Điện thoại "đại gia" đang bị ... thất sủng ở Việt Nam?


25/09/2009 11:43:00

Phong trào chơi máy điện thoại thương hiệu “hàng khủng” đang ngày một đi xuống, khi không còn mấy ai mặn mà với nó nữa. Lý do đơn giản xuất phát từ công nghệ... hàng nhái.

 

Cách đây vài năm, khi những chú dế "hàng khủng" có giá lên đến vài trăm triệu như Vertu, Mobiado…du nhập vào Việt Nam khiến không ít người thèm thuồng, mơ ước được là chủ nhân của “siêu mobile”. Tuy nhiên cũng gần như lập tức trên thị trường xuất hiện các “phiên bản” khác của Vertu hay Mobiado, các phiên bản này “giống như thật” và có xuất xứ từ Trung Quốc với giá ... bèo.

Được chế tạo không sai khác nhiều lắm với những chiếc máy "xịn", Vertu nhái có cùng độ nặng, cùng kích thước cũng như các họa tiết. Chính vì thế đã có khá nhiều người mua để sử dụng cho có vẻ sang trọng, bởi nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt được đâu là hàng "xịn", đâu là hàng nhái.

Cũng đã có 1 dạo đi đâu cũng trông thấy người ta cầm những con máy “hàng khủng” này từ thanh niên, trung niên, sinh viên…đến nỗi cứ nghe nhắc Vertu, Mobiado là cảm thấy “bội thực”. Tuy nhiên thời gian trở lại đây, những chú dế này đang ngày càng vắng bóng, rất ít người còn sử dụng.

Điện thoại "hàng khủng" đang bị "quay lưng"? 

Bẽ bàng vì ... đồ nhái

Trao đổi với VTC News, anh Tú Trường (sinh viên) cho biết: “Ngày trước được nghe kể về những chiếc điện thoại đắt giá mà ước mơ có ngày được sử dụng, tuy nhiên không đủ điều kiện để mua hàng "xịn", thế là tôi mua một cái hàng "dỏm" giá hơn 4 triệu đồng về sử dụng xem sao. Ban đầu thì thích lắm, đi đâu cũng khoe, điều lạ là không ai biết đấy là đồ "dỏm", cứ định ninh là chiếc máy này phải mấy nghìn đô”.

Anh Trường cũng cho biết thêm: “ Nhưng đồ nhái thì vẫn chỉ là đồ nhái, sau một thời gian là lớp mạ màu vàng bên ngoài bị phai dần, trông cái máy chả ra sao cả. Thêm nữa là loa tậm tịt, đôi khi bị vọng tiếng, mình đàm thoại mà toàn nghe giọng mình. Đấy là chưa kể cảm giác xấu hổ khi bạn dùng đồ nhái, nó khó chịu lắm”.

Cùng chung tâm trạng với anh Trường là anh Phan H.(Một doanh nhân “chưa gặp thời”), anh cũng đã từng sử dụng một chiếc điện thoại Vertu nhái để "lấy le" với đối tác, sau là để oai với bạn bè. Tuy nhiên, sau một lần “dính đòn” vì Vertu, anh chàng đã không còn dám sử dụng tới nó nữa.

Anh kể: “Dạo đó mình còn xài chiếc Vertu Trung Quốc mua có mấy triệu đồng, vốn là ban đầu định dùng để lòe thiên hạ chơi, nhưng dùng rồi thấy người ta nhìn mình nể ghê, thế là cũng sướng, cứ khoe là hàng xịn, mua 6 – 7 nghìn đô đấy”.

Một lần đi cafe cùng mấy cô bạn mới quen, mình cũng oai phong bốc điện thoại lên nghe nghe gọi gọi, một cô ngồi cùng bàn ra vẻ ngây thơ hỏi điện thoại gì đẹp thế…mình đang sẵn đà thế là bốc phét một thôi một hồi, chả ngờ đang cao hứng thì nghe nhạc chuông máy ai đó vang lên rất giống máy mình, hóa ra là máy của cô bạn vừa hỏi. Hai chiếc nhìn bề ngoài giống nhau như đúc, chỉ khác mỗi điểm, của cô ấy là hàng xịn. Lúc đó mà có cái lỗ thì mình sẵn sàng chui xuống ngay”.

Sau lần đấy H. không bao giờ còn dám dùng những chiếc điện thoại nhái như thế nữa.

Thất sủng vì hàng nhái nhiều như "lợn con"

Không chỉ chủ nhân của những chiếc điện thoại nhái mới khổ mà ngay cả chủ nhân của “hàng xịn” cũng không khá hơn.

Anh Việt A. (Quảng Bình) trước cũng dùng một chiếc Vertu hàng xịn, nhưng sau một thời gian thì thấy hàng nhái “nhiều như lợn con” nên anh thôi không dùng nữa.

Anh cho biết: “Lúc đầu thì còn có hứng dùng chứ đến khi đi đâu cũng thấy máy như của mình, dù chưa biết thật giả nhưng cũng thấy chán lắm, rồi "vàng thau lẫn lộn" như thế thì chả ai biết giá trị của mình, có khi lại bảo mình dùng hàng nhái ấy chứ, mà những chiếc máy bình thường chả sao, mấy cái máy kiểu này hay bị soi lắm”.

Anh T. Anh, một người trẻ thành đạt khi được hỏi tại sao lại bỏ không dùng Vertu nữa thì anh cho hay: “Cái quan trọng bây giờ là một chiếc máy đa phương tiện, vừa là điện thoại nhưng phải làm được việc tương tự một chiếc máy vi tính. Mua máy đắt tiền mà không hỗ trợ được mình trong công việc thì cũng vứt, bây giờ ít người quan tâm đến việc làm cho mình đẹp, làm cho mình sang nhờ điện thoại rồi”.

Chung quy lại, phải công nhận rằng dòng điện thoại siêu sang hiện nay có vẻ không còn được ở vị trí đỉnh cao như xưa, một phần là do nó chưa ưu việt, lý do quan trọng hơn là do hàng nhái tràn ngập, đã ảnh hưởng trực tiếp tới vị trí của các “siêu mobile” trong lòng người tiêu dùng.

Theo  www.vtc.vn

Nguồn: pico.vn