los Angeles, 4 ngôi nhà cũ trong bối cảnh của bộ phim truyền hình Desperate Housewives đã được lắp đặt các tấm ngói pin mặt trời của Tesla và nếu không nói thì chúng ta khó mà nhận ra toàn bộ mái ngói của 4 ngôi nhà đều là Solar Roofs.

Elon Musk ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường 

Dòng sản phẩm này có 4 phiên bản: Textured Glass Tile, Slate Glass Tile, Tuscan Glass Tile và Smooth Glass Tile như bạn có thể thấy trong hình. Musk cho biết: "Điều quan trọng là phải làm cho các tấm quang điện trông thật đẹp. Chúng tôi muốn bạn khoe với hàng xóm của mình về chiếc mái nhà độc đáo này."

 Elon Musk ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường

Bằng việc sử dụng một loại lớp phủ đặc biệt, ngói tích hợp pin mặt trời của Tesla sẽ thay đổi vẻ ngoài tùy theo góc quan sát. Về cơ bản nó sẽ trông như trong suốt khi nhìn trực tiếp nhưng khi nhìn từ các góc độ khác, chẳng hạn như từ trên đường nhìn lên thì nó sẽ giống như vẻ ngoài của đá cuội hay đất sét. Lớp phủ này cũng giúp che dấu các tấm quang điện bên trong và nó được phát triển hợp tác với 3M.

 Elon Musk ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường

Elon Musk cho biết sản phẩm hiện tại của Tesla đạt hiệu suất tương đương 98% so với pin quang điện thông thường. Tuy nhiên, Tesla cùng 3M sẽ cải tiến lớp phủ nhằm nâng hiệu suất lên trên mức trung bình bởi lớp phủ sẽ giữ ánh sáng bên trong, giảm năng lượng thất thoát trước khi ánh sáng được khuếch tán hoàn toàn.

 Elon Musk ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường

Những viên ngói được chế tạo bằng kỹ thuật in chuyển nước (hydrographic print), theo Musk thì không viên nào giống viên nào, do đó 2 ngồi nhà dù nằm kề nhau, lợp cùng một loại ngói Solar Roofs nhưng chúng sẽ trông khác nhau.

Elon Musk ngói tích hợp pin quang điện đẹp và bền hơn ngói thường 

Elon Musk cũng nhấn mạnh về độ bền của tấm pin và trong một thử nghiệm thả rơi quả tạ nặng vào những viên ngói, viên ngói của Tesla hầu như không hề hấn gì trong khi những phiên bản truyền thống như ngói bằng đất nung, bằng đất sét và bằng đá đều vỡ tan. Ông nói: "Viên ngói sẽ không bao giờ bị mòn, nó được chế tạo bằng thạch anh và có tuổi thọ gần như bất tận."

Solar Roofs sẽ là phần thứ 3 của hệ sinh thái năng lượng tái tạo. Trong tương lai, một ngôi nhà lý tưởng sẽ lợp mái bằng ngói tích hợp pin mặt trời, tạo ra điện cho hoạt động sinh hoạt và sạc cho hệ thống lưu trữ Powerwall và sạc cho xe điện Tesla. Hệ thống Powerwall 2 cũng đã được Elon Musk giới thiệu với công suất lưu trữ 14 kWh, có thể cung cấp điện cho 4 phòng ngủ trong nhà trong khoảng 1 ngày và có giá bán lẻ $5500. Tuy nhiên, Elon Musk vẫn chưa tiết lộ giá bán cũng như thời điểm bán của ngói tích hợp pin mặt trời Solar Roofs.

 

Nguồn: Tinhte