Dùng bình nóng lạnh thế nào để an toàn và tiết kiệm điện trong mùa đông?


26/10/2019 12:00:00
Mùa đông đến là lúc nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh của các gia đình tăng cao. Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện khi sử dụng loại thiết bị này, hãy cùng tham khảo ngay các bí quyết dưới đây.

Theo VNE, tiến sĩ Trần Văn Thịnh, bộ môn Thiết bị điện, điện tử, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, bình nóng lạnh là một trong những thiết bị gây tốn nhiều điện cho sinh hoạt gia đình trong mùa đông. Điều này khá dễ hiểu, để đun được một thùng nước lạnh (khoảng 20-30 lít) cần mất nhiều điện.

Tiến sĩ Thịnh cũng cho rằng, cũng như bất cứ thiết bị điện nào, yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi sử dụng bình nóng lạnh là bảo đảm tính an toàn, sau đó mới tính chuyện tiết kiệm.

Chọn mua bình nóng lạnh phù hợp cho gia đình

Việc chọn mua bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình là một điều hết sức quan trọng. Bạn nên chú ý chọn các sản phẩm đã có thương hiệu uy tín trên thị trường, không nên ham rẻ để mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bởi việc sử dụng một bình nước nóng kém chất lượng không chỉ gây tốn tiền điện mà còn tiềm ẩn các nguy cơ an toàn sử dụng. Bên cạnh đó, cũng lần lưu ý đến chế độ và thời gian bảo hành của sản phẩm.

Ngoài các thương hiệu “ngoại”, hiện nay trên thị trường cũng có một số thương hiệu bình nước nóng “nội” với chất lượng tương đương, thời gian bảo hành cao, giá thành hợp lý và khá tiết kiệm điện. Vì thế, bạn có thể nghiên cứu và chọn lựa sản phẩm phù hợp mà không nhất thiết phải chạy theo “hàng ngoại”.

Bên cạnh đó, nên căn cứ vào số lượng người và nhu cầu sử dụng nước nóng của nhà mình để chọn bình có dung tích và công suất thích hợp. Cụ thể nếu gia đình ít người, bạn nên chọn bình dung tích nhỏ (10, 15, 30 lít), công suất từ 1.500 W đến 2.500 W hoặc 3.000 - 5.000 W. Loại bình 50-150 lít phù hợp cho gia đình nào có bồn tắm, đông người.

Chỉ khi nào có nhu cầu mới bật bình nóng lạnh

Nếu bạn thường xuyên để bình bật 24/24 thì bình sẽ bị quá tải gây tốn điện. Nên để bình hoạt động trước 10 phút sau đó tắt đi để sử dụng, nếu có những người tắm tiếp đó thì cũng làm theo quá trình này.

Ngắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng

Trong thực tế đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do bị rò rỉ điện khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Ngoài ra, thói quen xấu này còn khiến nhiệt độ nước trở nên không ổn định lúc đang tắm, cộng thêm sự hoạt động quá tải của bình khiến tuổi thọ của chúng bị giảm đáng kể và hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng cao vùn vụt.

Định kỳ bảo trì và vệ sinh bình nóng lạnh

Ngoài việc chú ý đến cách sử dụng bình nóng lạnh thì định kỳ bảo trì, kiểm tra và vệ sinh bình cũng là một phương pháp đảm bảo việc sử dụng an toàn và tiết kiệm. Cách đơn giản nhất để kiểm tra bình nóng lạnh là dùng bút thử điện chấm vào đường ống nước, thành bình hay trực tiếp vào nước lúc bình đang chạy xem có bị rò rỉ điện hay không. Nếu phát hiện có điện thì cần ngắt nguồn và gọi thợ sửa chữa đến để khắc phục lỗi nhằm hạn chế các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Giảm thời gian tắm

Trong mùa lạnh, nhiều người ngại ra khỏi phòng tắm nên cứ ngồi lì trong đó bởi cảm giác ấm áp của làn nước và hơi nước. Điều này là một trong các nguyên nhân gây ra vấn đề tốn điện và tốn nước. Khi tắm vào mùa lạnh bạn hãy chuẩn bị quần áo ấm đầy đủ để khi ra ngoài sẽ không bị lạnh.

Nên dùng vòi hoa sen

Mỗi người có một thói quen tắm khác nhau, nhưng để tiết kiệm được chi phí tiền điện và tiền nước, bạn nên chọn tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn. Vòi hoa sen giúp bạn tiết kiệm được lượng nước nóng trong khi tắm, thoa xà phòng, gội đầu hay khi cạo râu.

Nguồn: Tổng hợp