Dùng quạt phun sương như thế nào cho hiệu quả nhất


01/01/1900 12:00:00

Quạt phun sương là sản phẩm đang rất được người tiêu dùng ưa thích và chọn lựa nhờ vào khả năng làm mát cực tốt đi kèm với khả năng cân bằng độ ẩm và thanh trùng không khí. Tuy nhiên, vì sản phẩm này có khá nhiều tính năng và thiết kế đặc biệt, nên nhiều người sử dụng sai cách dẫn đến không tận dụng được tối đa tác dụng của loại quạt này.

Không sử dụng quạt phun sương trong phòng kín

Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín

Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín

Sai lầm đầu tiên người dùng hay mắc phải đó là sử dụng quạt phun sương trong phòng kín. Hãy nhớ rằng quạt phun sương có khả năng tạo độ ẩm giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, thế nhưng nếu sử dụng lâu hoặc trong phòng kín sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn có hại phát triển, đe dọa đến sức khỏe của gia đình. Thêm nữa, độ ẩm cao sẽ làm cho các đồ điện tử, đồ đạc bằng gỗ, giấy, sắt bị hư hỏng và rỉ sét.

Không di chuyển quạt phun sương đang vận hành

Tuyệt đối không được di chuyển quạt phun sương khi đang hoạt động để tránh nước bên trong bình chứa bị chảy, đổ ra ngoài, rơi vào mạch điện của quạt, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không để trẻ em lại gần quạt phun sương

Rất nguy hiểm nếu để trẻ em đến gần quạt phun sương

Rất nguy hiểm nếu để trẻ em đến gần quạt phun sương

 

Quạt phun sương cũng như các loại quạt truyền thống, chúng có cánh và lồng quạt, nếu để trẻ em lại gần nghịch khi quạt đang quay, tai nạn nguy hiểm không đáng có sẽ xảy ra. Ngoài ra, quạt phun sương cũng cần một khoảng thời gian và không gian để phun nước tạo ẩm, làm mát không khí, nếu trẻ chơi quá gần quạt, nước dưới dạng sương sẽ phun vào bé, làm bé bị cảm. Tốt nhất là bạn nên giữ khoảng cách giữa người và quạt ở khoảng 3m để quạt vừa vận hành tốt, vừa giữ an toàn cho gia đình.

Không được tích tụ nước cũ trong bình quạt phun sương

Nước còn thừa trong bình chứa có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc có hại

Nước còn thừa trong bình chứa có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc có hại

 

Đa phần người sử dụng có thói quen thấy nước trong bình chứa của quạt phun sương gần hết thì châm thêm cho đầy. Điều này đã vô ích làm vi khuẩn tích tụ, sinh sôi, và khi đó quạt phun sương sẽ trở thành kẻ phát tán vi khuẩn và bệnh tật. Vì thế, bạn nên vệ sinh ít nhất 3 ngày một lần, làm sạch bình chứa với nước rửa chén hoặc chất tẩy nhẹ.

Nên kết hợp sử dụng quạt phun sương trong phòng có điều hòa

Sử dụng quạt phun sương trong phòng điều hòa sẽ tránh tình trạng thiếu độ ẩm trong không khí ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Sử dụng quạt phun sương trong phòng điều hòa sẽ tránh tình trạng thiếu độ ẩm trong không khí, ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Khi sử dụng điều hòa, lượng không khí trong phòng có độ ẩm khá thấp, đặc biệt là khi người dùng sử dụng chế độ "dry" sẽ làm cho da và hệ hô hấp của bị tổn hại. Vì thế, bạn nên sử dụng quạt phun sương trong phòng có điều hòa để tăng lưu thông khí mát trong phòng và cân bằng độ ẩm không khí.

Không nên bật quạt phun sương liên tục 24/24h

Mở quạt phun sương 24/24h sẽ làm cho quạt nhanh hỏng và rút ngắn tuổi thọ của quạt. Nếu bạn muốn dùng quạt trong thời gian dài thì thi thoảng hãy tắt quạt khoảng 15-20 phút rồi tiếp tục sử dụng tiếp, mỗi lần bật chỉ nên duy trì trong khoảng 4 tiếng liên tục.

Không nên mở quạt khi đang ra nhiều mồ hôi

Bật quạt khi toát mồ hôi rất dễ bị cảm lạnh

Bật quạt khi toát mồ hôi rất dễ bị cảm lạnh

 

Rất nhiều người khi đi từ bên ngoài trời nóng hoặc chơi thể thao xong, mồ hôi nhễ nhại về đến nhà là bận ngay quạt phun sương tốc thẳng vào người để hạ nhiệt nhanh. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho mạch máu co đột ngột, hơi sương dễ thâm nhập vào cơ thể làm bạn dễ bị cảm lạnh. Vì vậy đừng bao giờ xối thẳng quạt phun sương vào người mà hãy từ từ lau sạch mồ hôi và bật quạt từ xa để làm mát.

Bật quạt phun sương ở mức cao nhất sẽ mát nhanh hơn, bạn đã nhầm!

Khi nhiệt độ trở nên quá nóng, tầm 30 độ C chẳng hạn, tức là gần với nhiệt độ cơ thể. Nếu bật quạt phun sương ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm xuống, lỗ chân lông sẽ khép lại khiến mồ hôi không toát ra được, bạn sẽ cảm thấy còn nóng hơn và sẽ còn cảm thấy mệt mỏi hơn. Vì thế đừng thấy không đủ mát mà bật quạt ở số cao nhất!

Nhớ vệ sinh quạt thường xuyên

Vệ sinh quạt thường xuyên sẽ tránh lây lan vi khuẩn trong không khí, vừa tăng tuổi thọ cho máyVệ sinh quạt thường xuyên sẽ tránh lây lan vi khuẩn trong không khí, vừa tăng tuổi thọ cho máy

 

Hãy kiểm tra và vệ sinh định kỳ lưới lọc bụi bẩn, bình chứa nước, ống dẫn, màn thấm và các bộ phận khác của quạt để quạt có tuổi thọ cao, hoạt động êm ái, nước không bị đóng cặn, tích tụ vi khuẩn và nấm mốc. Kiểm tra quạt phun sương thường xuyên như vậy cũng giúp cho thiết bị không bị rò rỉ điện, mất an toàn cho người dùng.

Quạt phun sương thật sự là sản phẩm vô cùng thông minh, hiệu quả và tiện lợi cho người sử dụng. Nếu tuân thủ đúng theo những hướng dẫn ở trên chắc chắn bạn có thể đẩy lùi được cái nóng được dự báo là lịch sử của năm 2016 này. Chúc gia đình bạn sống vui và khỏe mạnh!

Nguồn: Pico.vn