Điều hòa nào phù hợp trời nóng?


01/01/1900 12:00:00
Theo Văn phòng Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương), dựa trên chức năng của điều hòa, người ta phân ra các loại như hệ thống điều hoà cục bộ, hệ thống điều hoà kiểu phân tán và hệ thống điều hoà trung tâm. Ở đây, các kinh nghiệm mua “máy mát” được chỉ ra đối với nhà ở dân dụng.

Hệ thống điều hòa cục bộ là hệ thống điều hoà không khí trong phạm vi hẹp, thường chỉ là một phòng riêng độc lập hoặc một vài phòng nhỏ. Phổ biến cho loại này thường là máy điều hoà dạng cửa sổ, kiểu rời, kiểu ghép...
Máy điều hoà không khí dạng cửa sổ là máy điều hoà có công suất nhỏ nằm trong khoảng 7.000- 24.000 BTU/h với các loại công suất chủ yếu sau: 7.000, 9.000, 12.000, 18.000 và 24.000 BTU/h. Về chủng loại, máy điều hoà cửa sổ có hai dạng: Loại chỉ làm lạnh (máy một chiều) và loại máy vừa làm lạnh, vừa sưởi ấm (máy hai chiều). Ưu điểm của máy loại này là dễ dàng lắp đặt và sử dụng, giá thành tính cho một đơn vị công suất lạnh thấp.

Tiếp theo là máy điều hoà không khí kiểu rời gồm hai cục dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau. Máy nén thường được đặt ở bên trong cụm dàn nóng, điều khiển làm việc của máy từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển. Máy điều hoà kiểu rời có công suất nhỏ từ 9.000 BTU/h đến 60.000 BTU/h. Ưu điểm so với máy điều hoà cửa sổ, máy điều hoà kiểu rời cho phép lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau. Rất tiện lợi cho các không gian nhỏ hẹp và hộ gia đình, dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa.

Trong dân dụng thông thường sử dụng loại điều hoà không khí có công suất nhỏ từ 24.000BTU/h trở xuống (cá biệt cho những phòng khách lớn có thể sử dụng máy công suất đến 48.000BTU/h). Tính toán chọn công suất điều hòa không khí cho một phòng cụ thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thể tích cần làm lạnh,  tổng diện tích cửa sổ bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, tổng công suất các thiết bị sinh nhiệt có trong phòng, ước tính số người thường xuyên có mặt trong phòng.

Thiết kế công suất cũng như lựa chọn cho từng đặc tính căn phòng một máy điều hòa phù hợp (công suất, lắp đặt...) là một trong những tiêu chí đảm bảo việc sử dụng hiệu quả công suất điều hòa và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hơn nữa, cần thường xuyên làm sạch tấm lọc bụi của máy, không để cửa sổ, cửa phòng mở hoặc hở khi máy lạnh hoạt động, tránh sử dụng các thiết bị sinh nhiệt trong phòng máy lạnh như là ủi đồ, máy sấy... 

Nguồn: